ดูหนัง les miserables ดูหนังฟรี เต็มเรื่อง Full HD 24 ช.ม.

ดูหนัง les miserables

ดูหนัง les miserables หรือที่รู้จักกันในชื่อ Prisoner 24601 ได้รับการปล่อยตัวจากคุกแล้วก็พักการรอคอยลงโทษเพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้กับตนเองตอนที่เลี่ยงการเข้าจับกุมของสารวัตร Javert ที่ดื้อ เรื่องราวในระยะหลังการเปลี่ยนแปลงของประเทศฝรั่งเศสถึงการคลี่คลายเบื้องหน้าเบื้องหลังของกบฏในมิถานายน

ภาพยนตร์แนวมิวสิคัลเรื่องดังที่คว้าลูกโลกทองคำ ควบคุมฯ โดย Tom Hooper สุดท้าย ขณะที่การคอยก็มาถึง วันนี้ ผมได้รับเชิญไปร่วมเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับการมองภาพยนตร์แนวไม่วสิกคัลเรื่องดังที่ครอบครองรางวัลลูกโลกทองคำมาหมาดๆก็ ‘Les Misérables’ (เล ไม่เซราบล์) นั่นไง

ข้อแรก บางทีอาจต้องรับอย่างเปิดเผยว่า ดูหนัง les miserables เป็นพวกที่ไม่ได้จับใจการดูหนังเพลงสักเท่าไรนัก เรียกว่าดูนับเรื่องได้ แถมไม่เคยได้อ่านและจากนั้นก็รู้จักกับวรรณกรรมสไตล์บทประพันธ์อย่าง ‘เล ไม่เซราบล์’ มาก่อนเลยสักนิด นอกจากอ่านข้อมูลคร่าวๆ(ซึ่งก็ลงไปลึกพอสมควร) จากแมกกาซีนหนังหัวหนึ่งก็แค่นั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าว การเข้าไปมองตอนนี้ถือว่าสดใหม่ได้อยู่เหมือนกัน

 ดูหนัง les miserables เต็มเรื่อง

ในศตวรรษที่ 19 เกิดเหตุราวของ ฌอง วาลฌอง (ฮิวจ์ แจ็คแมน) หนุ่มน้อยใจดีที่ถูกจับเข้าคุกด้วยเหตุว่าลักขโมยขนมปังเพื่อนำไปเผื่อแผ่ครอบครัวของเขา ตอนหลังถูกจำตารางนานถึง 19 ปี เขาก็ได้รับการปล่อยตัวอีกครั้ง และได้ร่วมกับขั้นตอนปฏิวัติเพื่อกู้เสียงเล่าลือของตนคืน ในขณะที่ ชาแวร์ (รัสเซล โครว์) ตำรวจผู้ถือมั่นในความถูกต้องชัดเจน ออกตามล่าตัว วาลฌอง เพื่อจับเข้าคุกในฐานะผู้สร้างความปั่นป่วนต้านรัฐบาล ส่วนทาง ฟองตำหนิน (แอนน์ แฮททาเวย์) หญิงสาวไร้โชคผู้ยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างแม้แต่การขายตัว เพื่อเลี้ยงลูกสาวตัวน้อยของคุณให้อยู่รอด แล้วก็ได้ฝากลูกน้อยไว้ให้ วาลฌอง ดูแลต่อ เมื่อคุณจะจากโลกนี้ไป

เรื่องที่เขียนมานานเป็นร้อยปี เรียงร้อยอ้างอิงจากชีวิตจริงของกวีเลื่องลือในดินแดนประเทศฝรั่งเศส นาม วิกโคนร์ อูโก ในยุคที่ประเทศฝรั่งเศสพบกับเหตุยุ่งยากมากมาย ก่อนจะระบอบประชาธิปไตยจะชื่นบานไปทั่วยุโรป กรุงปารีสจะต้องผ่านยุคของการแบ่งชนชั้น กษัตริย์ที่บังคับประชาชน รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่อสู้ของภาคพลเมืองเพื่อความเท่าเทียม Les Misérables กลายเป็นวรรณกรรมที่เข้าใจนิยมเป็นอย่างมาก แล้วหลังจากนั้นก็วันหนึ่ง มันได้กลายเป็นละครเวที ดูหนัง les miserables ละครบรอดเวย์ และท้ายที่สุด มันได้แปลงเป็น ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่

ที่ยังไม่ทิ้งลายความเป็นไม่วสิกคัล งานนี้ Tom Hooper (ที่ ‘The King’s Speech’) รับหน้าที่กำกับการแสดง เขาเลือกที่จะทำมันออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์ที่มีการร้องเพลงกันอีกทั้งเรื่อง แถมเลือกที่จะให้ตัวละครร้องเองแบบใหม่ๆไม่ใช้การใส่เพลงที่ร้องในสตูดิโอมาวางทับอะไร ดังต่อไปนี้ก็เพื่ออรรถรสทางอารมณ์ที่จะออกมาแตกต่างจากฉบับละครเพลง

ซึ่งจะว่าไป มันก็มีอีกทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะการให้ศิลปินร้องใหม่ๆสำหรับเพื่อการถ่ายทำ ก็ต้องแคสต์เลือกเฟ้นนักแสดงมาอย่างดีเยี่ยม ว่าจะสามารถออกเสียงออกมาเป็นเพลงที่เนื่องจากได้แล้วก็ใช้เสียงได้นานเพียงพอ เพราะเหตุว่าการถ่ายแต่ละฉากไม่ใช่เพียงเทคเดียวผ่านเสียเมื่อใด การเปล่งเสียงสดอัดสดจะได้ฟีลของอารมณ์ที่ใส่เข้ามากับการแสดง (ที่ดาราภาพยนตร์ทุกคนทำกันได้อยู่แล้ว)

ได้เรื่องแปลความที่ออกมาในอารมณ์นั้นๆของนักแสดง ตอนที่การแผดเสียงในสตูดิโอ มีการตัดแต่งเสียงเป็นระเบียบเป็นเสียงที่สุดยอดของศิลปินคนนั้น บางครั้งก็อาจจะได้เสียงที่สมบูรณ์แบบ และศิลปินไม่ต้องทำงานมากมากไม่น้อยเลยทีเดียวในขณะถ่ายทำ แต่เวลาผู้ชมนั่งดู จะรู้สึกถึงความไม่จริงเนื่องจากเสียงร้องจะดูเริ่ดเกินไป แม้กระนั้นก็จะได้มุมหนึ่งเป็นการดูแลระดับของความสามารถเสียงจะควบคุมได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่านั่นเอง

ซึ่งศิลปินทุกคนมีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการร้องได้อย่างดียิ่ง ไม่ว่าจะเป็น Hugh Jackman, Russell Crowe, Anne Hathaway, Amanda Seyfried รวมทั้ง Eddie Redmayne ด้วยในเรื่องของเพลงประกอบบางทีอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วง เนื่องจากว่าขนาดพึ่งได้ฟังตอนแรก ยังรับสารภาพเลยว่าหลายเพลงเพราะจำนวนมาก เรียบเรียงดนตรีประกอบรุ่งโรจน์ หลายหนแลเห็นการใช้กีตาร์โปร่งผสมไปกับดนตรีคลาสสิก นุ่มนวลเนื่องจากว่าจริงๆ

ในด้านเรื่องราวที่อาจมองดูปราศจากความสมเหตุผลไปบ้างก็เป็นตามตอน แม้กระนั้นสิ่งที่หนังหัวข้อนี้พูดถึง ก็คงจะมีอยู่ 3 เรื่องจำเป็นๆอย่าง “ความรัก” ในมากมายก่ายกองแบบที่ก็ปรากฏอยู่ธรรมดาในหนังเกือบทุกเรื่อง, “ไม่เป็นกลาง” ความไม่เท่าเทียมกันของคนบางกลุ่มในสังคม พวกเขาแร้นแค้นและก็รอคอยชีวิตที่ดีขึ้นกว่าขณะนี้ แล้วก็ “ความเคลื่อนไหว” คนบางกลุ่มแสวงหาความทัดเทียมให้กับคนอื่นด้วยการเสียสละตนเองออกมาเรียกร้องสังคมโดยอาจจะต้องเปลี่ยนกับ ความตาย

ผมพบว่า ทั้งเรื่องชอบอกชอบใจการแสดงและการร้องของ Anne Hathaway ที่สุดละ การแสดงของคุณเรียกได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งน้ำตา อารมณ์ และความพิศวงจิตใจ หลายท่านว่าดูเพลงก็ฟินไปทั้งเรื่องแล้ว ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆตอนที่การแสดงและก็ร้องเพลงของ Hugh Jackman ก็ดีแล้วไม่แพ้กัน ส่วนการแสดงของคนอื่นๆก็ถือว่าทำเป็นดีพอสมควร ที่สร้างสีสันดีบางทีอาจเป็นเด็กน้อยคนนั่นแหละขอรับสำหรับผมนะ ‘Les Misérables’ เป็นมิวสิคัลที่ทำเป็นดี เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ 037 แม้ว่าจะอยากนอนบ้างนิดหน่อย แต่ว่าก็เรียกน้ำตาได้ ไม่ได้สมบูรณ์แบบแม้กระนั้นก็มีค่าน่าไปดู

รีวิวหนัง เล มิเซราบล์ กับหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส

เล ไม่เซราบล์เป็นนิยายมีชื่อเสียงบทกลอนโดย วิกโคนร์ อูโก นักเขียนชาวฝรั่งเศษ ได้ถูกเอามาปรับเปลี่ยนให้เป็นละครเวทีหลายคราวแล้วก็คราวนี้มันถูกเอามาผลิตเป็นภาพยนตร์ เล ไม่เซราบล์ เป็นคนภายในสังคมสมัยนั้นที่มิได้รับความเที่ยงธรรมรายละเอียดของเรื่องค่อนข้างจะหนักแล้วก็ยาวมากมาย เนื้อหาก็มาก ขอเล่าแบบย่อๆและไม่เผยรายละเอียดสำคัญว่า มันเป็นเรื่องของ ฌอง วัลฌอง (ฮิวแจ็ค แมน) ผู้ซึ่งเคยลักขโมยขนมปังให้น้องสาวแล้วโดนจับได้ก็เลยจำคุก

เขาเพียรพยายามจะหนีทำให้ถูกลงโทษโดยจำคุกเพิ่ม เทียวไปเทียวมาเลยจำคุกไปกว่ายี่สิบปี ต่อเมื่อพ้นโทษแต่ว่าสังคมก็ไม่มอบโอกาสเพราะว่าเขายังติดทานบนอยู่ เขาก็เลยหนีรวมทั้งได้ไปสร้างฐานะใหม่ที่เมืองแห่งหนึ่งโดยแปลงชื่อใหม่หมด แต่ว่าไม่นาน ฌาแวร์ (รัสเซล วัวรว์) ตำรวจผู้เข้มงวดในข้อบังคับก็ตามล่ากระทั่งพบ วัลฌองก็เลยจำต้องหนีอีกรอบ เขาหนีได้และก็ได้โอกาสช่วยเหลือฟองทีน (แอน แฮททาเวย์) หญิงอนาถาแม่เลี้ยงผู้เดียว สังคมไม่เปิดโอกาสฟองทีนเพราะว่าคุณมีลูกนอกกฎหมาย

บิดาของเด็กก็ทิ้งไป คุณก็เลยจำเป็นต้องมาเป็นหญิงบริการเพื่อหารายได้เลี้ยงลูกสาวชื่อ โกแซ็ตต์ (อแมนดา ไซย์ฟรีด) คุณเป็นโรคและก็ใกล้ตาย ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของวัลฌองเขาก็เลยสัญญาดูแลลูกให้ คุณก็เลยตายไปอย่างสงบเงียบ วัลฌองพาโกแซ็ตต์ไปตั้งตัวอีกเมืองหนึ่ง อุปการะอย่างยอดเยี่ยมจนถึงโตเป็นสาว โกแซตต์เจอรักกับมาริอุส (เอ็ดดี้ เรดเมย์น) ผู้ยอดเยี่ยมในแกนนำของกรุ๊ปอาเบเซกรุ๊ปนิสิตผู้ต้านทานการปกครองที่ไม่ยุติธรรมของพระผู้เป็นเจ้าหฝ่าส์ฟิลิปป์ที่ 1

กระทั่งกำเนิดเป็นสงครามกลางเมืองครั้งใหญ่ระหว่างกลุ่มนี้กับทหารของรัฐบาล ดูหนัง les miserables นี่ขนาดเล่าย่อๆยังยาวมากมายหนังประเด็นนี้รายละเอียดหนักแต่ว่าการนำมาทำเป็นหนังมิวสิคัลก็ช่วยสร้างสีสันให้ไม่น้อย (สำหรับคอเพลง) แต่ว่าการที่เล่าด้วยการส่งเสียงร้องทั้งผอง (เป็นความตั้งมั่นของผู้กำกับว่าหนังหัวข้อนี้ไม่มีบทสำหรับพูดจำต้องติดต่อสื่อสารกันด้วยการตะโกนเพียงแค่นั้น) ทำให้บางโอกาสการเข้าถึงอารมณ์ของผู้แสดงมันถูกจำกัดด้วยเนื้อร้องโดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดผู้แสดงมิได้เด่นประเด็นการร้อง

ตัวอย่างเช่น รัสเซล วัวรว์ มันยิ่งยากแม้ว่าธรรมดาแล้วรัสเซลแสดงเก่งแต่ว่าหัวข้อนี้เพียงแค่เพียงพอเอาชีวิตรอดได้ การเดินเรื่องค่อนข้างจะน่าระอาในตอนต้นแต่ว่าพอกลางเรื่องลงไปเมื่อมีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการคัดค้านรัฐบาลเข้ามาก็ทำให้สนุกสนานขึ้น จวบจนกระทั่งหมดเรื่องถึงได้รับรู้ว่าประเด็นนี้พุ่งประเด็นหลักไปที่ความอยุติธรรมของสังคม การมิได้รับช่องทาง รวมทั้งการต่อสู้ให้กับสิทธิของตัวเอง

เป็นหนังดีที่มองเพลิดเพลินแต่ว่าไม่ถึงกับสร้างความซาบซึ้งส่วนตัวเราคิดว่ามันยังไปไม่สุด เป็นถ้าเกิดจะเล่าด้วยเพลงผู้แสดงจำเป็นต้องติดต่อด้วยการส่งเสียงร้องได้ถึงจริงๆซึ่งมีเพียงแค่ แอน แฮททาเวย์ แล้วก็ซาแมนต้า บาร์ค (เล่นบทสมทบ) เพียงแค่นั้นที่ทำเป็น เหมาะสมแล้วที่แอนได้ออสการ์สาขาสมทบหญิงจากหัวข้อนี้ แสดงได้สะดุดตารวมทั้งน่าจำที่สุดในเรื่องแล้ว อันที่จริงแล้วประเด็นนี้ยังมีหัวข้อดีๆให้เอ่ยถึงอีกหลายจุดเป็นต้นว่าการช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น

รีวิว เล มิเซราบล์ | ความรัก ไม่เป็นธรรม และก็การเปลี่ยนแปลง

เริ่มแรก คงจะจำเป็นต้องเห็นด้วยอย่างเปิดใจว่า เป็นพวกที่มิได้ชอบใจการดูหนังเพลงสักเท่าไรนัก เรียกว่ามองนับเรื่องได้ แถมไม่เคยได้อ่านและก็รู้จักกับวรรณกรรมสไตล์บทกลอนอย่าง ‘เล ไม่เซราบล์’ มาก่อนเลยสักหน่อย เว้นเสียแต่อ่านข้อมูลอย่างคร่าวๆ(ซึ่งก็ลงไปลึกพอเหมาะพอควร) จากวารสารหนังหัวหนึ่งก็เพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนี้ การเข้าไปดูคราวนี้จัดว่าสดใหม่ได้อยู่เช่นเดียวกัน

เรื่องที่เขียนมานานเป็นร้อยปี เรียงร้อยอ้างอิงจากชีวิตจริงของบทกลอนโด่งดังในดินแดนประเทศฝรั่งเศส นาม วิกโคนร์ อูโก ในสมัยที่ประเทศฝรั่งเศสเจอกับเรื่องราวยุ่งยากล้นหลาม ก่อนที่จะระบบประชาธิปไตยจะชื่นบานไปทั่วยุโรป กรุงปารีสจะต้องผ่านสมัยของการแบ่งชนชั้น กษัตริย์ที่กดขี่ราษฎร และก็การเปลี่ยนแปลงต่อสู้ของภาคพสกนิกรเพื่อความทัดเทียม Les Misérables แปลงเป็นวรรณกรรมที่ได้เรื่องนิยมอย่างยิ่ง แล้วก็วันหนึ่ง มันได้เปลี่ยนเป็นละครเวที ละครบรอดเวย์ แล้วก็สุดท้าย มันได้เปลี่ยนเป็น ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่

โดยไม่สนใจว่าเขาเป็นผู้ที่สังคมเกลียดของวัลฌอง ดูหนัง les miserables การต่อสู้กันในใจระหว่างข้อบังคับแล้วก็มนุษยธรรมของฌาแวร์ รวมทั้งการที่มองเห็นผู้คนซึ่งมิได้รับความชอบธรรมแม้กระนั้นเมื่อถึงเวลาให้ยืนขึ้นสู้เพื่อตนเองกลับปราศจากความกล้า แม้กระนั้นทั้งปวงนี้ถูกจำกัดด้วยเวลาของหนังเพียงแต่สองชั่วโมงทำให้ไม่สามารถที่จะลงลึกไปในหัวข้อไหนได้สักข้อความสำคัญหนึ่ง แม้กระนั้นก็จะต้องยกนิ้วให้ผู้กำกับรวมทั้งคณะทำงานที่สร้างภาพยนตร์ที่สร้างยากแบบงี้มาให้ได้มอง รวมทั้งเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับรางวัลเสริมสวยทำผมให้กับทุกผู้แสดงในเรื่อง นับว่าเป็นงานยากแม้กระนั้นทำเป็นดียอดเยี่ยมในจุดนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *