ดูหนัง ผี ดูหนังออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนัง ผี

ดูหนัง ผี  ดูหนังออนไลน์ฟรี 

ดูหนัง ผี  The Curse of The Weeping Woman ‘คำสาปแช่งมรณะจากหญิงร่ำไห้ อีก 1 ภาพยนตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับจักรวาล ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Conjuring ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ราโยโรทุ่งนา หญิงสาวที่ผิดหวังจากความรักเพราะเหตุว่าผัวคุณไปมีบุคคลอื่น ราโยโรทุ่งนาก็เลยพรากสิ่งที่สามีคุณรักที่สุดซึ่งก็คือลูกๆของคุณโดยการจับกดน้ำ รวมทั้งฆ่าตัวตายตามไป ความเจ็บในคราวนี้ทำให้คุณแปลงเป็นคำสาปแช่ง ที่ถ้าหากผู้ใดกันได้ยินเสียงของคุณร้องไห้ ระวังเนื่องจากว่าราโยโรท้องนา จะมาเอาลูกคุณไปเพื่อเป็นผู้แทนลูกของคุณแทน

เริ่มเรื่องกันที่ลอส แอนพบลิสในปี 1973 ตัวนำของพวกเราชื่อ แอนท้องนา เทต-การ์เซีย ม่าม้าเลี้ยงคนเดียวลูก 2 ที่ทำอาชีพเป็นนักสังคมสงเคราะห์โดยผัวของคุณที่เป็นตำรวจได้จากไปแบบไม่มีทางกลับครอบครัวเลยจะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่ค่อนข้างจะตรากตรำ แล้วก็วันที่คุณรวมทั้งลูกอีกทั้ง 2 ควรมีชีวิตที่แปรไปชั่วกัลปวสานก็มาถึง เมื่อได้รับแจ้งว่าลูกๆอีกทั้ง 2 คนของแพทริเซีย อัลวาเรซ มิได้ไปเข้าห้องเรียน คุณและก็ตำรวจก็เลยเดินทางไปตรวจตราที่บ้านของแพทริเซีย

ก่อนที่จะพบว่าลูกชายทั้งยัง 2 คนของคุณถูกขังอยู่ในตู้เก็บเสื้อผ้าที่มีการวาดรูปเหมือนยันต์ไว้ที่ประตู แอนที่นาซึ่งมานะจะเอาเด็กทั้งยัง 2 ออกมาก็เลยโดนแพทรีเซียรุกรานก่อนที่จะตำรวจจะเข้ามาช่วยพแพทริเซียที่มองสติแตกออกไป ก่อนที่จะคุณจะนำเด็ก 2 คนออกมาจากตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้าได้ โดยที่เด็กๆมีร่องรอยของการเช็ดกรังควานที่แขน ต่อจากนั้นแอนทุ่งนาได้ส่งตัวเด็กๆไปยังสถานที่คุ้มครองป้องกันเมื่อแอนท้องนาอุตสาหะถามเด็กอีกทั้ง 2 คนว่าแพทริเซียเป็นคนรังควานเด็กทั้งยัง 2 หรือไม่

เด็กตอบว่าไม่ใช่ ภายหลังจากเรื่องราววันนั้น แอนทุ่งนา ก็ได้ยินชื่อ ลาโยโรท้องนา ดูหนัง ผี เป็นครั้งแรก แล้วก็ครอบครัวของคุณจำต้องพบกับเรื่องน่าสยดสยองและก็ชี้แจงมิได้กระทั่งซนอย่างยิ่งจริงๆจากการตามหลอกของลาโยโรที่นา ซึ่งในตอนแรกแอนนาก็มีความรู้สึกว่ามันเกิดเรื่องไม่มีประโยชน์ ก่อนที่จะคุณกับลูกๆจะได้พบมันด้วยเองเรื่องราวสยองขวัญที่เคยเกิดมาช้านาน แต่ทว่ามิได้ยาวไกลเกินกว่าคนภายในสมัยถัดมาจะไม่เคยทราบ ลาโยโรทุ่งนา หญิงสาวในชุดขาวผู้ซึ่งมาเพื่อสังหารของเด็กไปพร้อมด้วยเสียงร่ำไห้ครวญ

ครอบครัวเล็กๆที่เหลือเพียงแต่ แอนท้องนา (Linda Cardellini จาก ‘Green Book’ รวมทั้ง ‘Avengers: Age of Ultron’) ผู้เป็นแม่ของลูกๆทั้งคู่คน คริส (Roman Christou) และก็แซม (Jaynee-Lynne Kinchen) แอนท้องนาเป็นข้าราชการประชาสงเคราะห์ที่ได้เผชิญกับเรื่องแปลก คุณช่วยลูกๆของแพทริเซีย (Patricia Velasquez ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจคุ้นตาคุณจากบท Anck-Su-Namun ใน ‘The Mummy Returns’) จากถูกแม่จองจำได้

แต่ว่าตามที่เป็นจริง คุณกำลังนำภัยเข้าพบตนเอง ภายหลังที่ได้ดูแล้วจำต้องบอกก่อนว่าเป็นหนังที่มิได้มุ่งหวังเลย กลับแปลงเป็นว่าหนังมีความน่าดึงดูดใจกว่าที่คิดเอาไว้มากมาย ถ้าหากให้เข้าเรื่องเลยเป็นตัวหนังเอง วางแบบกระบวนการหลอกผู้ชมมาเจริญมากมายๆพวกลูกล่อลูกชน ลูกเล่นสำหรับในการ Jump Scare ผู้ชมเจริญ ในฐานะผู้ที่กลัวหนังผีประเด็นนี้เป็นจะตายเลยแบบเดียวกันประเด็นนี้ แล้วในส่วนของเส้นเรื่องเองก็ดูไม่ได้ซ้ำทางเรื่องอื่นๆบางทีอาจจะเพราะ ราโยโรนามีกลิ่นของความเป็นประเทศเม็กซิโก

รวมถึงหนังเองก็มิได้มีเพียงแค่เรื่องราวของวิญญาณมาช่วยเดินเรื่องสิ่งเดียวด้วย ทำให้ในรูปภาพรวมแล้วหนังออกจะออกมาโอเค (รวมทั้งสำหรับผมมันมองสนุกสนานเอามากๆเลย) แม้กระนั้นจุดว่ากล่าวเดียวเลยเป็นการที่นักแสดงของ ราโยโรทุ่งนา บางทีก็อาจจะมองไม่น่าจำและก็ character มิได้ชัดเสมือนตัวอื่นๆในจักรวาลดังเช่น Annabelle หรือ Valakหนังป้ายประกาศตนไว้ว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของจักรวาล ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต The Conjuring และก็หนังก็เล่นเรื่องส่วนใดส่วนหนึ่งที่เชื่อมโยง(เล็กๆ)เอาไว้

ลาโยโรท้องนา เป็นราวกับผีที่มีสองขั้วในตนเอง หนึ่งนั้นเป็นโศกเศร้าใจกับการสูญเสียของตนในสมัยก่อน แปลงเป็นผีที่ร่ำไห้ซ้ำไปซ้ำมา เนื่องจากตนเองเคยจับลูกชายทั้งคู่กดน้ำจนตายด้วยมูลเหตุเพราะว่าความกระทบกระเทือนจิตใจแต่ว่าลาโยโรที่นา กลับมีอีกด้านของอารมณ์ เป็นความขุ่นเคืองโกรธเกรี้ยวต้องการจะได้ลูกบุคคลอื่นเพื่อมาตอบแทน อันนี้ก็ค่อนข้างจะงงเต็กๆอยู่สักนิดสักหน่อย ถ้าหากลูกตนเองที่ตายไปก็บางครั้งอาจจะไปอยู่ในโลกภูเขาไม่แล้วกระทั่งหาไม่พบ เลยจำต้องมาเอาลูกบุคคลอื่น

แม้กระนั้นก็ยังทำบ่อยๆตัวอย่างเช่นเดิมมาเป็นร้อยปี  ดูหนัง ผี  กระทั่งเชิญชวนสงสัยว่าที่ผ่านมายังหาลูกผู้ใดกันแน่ไปอยู่ด้วยมิได้เลยหรืออย่างไรกันหากแม้พวกเราจะมีความคิดว่า ภูตผีปิศาจตนนี้ช่างเข้มแข็งและก็พลังแรงกล้ายิ่งนัก จับแขนก็กำเนิดคราบจากการไหม้ ซัดคนอัดฝาผนังได้สบายๆไฉนก็เลยไม่ทำอะไรเป็นจริงจังไปเลย จำเป็นต้องมาเล่นเอาล่อเอาเถอะกับคนเป็นอยู่ได้

มองจากภาพรวมแล้วจัดว่าน่าดึงดูดเลย เนื่องจากในทางภาษาละตินหรือประเทศเม็กซิโกก็มีตำนานเรื่องเล่าผีเยอะมาก ที่พอเพียงหัวข้อนี้ทำออกมาได้ราวนี้แล้วมันก็สามารถต่อยอดไปเล่าราวอื่นๆได้ แล้วก็ด้วยประสิทธิภาพของ Michael Chaves แล้ว ภายหลังจากหัวข้อนี้เขาจะสบโอกาสไปควบคุม ดูหนังผ่านเน็ต The Conjuring 3 ต่อเลย ก็ทำให้ความเกี่ยวเนื่องเอ่ย ลูกเล่นแล้วก็ความรู้ความเข้าใจของเขาเอ่ยทำให้โปรเจ็กต์ถัดไปสามารถสร้างความคาดหมายได้ราวนึงเลย ส่วน The Curse of the Weeping Woman โดยรวมเลยเป็นเป็นหนังที่มองบันเทิงใจแล้วก็หากยิ่งคุณถูกใจดูหนังผีหัวข้อนี้ก็ตอบปัญหาเลยราวๆนึง

 

Scary Stories to Tell in The Dark

คืนสังสรรค์เทศกาลฮัลโลวีนปี 1968 ในเมืองเล็กๆที่ชื่อว่า ไม่ลวัลเลย์ เด็กหนุ่มสาวกรุ๊ปหนึ่งได้แอบเข้าไปในบ้านร้างที่มีประวัติน่าหวาดกลัว พวกเขาบังเอิญพบทางลับลงไปห้องใต้ดิน แล้วก็ได้เจอกับสมุดเรื่องเล่าสยองขวัญของ ซาร่าห์ เบลโลวส์ (บุตรสาวที่เสียชีวิตไปแล้วของบ้านนี้) พวกเขาจับไดอารี่เล่มนี้กลับไปด้วย.. แม้กระนั้นแล้วเหตุการณ์พลิกผันก็เกิดขึ้น เมื่อสมุดบันทึกประจำวันกลับเขียนเรื่องเล่าสยดสยองขึ้นใหม่ โดยที่นักแสดงก็คือพวกเขานั่นเอง แล้วก็ดูอย่างกับว่า เรื่องสยดสยองที่ถูกเขียนขึ้นใหม่นี้กำลังจะเปลี่ยนเป็นความเป็นจริง รวมทั้งเอาชีวิตพวกเขาไปครั้งละคนๆ

สำหรับ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Scary Stories to Tell in The Dark เป็นการดูหนังสยองขวัญที่รู้สึกเพลิดเพลินใจดีล้นเกิน เพราะว่ามันไม่หนักไป พอได้ไป อยู่ในจุดที่กำลังดี! เรื่องราวบันเทิงใจ ไม่เครียด น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบ อารมณ์เสมือนดูหนังบันเทิงใจๆอย่าง Jumanji ในธีมสยองขวัญราวๆนั้น.. ภาพ เสียง แล้วก็เพลงประกอบจัดว่าดีเลิศ อ่อนโยน (สมเป็นหนังที่มีชื่อของ กีเยร์โม เดล โตโร่ รวมอยู่) การออกแบบผีแต่ละตัวน่าจะเป็นข้อดีเลยจ๊ะ เนื่องจากว่ามันมองมีเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละตัว ถึงบางตัวจะมีบทไม่เยอะแยะ หรือมองเฮฮาไปบ้าง แม้กระนั้นก็นึกออกไม่ลืมเลือน

ผู้แสดงเป็นเด็กหนุ่มสาว ค่อนข้างจะเนิร์ดๆบุคลิคกลัว ดูหนัง ผี คุยกันก็จะมีมุกเรื่อยช่วยทำให้หนังปราศจากความเครียดเลย.. ฉากตุ้งแช่มีบ้างไม่มากมายไม่น้อย แต่ว่าฉากชั่วร้ายๆเลือดสาด ศพคน แบบมองเห็นเต็มๆตาไม่มีนะ เพราะหนังได้เรท PG-13 ให้มองได้ทุกเพศทุกวัย.. มองเห็นแอดบอกว่าหนังสยดสยองพอดี ไม่น่ากลัวจนกระทั่งเหลือเกิน แต่ว่าที่ตรงนี้นับว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะ ด้วยเหตุว่าความหวาดกลัวแต่ละคนแตกต่างกัน บางบุคคลไปดูบางทีก็อาจจะกลัวมากมายก็ได้

หากผู้ใดกำลังเบื่อๆ… ต้องการที่จะหาหนังสยองขวัญสักเรื่องมาดูแก้เซ็งตอนกลางดึกในคืนพัก ต้องการเสนอแนะให้ทดลองหาหนังผี “Scary Stories to Tell in the Dark” มารับดูยืนยันว่าจะช่วยแก้เบื่อได้เยอะพอสมควรอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าถ้าหากว่าคนใดกันไม่แน่ใจว่าหนังผี Scary Stories to Tell in the Dark จะน่าดึงดูดหรือไม่ลองฟังรีวิว แบบไม่สปอยจากบทความชิ้นนี้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับในการประกอบกิจการตกลงใจกันได้เลย

รีวิวหนัง ดูหนังผ่านเน็ต ScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองหนังบันเทิงใจๆหนังดีหนังชี้แนะนิยายชุดหนังสือสยองขวัญยอดนิยมในกลุ่มเด็กรวมทั้งเยาวชน ได้เสนอนำขึ้นมาทำเป็นหนังในบทของGuillermodelToroผู้กำกับรางวัลออสการ์ซึ่งในประเด็นนี้เขาได้นำเรื่องราวดีเยี่ยมและก็ดังในอดีตสมัยมาใส่เป็นคุณลักษณะเด่นในหนังสยองขวัญประเด็นนี้มานี้ให้ได้ดูกันอย่างนานาประการอย่างยิ่งจริงๆ

โทนของเรื่องหนังสยองขวัญ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองมาเป็นหนังผีไขปัญหาต่างๆซึ่งมิได้ออกมาให้ทุกคนมองเห็นแค่เพียงตัวเดียว..หนังสนุกสนานๆหนังเสนอแนะเพียงรอเวลาให้ถึงคิวของแต่ละตนออกมาเพียงแค่นั้นหนังยสองขวัญประเด็นนี้จะเน้นไปที่กรุ๊ปวัยรุ่นผู้คึกคะนองต้องการชักชวนเพื่อนพ้องใหม่มาลองดีด้วยในคืนวันฮาโลวีนกับบ้านเรื่องเล่าสุดเฮี้ยนแต่ว่าและเข้าทางเดิมๆ

โดยการนำหนังสือสิ่งหนังดีของบางสิ่งบางอย่างกลับมาจากบ้านที่ไปเยี่ยมกระทั่งนำมาซึ่งเรื่องราวลี้ลับต่างๆจากหนังสือที่ถือมาที่ละนิดที่ละนิด…ซึ่งความท้าของหนังสยองขวัญประเด็นนี้เป็นการนำเรื่องราวของผีแต่ละตัวมาเรียงต่อกันนับว่าเป็นหนังน่าดูแต่ว่าก็ไม่ถือได้ว่าปัญหายากอะไรสำหรับผู้กำกับของเรื่องหนังสยองขวัญScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองเลยสักหน่อยเพราะเหตุว่าเขาสามารถนำเรื่องราวเค้าเรื่องต่างๆมาใส่เชื่อมโยงกันได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

แถมผีในหนังสยองขวัญ  ScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองกล่าวได้ว่าโคตรเรียล!!!เท่าที่ทราบมาเสมือนเขาจะย้ำใช้ของแท้แสดงจริงทำจริงเสียโดยมากแต่ละฉากของหนังสยองขวัญScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองที่ออกมาเลยเรียกขนหัวลุกให้แก่ผู้ชมอย่างมากผีบางตัวเรานี้ถึงกับแหวะเลยหนังเสนอแนะทั้งยังจุดแข็งของประเด็นนี้ที่ทำเอาพวกเราหลอนไปกับบรรยากาศเป็นเขาทำออกมาให้มันย้อนยุคตามระยะเวลาของนิยายที่กล่าวถึงขึ้นมานี้เอง

ส่วนข้อบกพร่องของเรื่องส่วนบุคคลพวกเรารู้สึกว่า ดูหนัง ผี ไม่ค่อยอินกับผีมากสักเท่าไรนักหนังสนุกสนานๆหนังดีที่จำต้องมองเนื่องมาจากผีแต่ว่าลัวแทบไม่มีแหล่งที่มาเลยว่าเกิดขึ้นได้เช่นไรแม้กระนั้นรู้เรื่องว่าเป็นเนื่องจากในเรื่องยัดผีมาหลายตัวเลยทำให้จำเป็นต้องรวบรัดเสียหน่อยจนถึงเปลี่ยนเป็นเดินเรื่องออกจะเร็วแถมหนังทายใจง่ายตามสไตล์ของผีสมัยนั้น

ทั้งยังบางตอนของหนังสยองขวัญScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองยังแอบมึนงงว่ามันใช่หรอฟ่ะ?!ส่วนน้องๆผู้แสดงแต่ละคนเล่นดีเลิศเท่าที่รู้บางบุคคลก็เคยเล่นหนังมาแล้วด้วยนะจุดนี้ยินดีนอกจากนั้นภาพเสียงของหนังสยองขวัญก็ใช่ย่อยอีกด้วยScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองเป็นหนังผีที่ดีในระดับกลางมีความคิดว่าผลิตออกมาให้เด็กมองตามจุดมุ่งหมายของนิยายมากยิ่งกว่าแต่ว่าคนแก่สามารถมองได้แม้กระนั้นบางทีอาจไม่หลอนเท่าหนังสยองขวัญหัวข้อนี้ยังมีฉากให้ตกใจโดยตลอดไม่ถึงกับหัวใจวายแน่ๆส่วนคนกลัวผีอย่างพวกเราเพียงแค่มองเห็นรูปผีแต่ละตัวก็แอบทำเอาหวาดหวั่นๆอยู่แบบเดียวกันนะขอบอก

 

Abattoir บ้านกักผี

Abattoir บ้านกักผี เรื่องราวของหนังสยองขวัญ Darren Lynn Bousman ที่นำคุณไปรู้จักกับหนังผีแนวใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวของนักประพันธ์ที่จะต้องสืบสวนเหตุการฆาตกรรมน้องสาวของคุณ ที่ภายหลังเกิดเหตุ กลับมีผู้ซื้อบ้านแล้วก็ทำรื้อถอนห้องจุดเกิดเหตุการฆ่าออกไปจนถึงหมดเมื่อห้องที่ถูกฆ่าได้หายไปอีกทั้งห้องรวมทั้งถูกทำการบูรณะซ่อมใหม่ทุกหน ซึ่งคดีการฆ่ารายอื่นๆก็เป็นเช่นเดียวกันหมด คุณก็เลยต้องตามไต่สวนเรื่องราวทั้งผอง

ดูหนังผ่านเน็ต เรื่องราวของผู้สื่อข่าวสาวอสังหาริมทรัพย์ที่ตามทำข่าวสารคดีการฆ่าสังหาร จนกระทั่งโดนกับครอบครัวตนเอง เมื่อพี่สาวและก็หลานของตัวเองถูกฆ่าโดยคนภายในบ้านอย่างไม่เคยทราบมูลเหตุ คุณก็เลยตกลงใจขายบ้านข้างหลังนั้นทิ้ง แม้กระนั้นแล้วเมื่อคุณเข้ามาตรวจในบ้านก็จำต้องสะดุ้งเมื่อได้พบว่าห้องที่ถูกฆ่านั้นได้หายไปอีกทั้งห้องรวมทั้งได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าคดีการฆาตกรรมรายอื่นๆก็เป็นเช่นเดียวกันหมด

เป็นห้องที่ถูกฆ่าจะถูกชูออกไปแล้วก็กระทำการซ่อมแซมปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมใหม่ทุกหน แล้วห้องหายไปไหน คนใดกันแน่กันที่ชูห้องไป พวกเขาชูห้องไปเพราะอะไรเปิดเรื่องด้วยการฉายเหยื่อที่ถูกฆ่าจากการลงข่าวในหนังสือพิมพ์ก่อนตัดเข้าประเด็น โดยจะเบาๆเผยเรื่องราวทีละน้อยๆผ่านการไต่ถามจากผู้แสดงหลักตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งหนังค่อนข้างจะเน้นย้ำการสอบปากคำมากยิ่งกว่าการเน้นฉายตัวบ้าน กว่าจะมาฉายตัวบ้านก็ช่วงท้ายๆเรื่อง ก็เลยออกจะน่าระอาไปบ้างในบางช่วง แม้กระนั้นมองลึกลับเชื้อเชิญติดตามไปกับการสอบสวนของผู้แสดงดี มีฉากโหดเหี้ยมบ้าง พอเพียงทายใจเรื่องได้บ้างน้อย มีตอนให้ลุ้นบ้างในช่วงท้ายๆเรื่อง

ซึ่งภายหลังสืบไปสืบมา ทำให้คุณแล้วก็แฟนชายหนุ่มเป็น เกรดดี้ ดูหนัง ผี  รู้ดีว่ามีอีกหลายเคสที่เกิดอย่างนี้เป็น พอเพียงมีเหตุการสังหารจะมีชายแก่มาซื้อบ้าน แล้วก็รื้อถอนห้องจุดเกิดเหตุการสังหารออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้คุณหาจุดร่วมของเหตุต่างๆพวกนี้ ทำให้คุณรู้ดีว่ามันเกี่ยวโยงกับเมืองเกิดของคุณเป็น นิวอิงแลนด์ทำให้คุณรวมทั้งแฟนชายหนุ่มเดินทางไปยังเมืองดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

เมืองเล็กๆที่ทุกคนในเมืองรู้จักกันหมด กลับไม่ทราบแม่ของคุณ อดีตกาลของเมืองนี้ กระทั่งกระทังเรื่องนำพาคนทั้งสองไปพบกับ Jebediah Crone ชายแก่ที่ราวกับเป็นพระผู้เป็นเจ้าของเมืองนี้ เป็นผู้ที่เข้าไปซื้อบ้านที่มีเหตุการฆ่าต่างๆแล้วก็เป็นต้นเหตุของการฆาตกรรมในบ้านที่เขาซื้อมาอีกด้วยซึ่งเหตุผลในประเด็นนี้ค่อนข้างจะอัศจรรย์สักนิดสักหน่อยเป็น เขาซื้อบ้าน รื้อถอนส่วนประกอบห้อง หรือองค์ประกอบของบ้านจุดเกิดเหตุการฆ่า นำห้องพวกนั้นมาสร้างเป็นคฤหาสน์ผีสิงข้างหลังใหม่ ข้างหลังที่ทุกห้อง ทุกส่วนของบ้านมีความจำของวิญญาณที่ถูกฆ่าอยู่

เขาชี้แจงว่าการรวมห้องการสังหารมาไว้ร่วมกันนั้น ราวกับการรวม crack หรือรอยแตกของพลังงาน ซึ่งถ้ารวมกันมากพอจะก่อให้รอยแตกนั้นใหญ่ขึ้น เป็นประตูไปสู่โลกวิญญาณได้ อันนี้เป็นจากที่ดูแล้วจับใจความได้ ถ้าหากบกพร่องก็ขอประทานโทษด้วยภาพรวมของหนังมีการใช้กำลังออกจะมากมาย มีฉากตีหัว เลือดสาด แม้กระนั้นถ้าหากคนใดกันแน่ดูหนังเสมอๆก็คงจะยอมรับได้ คะแนนไอเดียนี่ให้เต็มเลย

ส่วนพล็อตยังค่อนข้างจะพองในบางช่วง รวมทั้งนิสัยของนางเอกที่ยังมองน่าอารมณ์เสียไร้เหตุผลไปหน่อย ส่วนผลสรุปของหนังก็ยังไม่น่าสนใจมากแค่ไหน เนื่องจากว่าราวกับหนังปูมาหมดแล้วว่าจะกำเนิดอะไรขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกจากที่คาดบางส่วนก็มิได้เซอร์ไพรส์ผู้ชมอะไรจุดบอดใหญ่ของ ดูหนังผ่านเน็ต Abattoir ที่นำมาซึ่งการทำให้มุมมองของผู้ชมที่มีต่อหนังดร็อปลงฮวบฮาบนั้นกลับกลายการดำเนินเรื่องที่เอื่อยเชื้อเชิญง่วงเป็นอย่างยิ่ง ทั้งๆที่ในตอนแรก ตัวหนังดำเนินเรื่องรวดเร็วทันใจ

บวกกับนักแสดงก็มิได้ถูกปูเรื่องผูกปมต่างๆ หรือมีแคแร็คเตอร์สลับซับซ้อนที่จำต้องมาแปลความเยอะมากนัก พูดได้ว่าแคแร็คเตอร์ของผู้แสดงหลัก Julia และก็ Grady แทบไม่อาจจะดึงผู้ชมไว้ได้เลย ไดอะล็อกต์พื้นๆบวกกับการแสดงที่รับ-ส่ง ‘ไม่ถึง’ ทำให้พวกเรารู้สึกไม่เชื่อไปกับผู้แสดง ดูเหมือนเป็นหนังสอบสวนสยองขวัญที่คอยแต่ว่าฉากซาดิสต์เหลวๆแหวะๆสิ่งเดียว (เนื่องจากว่าจะต้องกล่าวว่านับว่าเป็นส่วนที่หนังประเด็นนี้ทำเป็นชั่วร้ายสาแก่ใจมากมาย แม้ว่าจะมีไม่มากมาย)

แต่ว่าการเดินทางของหนังไปยังจุดไคลแม็กซ์นั้นกลายเป็นการตกม้าตายที่ทำให้ผู้ชมอิดหนาระอาใจและก็หลุดจุดโฟกัสจากตัวหนังไปอย่างโชคร้ายส่วนที่ Abattoir ได้รับการเขียนจำที่ดีก็น่าจะเป็นส่วนไคลแม็กซ์นี่แหละ  ดูหนัง ผี ที่นับว่าทวงเกียรติความเป็นหนังของ Bousman กลับมาได้บ้าง แม้กระนั้นในรูปภาพรวมของการทดสอบในคราวนี้

คงจะบอกได้เพียงแค่ว่าการผสมความเป็นหนังสยองขวัญกับความเป็นแฟนตาซีที่มีกลิ่นจากการ์ตูน comic เป็นแถวทางที่ดีสำหรับคนสร้างภาพยนตร์ แม้กระนั้นโชคร้ายที่เมื่อมันถูกสัมผัสในฐานะผู้ชมคนเสพ มันควรมีส่วนประกอบที่พอดีมากยิ่งกว่านั้น พวกเราจะพบเห็นเรื่องจริงอย่างหนึ่งที่ว่า ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Abattoir ยังไปไม่สุดสักทาง

 

The Possession มันอยู่ในร่างคน

เกริ่นเอาไว้ภายในแบบอย่างหนังซะจนถึงทำให้ต้องการมอง ด้วยเหตุว่าพึงใจความสนุกสนานตื่นเต้นจากหนังสยดสยองดิ้นรนอย่าง Drag Me to Hell ซึ่งแบบอย่างหนังและก็โปสเตอร์หนังก็ใช้ชื่อผู้กำกับแซม ไรไม่ ซะสุดกำลัง แม้กระนั้น ดูหนังผ่านเน็ต The Possession มิได้ดูแลโดยแซม ไรไม่ ราวกับ Drag Me to Hell ด้วยเหตุว่าผู้กำกับของ The Possessionหมายถึงโอเล บอร์เนดัล ผู้กำกับชาวเดนมาร์กที่สร้างชื่อจากการควบคุมหนังสยดสยองทริลเลอร์ Nightwatch ในปี 1997 โดยในหนัง The Possession ผู้กำกับแซม

ไรไม่เป็นเพียงแค่ผู้อำนวยการผลิต การเอาชื่อแซมมาประกาศก็เพียงแต่เรียกกระแสผู้ชมแค่นั้น รู้สึกน้อยใจแทนผู้อำนวยการผลิต รวมทั้งผู้อำนวยการผลิตบริหารรายอื่นๆเพราะว่ามีอีกเกือบจะ 15 คน แม้กระนั้นใช้เพียงแค่ชื่อแซมเรียกแขกผู้เดียวจากที่มองเห็นในแบบอย่างหนัง ฉากความสยดสยองต่างๆมองน่าดึงดูด เรื่องราวมองน่าติดตาม บวกกับการบรรยายแบบเรียกกระแส ทำให้คนใดที่ถูกใจหนังสยองขวัญ เพียงพอมองเห็นแบบอย่างหนังแบบงี้แล้ว จำต้องต้องการเข้าไปสัมผัสจริงแท้แน่นอน และก็ผมก็เป็นเลิศในนั้น เพราะว่าไปดูตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉาย แต่ว่าไปดูผู้เดียวรอบมืดค่ำ เนื่องจากอยากได้ฟีลด์จำนวนมาก

หนังมีเรื่องมีราวราวที่ได้แรงผลักดันจากตำนานกล่าวขานในสมัยก่อน ดูหนัง ผี ของกล่องไม้ปัญหาที่ขังผีทารุณที่สุดเอาไว้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต The Possession คือเรื่องของ เอ็ม (ที่นาตาชา ติดอยู่ลิส) วัยรุ่นสาวซื้อกล่องไม้โบราณมาจากร้านขายของเก่า แม้กระนั้นมันกลับทำให้คุณมีความประพฤติพิลึก จนกระทั่งทำให้บิดา (เจฟฟรี่ย์ ดีน มอร์แกน) แล้วก็แม่ (เคียร่า เซ็ตวิก) จำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อค้นหาความเป็นจริง แล้วก็พบว่าโดยความเป็นจริงแล้วกล่องไม้ชิ้นนี้ใช้เพื่อขัง ดิ๊บบัค

วิญญาณร้ายที่สิงร่างมนุษย์ รวมทั้งกัดรับประทานภูตผีของผู้ใดก็ตามถือครองข้าวของสยดสยองใบนี้อยู่ และก็มันจะเลือกแม้กระนั้นวิญญาณบริสุทธิ์เพียงแค่นั้น เพื่อที่ในที่สุดแล้วมันจะได้ครอบครองร่างของวิญญาณนี้ก่อนไปดูก็มุ่งหวังเอาไว้พอควร คิดเอาไว้ว่าหนังควรต้องบันเทิงใจแบบถีบๆกระทืบๆฟาดกันแรงๆอะไรแนวๆนี้ เพราะเหตุว่าในหนัง Drag Me to Hell ก็มีฉากนางเอกถีบฉุดกระชากลากถูกับยายแก่ที่มันหยดติ๋งมาแล้ว

หัวข้อนี้มองเห็นแบบอย่างหนังบอกไว้ว่าสนุกมากมาย ก็เลยต้องการรู้ว่าจะมากมายราวๆไหน พอเพียงไปดูและอึ้งจริงๆอึ้งว่า โห! หนังมันเป็นแบบงี้หรอเรื่องสำคัญของหนังสร้างขึ้นจากเค้าเรื่องจริง เอ๋ยถึงกล่องไม้ลึกลับที่ใส่วิญญาณร้ายไว้ โดยหนังหัวข้อนี้ได้พิจารณามาจากบทความ “A jinx in a box?ของผู้รายงานข่าวสาวเลสลี่ กอร์นสไตน์ จากลอสแองเจลิสไทม์ที่ลงไว้ตั้งแต่ปี 2004 เนื้อความในบทความได้เอ๋ยถึงกล่องไม้ลึกลับที่ถูกเอามาประมูลขายในเว็บอีเบย์ โดยคนขายเป็นนิสิตสาวจากวิทยาลัยมิสซูปรี่ที่อธิบายเอาไว้ว่า

กล่องไม้ลึกลับนี้เป็นราวกล่องเก็บเหล้าองุ่นของชาวยิว ถ้าหากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) ก็ไปอ่านถึงที่กะไว้นี่เลยครับผม คลิก!เว้นแต่กล่องไม้นั้นจะใส่ของแปลกๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นผม, กุหลาบที่เฉา, จอกสุรา, เชิงเทียน แล้วก็อื่นๆอีกหลายชนิด สิ่งหนึ่งที่อันตรายได้ถูกใส่อยู่ในกล่องไม้นั้นด้วย ซึ่งก็คือ วิญญาณของดิบบุค (Dibbuk or Dybbuk) โดยคำว่า “ดิบบุค” คือการยึดติดอยู่ที่บางสิ่ง รวมทั้งจะไม่หายไปไหนกระทั่งจะได้สิ่งนั้นมาถือครอง

หากมองจากพล็อตเรื่องจริงแล้ว ถือว่ามีความน่าสยองรวมทั้งน่ากลัวอยู่ไม่น้อย ดูหนัง ผี แม้กระนั้นเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาบนจอภาพยนตร์ เรื่องราวกลับมองไม่ค่อยน่าขนลุกมากแค่ไหน เหตุเพราะหนังไม่เล่าราวให้กระจ่างแจ้ง มีการเอ่ยถึงกล่องไม้เพียงแค่ฉากแรกของเรื่อง ซึ่งฉากแรกของเรื่องก็เด่นเพียงแต่เสียงเพลงประกอบ มิได้สร้างความน่าสยองแบบขนลุกจากการเล่าเรื่องมากสักเท่าไรนัก

เพียงพอภายหลังจากจบฉากแรกไป superslot285 ก็มากมายล่าวถึงครอบครัวหนึ่งที่บิดามารดาแยกทางกัน โดยมีลูกสาวสองผู้ที่จำต้องแวะเวียนไปค้างแรมทั้งยังบ้านฝั่งของแม่ รวมทั้งบ้านฝั่งของบิดาอยู่เป็นประจำ เรื่องราวสยดสยองก็เผยมาครั้งละนิด การเปิดเผยมาแต่ละครั้งความสยดสยองก็ยังไม่สุดซักครั้ง รวมทั้งในหลายๆฉากก็มองเห็นมาแล้วในแบบอย่างหนัง ซึ่งขอบอกว่าฉากสยดสยองมีเพียงแค่ไม่กี่ฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากนิ้วแยงอยู่ในคอ, ฉากมือยื่นออกมาจากหน้า ซึ่งฉากกลุ่มนี้มองเห็นกันได้ในแบบอย่างหนัง

นอกเหนือจากนั้นและจากนั้นก็มีเพียงแต่ไม่กี่ฉาก และไม่น่ากลัวถึงขนาดเกาะเก้าอี้ หรือมันแบบตกใจตัวโยนซักฉากเดียว ไม่เหมือนกับหนัง  Drag Me to Hell (ถูกเอามาเทียบในแบบอย่างหนัง) ที่ยังมีฉากสนุกสนานแบบมันหยดอย่างที่บอกไว้แต่แรกเริ่มสิ่งที่กำลังจะได้มองเห็นในหนัง นอกเหนือจากฉากน่าสยดสยองที่มาห่างๆแล้ว การแสดงของผู้แสดงตัวน้อยในบทเอ็ม (โดนวิญญาณสิง) และก็ฮานที่นาห์ (พี่สาวของเอ็ม) ยังมองน่าดึงดูด (ที่น่าดึงดูดด้วยเหตุว่าน้องๆเค้าหน้าน่ารักน่าชัง..อิอิ) ยิ่งไปกว่านี้บทหลักอย่าง ไคลด์ (บิดาของเอ็มรวมทั้งฮานทุ่งนาห์)

ที่สวมบทบาทโดยเจฟฟรีย์ ดีน มอร์แกน ก็เล่นเอาไว้เจริญในระดับหนึ่ง ซึ่งการแสดงหน้าที่ของดาราและก็ส่วนประกอบโดยรวม ทำให้หนังย้ำอารมณ์ทริลเลอร์ (Thriller) มากยิ่งกว่าเฮอร์เรอร์ (Horror) ซึ่งไม่เหมือนกับ Drag Me to Hell ที่ย้ำเฮอร์เรอร์มากยิ่งกว่าสรุปโดยรวมแล้วหนังมีการวางพล็อตเรื่องที่ดี เพียงแต่ว่ายังเอาความน่าขนลุกของเรื่องออกมาได้ไม่หมด ความระทึกใจในแต่ละฉากก็เลยยังมองขาดๆผู้ชมหนังเพียรพยายามสร้างความระทึกใจให้ตนเอง แม้กระนั้นหนังไม่นำความระทึกใจนั้นไปให้สุดทาง ก็เลยส่งผลให้เกิดการค้าขายงเติ่งของอารมณ์ รวมทั้งท้ายที่สุด หนังหมดเรื่องราวได้ง่ายๆ เป็นผีที่ปราบได้ง่ายเกินความจำเป็น พึมๆพำๆปาวๆๆแป๊ปเดียวผีก็คลานออกมาจากปากและก็กลับเข้ากล่อง ดูแล้วไม่มันอย่างที่เกริ่นไว้ซะดิบดี

 

The Closet – ตู้เมืองนรกมิได้ผุดมิได้กำเนิด

The Closet เกิดอุบัติเหตุเอาชีวิตเมียของ Sang-Won ทำให้ความข้องเกี่ยวระหว่างเขากับลูกแปรไป ทั้งสองก็เลยย้ายบ้านใหม่ แล้วก็โน่นเป็นจุดเริ่มแรกของเหตุแปลก โดยจุดเริ่มแรกมันมาจากตู้สำหรับเก็บเสื้อผ้าในบ้านข้างหลังนั้นด้วยหวังล้างจิตใจจากการสูญเสียไปในอุบัติเหตุรถยนต์ ซังวอน (ฮา จองอู) นักออกแบบชายหนุ่มได้พา อินา (ฮอยูล) บุตรสาววัย 11 ขวบหนีจากเมืองใหญ่ไปอยู่ที่พักหรูในป่า แต่ว่าสิ่งที่แถมมาพร้อมกับบ้านข้างหลังนี้เว้นแต่ความเลิศหรูก็คือตู้สำหรับเก็บเสื้อผ้าโบราณในห้องนอนของอินาที่นำไปสู่เหตุแปลกๆ

กับตัวอินาอีกทั้งการเสวนากับเพื่อนฝูงในจินตนาการรวมทั้งยังมีตุ๊กตาผ้าเก่าๆที่ไม่ทราบอินาเอามาจากไหน แต่ว่าแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่ออยู่ๆอินาก็ล่องหนไปร่วมเดือน จนกว่า คยองฮุน (คิม นัมกิล) หมอปราบผีชายหนุ่มที่ตามสืบเรื่องราวของเด็กที่ล่องหนไปในบ้านได้เข้ามาร่วมมือกับ ซังวอน เพื่อตามหาเรื่องจริงแล้วก็พา อินา กลับมาก่อนทุกๆอย่างจะสายเหลือเกิน

พูดได้ว่าจากกระแส Parasite ครอบครองออสการ์คงจะทำให้ปีนี้พวกเราได้ดูหนังประเทศเกาหลีในโรงกันเพิ่มมากขึ้นแน่นอนและก็ที่ไม่คอยช้าเลยก็คือสตูดิโอผู้ครอบครองเดียวกันอย่าง Cj Entertainment ที่ขอเสิร์ฟหนังสยองขวัญบล็อกบัสเตอร์ทำเงินจากประเทศเกาหลีอย่าง The Closet มาให้ชาวไทยได้ลองกันต่อ ยิ่งตลาดหนังประเทศไทยที่หนังผีเป็นแนวหนังชูโรงด้วยแล้ว ก็มิได้ยากเกินคาดทายใจเลยว่างานนี้กะมาทำเงินเอาตังค์จากนักดูหนังคนประเทศไทยแน่นอนแม้กระนั้นจะทำหนังผีตามกระแสหนังผีเอเซียเสมือนตอนแรกปี 2000 ก็กะไรอยู่ โอกาสนี้หนังอย่าง

The Closet เลยแต่งรสเพิ่มอีกทั้งข้อความสำคัญชนชั้นตลอดมาจาก Parasite แล้วก็แถมด้วยวัฒนธรรมเชมัน ดูหนัง ผี หรือ การไล่ผีอันเป็นวัฒนธรรมแคว้นของประเทศเกาหลี แล้วมาแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยสูตรหนังสยองขวัญครบรสแบบหนังผีของผู้กำกับ เจมส์ วาน ผลสรุปเป็นหนังสยองขวัญสุดสำราญใจรวมทั้งช่างคิดประเด็นนี้นั่นเองข้างหลังดูหนังจบสิ่งที่ดูได้ชัดแจ้งมากมายเป็นร่องรอยแรงดลใจของหนังผีแบบเจมส์ วาน ที่อยู่ในแต่ละส่วนประกอบของหนัง โดยยิ่งไปกว่านั้นใจความสำคัญความเกี่ยวข้องในครอบครัว

การเล่นกับพื้นที่และก็สิ่งของที่อยู่ในบ้านที่แทบเสมือน The Conjuring หรือหนังในเชื้อสายใกล้เคียงกัน ตลอดกาลจนถึงการสอดแทรกอารมณ์ขันเมื่อนักแสดงอย่าง คยองฮุน ปรากฎตัวขึ้น แม้กระนั้นก็มิได้เป็นการเอาอย่างอย่างไร้ยางอายตรงกันข้าม มันยังเปี่ยมไปด้วยความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ที่มานะหนีไม่ให้หน้าหนังไปเปรียบเทียบกับงานหนังฮอลลีวูดเรื่องดัง แถมยังมีเกียรติที่เพียงพอแข่งขันกันได้อย่างสมศักดิ์ศรีอีกด้วย

สำหรับฉากสยองขวัญที่ส่วนตัวคิดว่าน่าสยองที่สุดหนีไม่พ้นการปรากฎตัวของผีหมอปราบผี แล้วก็การหลบจากการจู่โจมของเหล่าผีเด็กที่ทำให้ ซังวอน ไม่บางทีอาจลืมตาได้ ซึ่งที่ตรงนี้นี่เองที่จัดว่าหนังสามารถทำเป็นอย่างเชื้อเชิญลุ้นระทึก น่าสยดสยอง รวมทั้งสยองขวัญสมปรารถนาคนต้องการดูหนังผียิ่งนัก ถึงกระนั้นก็ตามอย่างที่บอกไปในย่อหน้าที่แล้วว่ามันเหมือนหนังผีของเจมส์ วานตรงที่มันควรจะมีครบรสซึ่งก็ทำให้พักหลังของหนังทอนความน่าสยองออกแล้วไปเน้นย้ำให้ลุ้นระทึกไปกับการสอบปากคำกล่าวโทษจริง

ที่ก็ดันไปบอกเรื่องชนชั้นชนิดเดียวกันกับ Parasite อีก ดูหนัง ผี ซึ่งก็นับว่าเป็นข้อความสำคัญร่วมที่คนทั้งโลกสามารถเข้าถึงได้รวมทั้งทำให้บทหนังของ The Closet มีประโยชน์ที่ทำให้ผู้ชมได้ออกมาโต้แย้งกันต่อได้ดิบได้ดี แม้ว่าจะไม่เข้มข้นเท่าของหนังออสการ์เรื่องดังก็ตามและก็แน่ๆแล้วว่าสำหรับประเทศเกาหลี หนังเป็นวัสดุเผยแพร่วัฒนธรรมเพราะฉะนั้น The Closet ก็เลยพาพวกเราไปรู้จักกับวัฒนธรรมหมอปราบผี หรือเชมัน ในลัทธิคุ้นชิน ซึ่งนับว่าเป็นรากด้านวัฒนธรรมของประเทศเกาหลี

แถมรัฐบาลยังเกื้อหนุนงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยและก็การผลิตสรรค์งานแสดงจากรากวัฒนธรรมนี้อย่างเอาจริงเอาจังด้วย (เป็นจริงเป็นจังแค่ไหนก็ถึงขั้นส่งเสริมให้แปลงเป็นนาฏกรรมร่วมยุคแสดงที่โรงแสดงละครขนาดยักษ์) รวมทั้งดันประจวบกับการพยายามสนับสนุนให้มันมาอยู่ในสื่ออันทรงอำนาจอย่างภาพยนตร์ โดยที่ผ่านมาวัฒนธรรมการไล่ผีก็อยู่ในหนังอย่าง The Wailing ของผู้กำกับทุ่งนาฮงจินมาทีนึงแล้ว รวมทั้งกับThe Closet มันก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดนักแสดงอย่าง คยอง ฮุน ที่เกือบจะไม่ได้มีความแตกต่างจากซูเปอร์ฮีโรมาปราบผีหรือหมอปราบผีหรูๆอย่าง คอนแสตนตำหนิน ของอเมริกาได้เลย ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นการเอาวัฒนธรรมชามันมาขายให้ชาวโลกได้ทราบจะแบบเนียนๆได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *