หนังครอบครัวตลกๆ

หนังครอบครัวตลกๆ

หนังครอบครัวตลกๆ

หนังครอบครัวตลกๆ สองสามอย่างที่สรุปได้แน่ๆและก็อย่างไม่ผิดพลาดเกี่ยวกับหนังเรื่อง ‘ร่างทรง’ ผลงานสยองขวัญล่าสุดของ บรรจง ปิสัญธนะข้าล ก็คือนี่ไม่ใช่หนังจําพวกที่คนใดจะสามารถเอนหลังหรือไขว่ห้างดูได้อย่างสบายอารมณ์ แล้วก็ยิ่งเวลาผ่านไป ผู้ชมก็ตกอยู่ในสถานะไม่ได้ต่างอะไรจากตัวละครทั้งหมดในเรื่อง เป็นเข้าตาจนและช่วยเหลือตัวเองมิได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกอย่างก็คือ ไม่ว่าเพดานสูงสุดของความไม่คาดคิดในหนังสยองขวัญไทยเคยอยู่ที่ไหนและเช่นไร หลายๆฉากรวมทั้งเหตุในหนังของบรรจงก็พาผู้ชมไปวนเวียนอยู่แถวๆนั้น

จนถึงบางฉากหรือหลายฉากก็คงจะติดตรึงความทรงจำอย่างชนิดที่ไม่หลุดลอกง่ายสุดๆ สิ่งที่ควรกำหนดเพิ่มก็คือ มันไม่ใช่ภาพหรือเหตุการณ์ที่เย้ายวนน่ามอง หรือว่ากันตามจริง ดีกรีความเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่ในขั้นที่ระคายเคืองความรู้สึกอย่างหนักถ่วงร้ายแรงกระนั้นก็ตาม สำหรับสาวกหนังสยองขวัญ เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่คนใดที่ได้ดูหนังเรื่อง ‘ร่างทรง’ แล้วจะนึกถึงหนังขึ้นหิ้งที่อยู่ก่อนหน้านั้นหลายๆเรื่อง ถ้าเกิดจะลเว้น

The Wailing ของทุ่งนาฮงจิน

ผู้ซึ่งเป็นอีกทั้งเจ้าของเรื่องแล้วก็โปรดิวเซอร์หนังเรื่อง ร่างทรง และปฏิเสธไม่ได้ว่าระหว่างหนังทั้งคู่เรื่องมีหลายแบบคล้ายคลึง หนังของบรรจงยังปรากฏอิทธิพลไม่โดยตรงก็โดยอ้อมของหนังอย่าง The Exorcist, The Blair Witch Project แล้วก็ Paranormal Activities แม้กระนั้นก็อีกนั่นแหละ ขั้นตอนการที่ผู้สร้างผสมผสานเนื้อหาที่บอกกล่าวกับตำนานความศรัทธาเรื่องภูตผีปีศาจของภาคอีสานได้อย่างแนบแน่นเป็นอันหนึ่งอันเดียว ก็นำพาให้ตัวหนังหลุดพ้นจากความเป็นคนทรงเจ้าของหนังผีฝรั่งหรือหนังผีประเทศเกาหลีจากที่กล่าวถึงข้างต้นอย่างลอยนวล หรือในความเป็นจริงแล้วมันทำให้หนังมีทั้งยังรากให้ยึดโยง ตลอดจนหนทางก้าวเดินที่เป็นตัวของตัวเอง

Insidious (2010)เรื่องราวของวิญญาณตามติด

ที่เกิดขึ้นอยู่กับครอบครัวแลมเบิร์ท เมื่อลูกชายมีลักษณะอาการป่วยโคม่าโดยไม่รู้จักต้นสายปลายเหตุ งานนี้ก็เลยจำต้องพึ่งหมอผีมาช่วยไขปัญหาเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับ ปรากฏว่าลูกชายของครอบครัวนี้สามารถถอดวิญญาณได้ขณะนอนหลับ ทำให้มีซาตานมาสิงร่าง ความสะพรึงเชื้อเชิญขนหัวลุกของ Insidious อยู่ที่ทุกคนจะต้องแข่งกับเวลา เพื่อไม่ให้ปีศาจร้ายยึดร่างลูกชายไว้ชั่วนิจนิรันดร์ หนังเรื่องนี้สร้างสถิติทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผู้ชม พุ่งสูงสุด 133 ครั้งต่อนาที ซึ่งจัดอันดับโดย The Science of Scare Project ที่ทำการทดสอบ เพื่อสะสมข้อมูลหนังผีที่น่าสยดสยองที่สุดนั่นเอง

Contagionหนังหัวข้อนี้บางครั้งก็อาจจะมองยากรวมทั้งมองเหนื่อยว่า OutBreak ขึ้นมาอีกหนึ่งเลเวล ด้วยเหตุว่าตัวหนังมีความบอกเยอะอยู่โดยประมาณนึง หนังครอบครัวตลกๆ แต่ว่าถามว่าเข้มข้นมั้ย เรียกได้ว่าข้นคลั่ก ความชัดเยี่ยมคือตรงความราบเรียบบ่อยกว่า แต่โคตรน่าสยองนี่ล่ะ เนื่องจากทุกสิ่งมันมองเหมือนจริง

รวมทั้งแน่นอนว่ามันเกิดขึ้นได้จริงๆส่วนที่แอดถูกใจที่สุด

คือ Finale ของหนังที่เฉลยให้เรามีความเห็นว่าเชื้อไวรัสนี้มาจากไหน สำหรับแอดนี่เป็นช็อตทรงประสิทธิภาพทีเดียวส่วนที่ข้นคลั่กมากมายๆเป็นส่วนของหัวข้อการเมืองในส่วนสาธารณะสุข รวมทั้งการตามล่าหาความจริงของการเกิดไวรัสนี้ นี่คือหนังที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์ปัจจุบันมาก

โดยเฉพาะต้นตอของเชื้อไวรัสร้ายนี้แต่ว่าก็มีข้อสังเกตในเรื่องของพล็อตและก็การเดินเรื่องโดยรวมอยู่เช่นกันนะครับ เพราะว่าเอาจริงเอาจังๆแล้ว ธีมของการ “ย้อนอดีตกลับไปพบบิดามารดาวัยเอ๊าะๆ เพื่อจะศึกษาค้นพบว่าบิดามารดาในวัยหนุ่มวัยสาวเขาจะต้องฝ่าฟันมรสุมอะไรมาบ้าง” นั้นก็จัดว่ามิได้เป็นพล็อตใหม่ โน่นก็เลยทำให้ตัวหนังอยู่ในระดับที่เดาพล็อตได้ง่ายเลย ซึ่งตัวหนังเองก็จำเป็นต้องอาศัยมุกและก็ความเข้ากันของโป๊ปและก็เต๋อรอค้ำจนถึงเส้นกราฟความน่าติดตามเอาไว้อยู่ค่อนข้างมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าจะคิดว่าหนังหัวข้อนี้

ดูเพื่อความสนุกสนาน ดูแล้วไม่ต้องซีเรียสเรื่องพล็อต

ก็จัดว่าออกมาไม่เลวเลยและทีละน้อยเรื่องราวในสมัยก่อนก็เบาๆเผยให้เห็น “ตัวตน” ของคุณที่บิดาสร้างขึ้นจนถึงยากปฏิเสธ โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากสระว่ายน้ำที่ เร็กซ์ บังคับให้ เจนเนต ว่ายให้ได้ด้วยการปล่อยให้จมน้ำกลางสระ หากแม้เป็นฉากเล็กๆแม้กระนั้นก็ให้ข้อคิดเตือนใจอันยิ่งใหญ่จนกระทั่งเจนเนตกล้าที่จะออกมาจากพื้นที่ปลอดภัยของตนAnderson ในบท เจนเนต ตอนเด็กนอกเหนือจากนี้ สิ่งที่ทำให้ The Glass Castle หนังครอบครัวตลกๆ ดูเหมือนสะดุดตากว่าหนังครอบครัวทั่วไป

คงหนีไม่พ้นการผลิตผู้แสดงบิดามารดาที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเหตุว่าทั้งเร็กซ์ และก็ โรสแมรี่ ไม่ใช่พ่อแม่ที่ดีงาม ซ้ำร้ายยิ่งไปกว่านั้นยังปล่อยให้ลูกหิวโซกระทั่งเกิดอุบัติเหตุขณะที่กำลังทำอาหารเอง แต่ว่าหนังก็เผยให้มองเห็นทัศนคติสำหรับการอุปถัมภ์ค้ำชูลูกที่น่าจะเป็นผลดีไม่น้อยสำหรับคนไหนที่คิดมีลูกในเร็ววันนี้ เนื่องจากพอลูกทัดทานเรื่องที่แพทย์อยากที่จะให้เด็กๆได้ไปสถานศึกษา เร็กซ์ กลับให้เด็กๆเรียนรู้จากสิ่งที่ชีวิตเผชิญ รวมทั้งที่สำคัญที่สุดความคิดสำหรับการสร้าง “พระราชวังแก้ว”

ของเขากลายเป็นแรงผลักดันชวยทำให้ลูกๆกล้าที่จะฝันให้ยิ่งใหญ่และลงมือกระทำเพื่อฝันนั้นเสร็จอย่างใจหมายในส่วนธนาคารกลางประเทศสเปนเป็นการเฉลยคำตอบความลับการนำทองคำออกมา ที่ผู้ชมรอมาตั้งแต่เริ่มภาคนี้ ตัวเรื่องไม่รีรอที่จะไล่เฉลยจุดนี้โดยทันทีตั้งแต่แรก เหมือนจับจุดผู้ชมได้ว่าไม่อยากให้ผู้สร้างกั๊กไว้อีกแล้ว ซึ่งไอเดียการย้ายทองที่ถูกนำมาใช้มีอ้างอิงจากสารคดีเบื้องหน้าเบื้องหลังงานสร้าง

เพราะว่าใช้ผู้ที่มีความชำนาญระดับด็อกเตอร์มาออกแบบคำนวนกลศาสตร์แรงกดดันน้ำให้สมจริง ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีฉากที่โปรเฟสเซอร์สงสัยกับแผนของเบอร์ลินกับคู่คิด ก็เลยมีฉากอธิบายกลศาสตร์ตรงนี้ยิบๆโดยที่ผู้ชมแม้จะตามไม่ทันแน่ๆแม้กระนั้นก็สนุกไปกับเดี๋ยวนี้ได้ ตัวเรื่องจึงย้ำไปที่ความจริงว่าการชิงทรัพย์ที่เราเห็นในเรื่องถูกคิดให้เป็นได้ในโลกจริงด้วย ซึ่งช่วยทำให้เรื่องราวดูสมจริงสมจังจนถึงเราแอบเชื่อตามไปด้วยเปิดกันที่เรื่องแรกที่เป็นหนังน่าดู Netflix ด้วยหนังตั้งใจจริง

ครึ่งหนึ่งคอมเมดี้หน่อยๆด้วยการแสดงของ Leonardo DriCaprio

และก็ผู้กำกับ Martin Scorsese ซึ่งผลิตมาจากข้อเท็จจริงของ Jordan Belfort ที่มีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับโบรคเกอร์หนุ่ม ที่ขายหุ้นอย่างชาญฉลาด แต่พี่เอ็งมิได้ขายปกตินะ แกหลอกขาย! ด้วยการหว่านล้อมจากคำกล่าวอันแสนหวาน และก็ขายจนกระทั่งมั่งมีเละอย่างมากมาย และก็ใช้เงินเหมือนเป็นแค่เศษกระดาษ อีกทั้งเล่นยา ปาร์ตี้ รวมทั้งหญิง จากคนธรรมดาสู่จุดสุดยอดจนได้สมญานามว่า “หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท” ก่อนจะลงมาสู่จุดต่ำสุดอีกครั้งในช่วงเวลาที่กลวิธีการเล่าเรื่องแบบหนังสารคดีแนว Found Footage ที่คนทำหนังใช้เป็น ‘ข้อแก้ตัว’ สำหรับการถ่ายทอดเรื่องทั้งปวง ซึ่งไม่ใช่ของแปลกใหม่สำหรับ พุทธศักราช นี้อีกแล้ว หรืออันที่จริงแล้ว มันเกือบจะพ้นช่วงด้วยซ้ำ ก็กลับกลายสไตล์การนำเสนอที่เวิร์กในแง่ที่มันทำให้เรื่องที่น่าฉงนฉงนสนเท่ห์ หรือแม้กระทั่งเหลือเชื่อกลับมองมีโอกาสอย่างมากขึ้น

หรือขั้นต่ำมันหลอมรวมโลกเรื่องจริงกับเรื่องที่เสกสรรค์ปั้นแต่งขึ้นเข้าไว้ร่วมกันทั้งยังท่าทางของ ‘คนทำหนังสารคดีนิรนาม’ ซึ่งรวมทั้งคณะทำงานช่างถ่ายรูป หนังครอบครัวตลกๆ หัวข้อนี้ก็มิได้เริ่มต้นด้วยความเชื่อหรือเปล่าเชื่อเรื่องผีหรือไสยเวทอย่างชนิดฟันธง แต่ว่าระหว่างพวกเขากับพวกเราคนดูยืนอยู่ตำแหน่งแห่งที่ใกล้เคียงกัน

และโน่นคือความสงสัยต้องการรู้ในเรื่องที่หาหลักฐานหรือเหตุผลมาพิสูจน์ด้านวิทยาศาสตร์มิได้รีวิว Ready or Not พร้อมไหมพร้อมก็ถูกตายเมื่อการแต่งงานมันไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคนสองคน แม้กระนั้นมันมีครอบครัวมาเกี่ยว ยิ่งหากเป็นครอบครัวที่มีขนบธรรมเนียมอันพิลึกด้วยแล้ว คิดไว้ได้เลยว่าชีวิตของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะเหตุว่าไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่พร้อม ถ้าเกิดตัดสินใจแต่งงานแล้ว คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งกับพวกเขา

Ready or Not เล่าเรื่องราวของหญิงสาวธรรมดา

ที่กำลังจะสมรสกับผู้สืบสกุลคนสุดท้องของเชื้อสายมหาเศรษฐีผู้รวยมาจากการสร้างเกม กิจกรรมครอบครัวแรกที่คุณจะต้องเจอเกิดขึ้นตอนกลางวันคืนของวันมงคลสมรส แทนที่จะได้เข้าห้องหอพักเปรมปรี แม้กระนั้นเธอจำต้องเล่นเกมตามจารีตประเพณีครอบครัว เพื่อเหตุผลเดียวเป็น การเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวใหม่ฉากหลังตามท้องเรื่องยกตัวอย่างเช่นหมู่บ้านเล็กๆทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใจความตัวอักษรบอกให้ทราบว่า

เราผู้ชมอยู่ในหนังสารคดีที่ผู้ผลิตกำลังตรวจสอบใจความสำคัญความศรัทธาเรื่องคนทรงเจ้า และก็ดูดซับเจกต์หรือบุคคลที่ถูกคัดเลือกดังเช่นป้านิ่ม (สวนีย์ อุทุมมา) ผู้ซึ่งปูพื้นให้เราได้รับเข้าใจภูตผีอย่างย่อย่นทำนองว่า หนังครอบครัวตลกๆ คนท้องถิ่นมั่นใจว่ามีผีข้างดีและก็ผีฝ่ายร้าย รวมทั้งโคตรเหง้าศักราชของเธอเป็นตระกูลร่างทรงของย่าบาหยัน ซึ่งเป็นผีฝ่ายดีที่คอยปกป้องรักษาราษฎรมาหลายชั่วลูกชั่วหลาน หรือในความเป็นจริงแล้ว

คุณถึงกับไต่ถามสาแหรกการสืบสานมรดกทางด้านจิตวิญญาณนี้

(ที่ส่งผ่านเฉพาะญาติฝ่ายหญิง) ทำนองว่า เป็นมายังไงตำแหน่งนี้ถึงได้มาตกถึงตัวเธอ ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วมันจะต้องเป็นของ ‘ไอ้น้อย’ (ศิราณี​ ญาณคำเล่าลือกานต์) พี่สาวของคุณ แต่เจ้าตัวไม่ยอมรับ รวมทั้งเอาตัวรอดด้วยการไปเข้ารีตเป็นคาธอลิก ซึ่งผลพวงต่อเนื่องก็คือ มันนำพาให้ระหว่างคุณกับพี่สาวไม่สู้จะลงรอยเท่าไรนักไม่ว่าจะอย่างไร ปมเรื่องจริงๆเกี่ยวเนื่องกับมิ้ง (นริลญา กุลมงพลเพชร) บุตรสาวของน้อยที่จู่ๆก็เริ่มมีอาการผิดสำแดงทีละเล็กละน้อย ความคลุ้มคลั่งและก็วิกลจริตของนักแสดงก็ทวีความหนักหนารุนแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ

กระทั่งทำให้ ‘คนทำหนังสารคดี’ จะต้องเปลี่ยนจุดโฟกัสจากตัวป้านิ่มมาตามติดชีวิตของหญิงสาวว่าไปแล้วลำพังเรื่องราวที่ดูสติแตกรวมทั้งหงุดหงิดซึ่งเกิดขึ้นกับหญิงสาวที่ชื่อมิ้งก็เรียกร้องความสนใจในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่ว่าส่วนที่ยิ่งช่วยสร้างความแน่นหนาแล้วก็รัดกุมให้ตัวหนัง เป็นต้นว่าการที่ผู้ผลิตปูให้ผู้ชมได้รับรู้สิ่งที่ซึ่งพูดได้ว่าเป็นตื้นลึกหนาบางของสมาชิกครอบครัว ‘ยะสันเทียะ’ ของน้อยรวมทั้งมิ้ง ซึ่งอาจจะกล่าวว่ามันแอบทั้งยังความย้อนแย้ง (หรือจะเรียกว่า Irony ก็ได้) แล้วก็ความดาร์กอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว

The Conjuring (2013)หนังผีฝรั่งที่หลายท่านรู้จักกันดี

เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์จักรวาลหนังผีภาคต่างๆที่สร้างการปรากฏความน่าสะพรึงกลัวในครั้งใดก็ตามหนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เคยมีผู้ชมช็อกเสียชีวิตขณะดูหนังประเด็นนี้มาแล้ว สำหรับ The Conjuring ผลิตขึ้นมาจากความเป็นจริงของ “เอ็ด วอร์เรน” รวมทั้ง “ลอร์เลน วอร์เรน” สองผัวเมียชาวอเมริกัน นักปราบผีมืออาชีพ ที่สัญจรรับปราบผีทั่วราชอาณาจักร จนกระทั่งกำเนิดเคสต่างๆเยอะแยะ ถูกเอามาขยายเป็นจักรวาลหนังแห่งความสะพรึงผ่านจอภาพยนตร์กลับมาที่เรื่องที่ดูกล้วยๆกันบ้าง หนังประเทศเกาหลีนี่เอาจริงๆจริตคล้ายหนังบ้านพวกเรานะ

ต้องมีเรื่องความรักเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย มีตลก มีโศกสลด มีความเข้มข้น พูดได้ว่าครบทุกรสอย่างยิ่งจริงๆ หนัง ครอบครัวตลกๆ หนังอ้างอิงเชื้อไวรัสจาก H1N1 เลย โดยที่ในหนังเรื่องนี้ เชื้อร้ายนี้มาจากการลักลอบขนแรงงานผิดกฏหมาย รวมทั้งกระจัดกระจายออกไปอย่างรวดเร็วข้อดีอีกประเด็นเป็นเมื่อเรื่องนี้สร้างโดยประเทศเกาหลีใต้ มันก็เลยมีหัวข้อของการที่อเมริกาอุตสาหะเอื้อมมือเข้ามาช่วยเหลือ

จนมีการแทรกแซงแล้วก็มีเกมการเมืองเกิดขึ้น หนังคุมอารมณ์เจริญ ส่วนไหนระทึกก็ระทึก ส่วนไหนขำขัน ส่วนไหนสวย และส่วนไหนคือดรามาน้ำตาแตก ในหัวข้อนี้ก็มีมาหมด แถมให้อีกเรื่องหนึ่งเป็น Pademic ทาง Netflix อันนี้เป็นสารคดีที่ว่าด้วยเรื่องโรคระบาดและความบากบั่นการรักษา รวมทั้งคุ้มครองแต่ว่ามันมีหลายชนิดที่สลับซับซ้อนนักที่ทำให้ความตั้งใจที่จะป้องกันทุกคนจากเชื้อไวรัสเกิดเรื่องที่ทำยากยิ่ง แล้วก็ทุกอย่างก็ต้องผนวกกับการบ้านการเมือง ทำให้เราได้เห็นเบื้องหลังต่างๆของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณะสุข รวมทั้งเนื่องจากว่ามันเป็นสารคดี

อาจจะมีความตื่นเต้นน้อยหน่อย ดูแล้วอาจจะมีซึมๆได้สำหรับพวกเราเวลานี้ก็อย่าลืม รับประทานร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คนไหนกันแน่เป็นแล้วหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลานะเพียงแต่นี้ก็นับว่าพวกเราร่วมด้วยช่วยเหลือกันสำหรับเพื่อการจัดการกับโรคนี้กันทุกคนแล้ววววว

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

 

บาคาร่า 888

https://qmraa.net/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *