ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ต้องการเป็น Content Creator จำเป็นต้องจบอะไร เรียนสาขาไหน

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ถ้าหากคุณพึงพอใจทำอาชีพ Content Creator แล้วก็อยู่ในวัยเอ๊าะๆที่กำลังเข้ามหาลัย แผนกรวมทั้งสาขาดังด้านล่าง จะช่วยเพิ่มวิชาความรู้ทางด้านทฤษฎีและก็ความสามารถการกระทำ เพื่อช่วยคุณบรรลุฝันสำหรับการเป็นนักสร้างคอนเทนต์ได้

 • แผนกนิเทศศาสตร์
  • สาขาวารสารศาสตร์
  • สาขาการภาพยนต์แล้วก็ภาพนิ่ง
  • สาขาโปรโมท
 • คณะอักษรศาสตร์
  • ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
  • สาขากราฟฟิก วางแบบ
  • สาขาดิจิตอลอาร์ทและก็มัลติไม่เดีย

แต่ หากแม้คุณมิได้จบสาขาข้างต้น ก็สามารถเป็น Content Creator ได้ ซึ่งความเป็นจริง นักสร้างคอนเทนต์ในไทยซึ่งประสบผลสำเร็จคนไม่ใช่น้อย ก็มิได้เรียนจบในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสื่อเลย โดยเหตุนี้ ขอเพียงแค่คุณมีความคลั่งไคล้สำหรับในการสร้างคอนเทนต์ ฝึกซ้อมความสามารถการผลิตสื่อ (งานประพันธ์ รูปภาพ วีดีโอ) ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร อย่างสม่ำเสมอ หมั่นปรับปรุงประสิทธิภาพรวมทั้งเสนอผลงานบนโซเซียลไม่เดียอปิ้งสม่ำเสมอ คุณก็ได้โอกาสเป็น Content Creator ได้เช่นเดียวกัน

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร 4 ขั้นตอนเริ่มเลี้ยงชีพ Content Creator จำต้องทำเช่นไร

ถ้าเกิดคุณเห็นภาพแล้วว่า Content Creator จำต้องปฏิบัติภารกิจอะไรบ้างต่อวัน รวมทั้งความชำนาญที่จำเป็นต้องในสาย อาชีพก็นับว่าน่าดึงดูดรวมทั้งน่าทดลองศึกษา หมายความว่าคุณเริ่มพอใจต้องการทดลองจริงๆจังๆแล้วใช่ไหม

หากคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์ แม้กระนั้นอยากทราบว่าการเริ่มเป็น Content Creator ควรจะเริ่มที่ที่ไหนเพื่อ ต่อยอดประสบการณ์ให้ตนเองนั้น พวกเราได้เก็บรวบรวมขั้นตอน 4 ขั้นตอนสำหรับการเริ่มเลี้ยงชีพนี้ รวมถึงแนวทางปรับปรุงรวมทั้งต่อยอดด้วยด้วยเหมือนกัน ประกอบไปด้วย

 • การหมั่นศึกษาเล่าเรียนใส่ความทราบรวมทั้งสืบเสาะหาหนทางสำหรับเพื่อการทำความเข้าใจอยู่ตลอด
 • การฝึกฝนใช้งานแล้วก็รู้จักกับ Tools ต่างๆอย่างว่องไว
 • การทดสอบผลิตงานของตน
 • การพัฒนาแล้วก็ต่อยอดจากประสบการณ์
 • มาดูกันแต่ละขั้นตอนเลยดียิ่งกว่า
 • การศึกษาหาความรู้ให้ตนเอง

ในแต่ละอาชีพนั้นไม่บางทีอาจทำเป็นโดยไม่มีความทราบ ความรู้ความเข้าใจและก็ประสบการณ์ พวกเราเลยต้องการเสนอแนะอันดับแรกเริ่มให้เป็น การศึกษาหาความรู้ให้ตนเองก่อน โดยการศึกษาหาความรู้นี้บางครั้งก็อาจจะมาจากหลายแนวทาง เป็นต้นว่า

การเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย โดยวิธีแบบนี้เหมาะกับผู้ที่ติดอกติดใจการติดต่อสื่อสารหรือการผลิตสรรค์ผลงาน มาตอนแรกอยู่แล้ว เนื่องจากว่าการได้เข้าห้องเรียนในภาควิชาที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารนั้นจะมีผลให้เด็กนักเรียนได้คลุกคลี อยู่กับวิชาความรู้เฉพาะทางอยู่เสมอเวลา และก็ได้ศึกษากับคุณครูที่เป็นผู้ที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยตรง รวมถึงยังได้ช่องสำหรับการดัดแปลงความถนัดรวมทั้งวิชาความรู้กลุ่มนี้ในกิจกรรมนอกเวลา ได้แก่ ประชุมต่างๆในมหาวิทยาลัย สำหรับในการเก็บสะสมผลงานลง Poftfolio ได้อีกต่างหาก

การฝึกฝนความสามารถผ่าน Online Course หรือ Workshop เป็นแนวทางที่เหมาะสมกับความสามารถ Lifelong Learning เป็นอย่างมาก เพราะว่าในช่วงเวลานี้มีวิถีทางในการศึกษาวิจัยกล่าวโทษทราบนอกรั้วมหาลัยจำนวนมากมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อหลักสูตรออนไลน์ หรือการร่วม Workshop ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร กับวิทยากรมากเรื่องมากความสามารถ เหมาะสมอย่างยิ่งกับคนที่พึงพอใจแม้กระนั้นมิได้เรียนในแผนกที่เกี่ยวเนื่อง หรือคนที่จบการศึกษาออกมาแล้ว

What is a Content Creator and How to Become a Content Creator – Acadium

ถ้าเกิดคุณพึงพอใจที่จะศึกษาความถนัดกลุ่มนี้ สามารถศึกษากับพวกเราได้ผ่านหลักสูตร Content Marketing ได้เลย

การเข้าไปเป็นเด็กฝึกงานหรือ Internship อีกแนวทางที่เหมาะอย่างยิ่งในการฝึกฝนทั้งยังความชำนาญ Hard Skills รวมทั้ง Soft Skills ในคราวเดียวเพราะว่าการได้เข้าไปร่วมงานกับบริษัทในฐานะเด็กฝึกงานนั้น นอกเหนือจากที่จะได้ทดลองทำงานจริง ทดลองใช้วัสดุจริง ยังได้ทดลองดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมการ ดำเนินงานด้วยเหมือนกัน เป็นอีกแนวทางที่มีประโยชน์มากมายสำหรับน้องๆนิสิตในตอนชั้นปีที่ 3-4 หรือคนที่พึ่ง เรียนจบ

ฝึกฝนใช้งานอุปกรณ์ที่ต้อง

ภายหลังได้ศึกษาเชิง Theory กันเป็นระเบียบเรียบร้อยก็ถึงเวลาทำความเข้าใจเชิง Practical กันบ้างแล้ว ด้วยเหตุว่าอาชีพนี้นั้นจะต้องรู้จักกับแอปพลิเคชันหรือเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวก สำหรับการปฏิบัติงานนั่นเอง โดยจะแบ่งได้ Social Media, Design, และก็ SEO

สำหรับ Social Media นั้นเหล่า Content Creator ควรจะรู้จักการทำงานรวมทั้งใช้งานทุกแพลตฟอร์มให้ ช่ำชอง รู้จักจุดเด่นข้อผิดพลาดของแต่ละหนทาง Social Media แล้วก็สามารถใช้งานได้อย่างมีสาระ แล้วก็มีคุณภาพต่อธุรกิจที่สุด

สายคอนเทนต์จะพลาดการฝึกหัดเครื่องชื่อช่วยการผลิตสรรค์ผลงานได้เช่นไร ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือ ที่สามารถพูดได้ว่าเป็นแขนขาของอาชีพนี้เลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านกราฟิกรวมทั้งตัดต่อ ซึ่งคุณจำเป็นที่จะต้องฝึกใช้งาน โปรแกรมทำกราฟิกอปิ้ง Adobe Photoshop หรือ Illustrator รวมทั้งโปรแกรมตัดต่ออย่าง Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut Pro ฯลฯ

เครื่องไม้เครื่องมือถัดไปที่สำคัญสำหรับการทำคอนเทนต์บนโลกอินเตอร์เน็ตปัจจุบันนี้เป็น SEO ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร หรือ Search Engine Optimization สำหรับในการคิดแผนคอนเทนต์แล้วก็พินิจพิจารณาคำตอบของตัวคอนเทนต์ที่ได้ เผยแพร่ออกไปบน Platform อย่าง Google หรือ Youtube ดังเช่น Google Keyword Planner, KWFinder, Google Search Console, Google Data Studio, แล้วก็ Google Analytics ฯลฯ

เริ่มผลิตผลงานออกมา

เมื่อวิชาความรู้ทั้งยังด้าน Theory และก็ Pratical พร้อมและจากนั้นก็ถึงเวลาปรับใช้! ซึ่งการที่จะเริ่มสร้าง ผลงานนั้นบางครั้งก็อาจจะจำต้องเริ่มจากการทดสอบผลิตงานออกมาเองก่อน เนื่องจากการจะเริ่มเป็น Influencer หรือเริ่มทำมาจาก In-House แต่ว่าไม่มีฐานผู้ติดตามหรือประสบการณ์ที่มากเพียงพอบางครั้งอาจจะยาก

ด้วยเหตุดังกล่าวการเริ่มต้นผลิตภัณฑ์งานโดยการผลิตวิถีทางของตนขึ้นมาก่อนนั้นเป็นไอเดียที่ดี อาจเริ่มต้นจาก Social Media page อย่าง Facebook, Youtube, Twitter ฯลฯ หรือเขียนลงบนเว็บที่ดีไซน์ มาให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างงานของตนเองได้อย่าง WordPress, Blogger ฯลฯ

ปรับปรุงและก็ต่อยอดจากประสบการณ์

ขั้นตอนภายหลังจากเริ่มก็คือการต่อยอดนั้นเอง ถ้าเกิดผลงานที่เคยทำนั้นมีผู้ติดตามหรือมีคนพอใจมากเพิ่มขึ้น ก็สามารถผันตัวไปเป็น Freelance เพื่อรับงานจากนายจ้างได้ หรือถ้าเกิดได้รับเสียงตอบรับที่เป็นจำนวนมากแล้วก็วิถีทางก็มีแม้กระนั้นผู้คนที่พอใจในคอนเทนต์ของคุณก็ผันตัวไปเป็น Influencer บนแพลตฟอร์มที่ คุณช่ำชองได้

แล้วก็มากยิ่งกว่านั้นถ้าหากสั่งสมประสบการณ์มากพอรวมทั้งสามารถย้ายตนเองไปทำ In-House ร่วมงานกับ คนเก่งๆในบริษัทได้ด้วยเหมือนกัน ผ่านการหางานเกี่ยวกับ Digital Marketing บน Jobboard ออนไลน์ได้

ซึ่งจุดเด่นของวิธีการทำ Freelance หรือเป็น Influencer นั้นเป็นการได้ปฏิบัติงานอย่างอิสระ และก็พากเพียรทำความเข้าใจ Feedback จากผู้ติดตามหรือนายจ้าง ในเวลาเดียวกันวิธีการทำ In-House นั้นจะได้ ดำเนินงานร่วมไปกับกลุ่ม พร้อมรับ Feedback ของการทำงานได้ตลอดระยะเวลาที่ทำ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณได้ปรับปรุงแล้วก็ต่อยอดประสบการณ์ได้ดิบได้ดีขึ้นกว่าเดิม

Learn to Excel at Curated Content | Content Marketing Know-How

5 ข้อที่ Content Creator ระดับท็อปมิได้บอกคุณ!

การผลิตรายละเอียดให้มีคุณภาพนั้นเกิดเรื่องที่ถูกอยู่แล้ว แต่ว่าถ้าหากพวกเราเดินไปถาม Content Creator ระดับท็อปที่เป็นแถวหน้าของประเทศ ทุกคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า กระบวนการทำ content ให้มีคุณภาพ เป็นเพียงแค่เรื่องรากฐานที่จะต้องมีอยู่แล้ว แต่ว่าวิธีการทำให้ดี ให้บรรลุเป้าหมาย มันควรมีอะไรมากยิ่งกว่านั้น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และก็นั่นเองที่เป็นกลเม็ดที่คุณอาจไม่รู้จักมาก่อน

 1. รับข่าวสาร รวมทั้งอัปเดตให้เป็นปัจจุบันนี้เสมอ ไม่ว่าคุณจะชำนาญด้านไหนเป็นพิเศษ คุณควรจะต้องรู้ทันเทรนด์ปัจจุบัน แล้วก็ติดตามแบบต่อเนื่อง
 2. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย หรือกรุ๊ปผู้ชมของคุณให้ดี ยิ่งรู้จักเยอะแค่ไหน พวกเรายิ่งได้โอกาสสร้าง content ให้ถูกใจเพิ่มมากขึ้นแค่นั้น
 3. ใช้อุปกรณ์ช่วยสร้างรายละเอียดที่สุดยอด เพราะเหตุว่าบางคราวพวกเราไม่ต้องเริ่มงานใหม่หมดตั้งแต่ 0 แต่ว่าสามารถใช้อุปกรณ์ออนไลน์ ช่วยเริ่มได้อย่างมีคุณภาพ และก็รวดเร็วทันใจ ตัวอย่างเช่น การใช้เทมเพลตเพื่อสร้างภาพกราฟิก
 4. เขียนให้หลายครั้ง หมั่นประดิษฐ์ content ให้มากมาย เพื่อฝึกหัดความนึกคิด แล้วก็ความคล่องตัวต่องานที่จะพบในอนาคต
 5. ใช้ความชำนาญ SEO ให้มีสาระ เพราะว่ามันช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหา ที่ทำยอด Engagement โตขึ้นได้โดยตลอด

ปัญหาที่พบได้ทั่วไปเกี่ยวกับ Content Creator

ต้องการเป็น content creator จะต้องจบสาขาไหน

ถึงเวลาตอบปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการเป็น Content Creator แบบเต็มกำลัง ว่าจำเป็นต้องจบการศึกษาสาขาไหนถึงจะเป็นไปได้ ถ้าหากปรารถนาสาขาที่ตรงสาย ได้ทั้งยังสอนพื้นฐานและก็วิชาความรู้ซึ่งสามารถเอามาต่อยอดได้ รวมทั้งช่องทางการได้รับประสบการณ์จากการฝึกอบรม ฝึกการทำงานก่อนจบ ก็อาจจะจะต้องเป็นคณะวารสารศาสตร์และก็สื่อสารมวลชน กับภาควิชาสื่อสารมวลชน จะนับว่าตรงสายเยอะที่สุดแล้ว เหตุผลสำคัญๆเพราะ

คณะวารสารศาสตร์รวมทั้งสื่อสารมวลชน เป็นภาควิชาที่เล่าเรียนเกี่ยวกับการสร้างสื่อต่างๆที่มีทั้งยังการยิงแอด, การเขียน รวมทั้งการวิเคราะห์ข่าวสาร ที่ค่อนข้างจะพิเศษเลยก็คือ การปรับใช้งานเอกสารให้กับเทคโนโลยีตอนนี้

ภาควิชาสื่อสารมวลชน เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างและก็ติดต่อผ่านสื่อต่างๆเพื่อส่งไปยังหลายท่าน

นอกเหนือจากเนื้อหาพื้นฐานที่พวกเราชี้แจงไปในแต่ละภาควิชา ยังมีสาขาที่แตกย่อยออกมาตามต้นแบบการศึกษาเล่าเรียนอีกด้วย ได้แก่ สาขาการแสดง ที่จะสอนด้านการแสดงเป็นหลัก สามารถนำไปต่อยอดเป็น content creator สายวิดีโอ content ได้ รวมทั้งยังมีสาขาการโฆษณา ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เรียนเกี่ยวกับการผลิตโปรโมทเป็นหลัก ทำให้ต่อยอดวิชาความรู้ออกไปได้อีกหลายสาย

ตำแหน่ง content creator ได้เงินเดือนเท่าไร

มาถึงหัวข้อท้ายที่สุดที่เกี่ยวกับ Content Creator กันแล้ว โน่นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับค่าจ้างรายเดือนซึ่งสามารถสร้างได้จากอาชีพนี้ ซึ่งขั้นตอนแรกจำต้องขอบอกก่อนเลยว่า ตอนค่าจ้างรายเดือนขึ้นกับชนิดงานที่พบ, ความรู้ความเข้าใจรวมทั้งประสบการณ์, หน้าที่ที่รับผิดชอบ แล้วก็ฯลฯ แต่ว่าถ้าเกิดพวกเราแบ่งเป็นตอนตามประสบการณ์ เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ 037 จะสามารถประเมินค่าตอบแทนรายเดือนเบื้องต้น จนกระทั่งส่วนปลายของ ตำแหน่ง content creatorหมายถึงลิสต์ตามนี้เลย

 • เด็กที่เพิ่งจะเรียบจบมาหมาดๆ: 15,000 – 20,000 บาท
 • ประสบการณ์ 1-5 ปี: 20,000 – 35,000 บาท
 • ประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป: 35,000 – 50,000 บาท

แม้กระนั้นในเรื่องของค่าตอบแทนรายเดือน Content Creator ล้วนขึ้นกับประสบการณ์ความรู้ความเข้าใจ แล้วก็ช่องทางที่สมควร ถ้าเกิดคนไหนกันที่ทำมาอย่างช้านาน จนถึงมีความชำนิชำนาญในหลายๆสาย ก็บางทีอาจเรียกค่าตอบแทนรายเดือนได้สูงขึ้น หรือผู้ใดที่ชำนาญพิเศษเฉพาะทางไปเลย ก็ขอเพียงแค่สมัครตรงตามตำแหน่ง Content Creator หน้าที่ ที่แต่ละบริษัทอยาก ก็ได้โอกาสเรียกค่าจ้างรายเดือนสูงได้เช่นกัน