ซีรีย์เอเชีย ครบทุกรส ทุกแนว จัดเต็ม จัดหนักทุกซีนอารมณ์

ซีรีย์เอเชีย

ซีรีย์เอเชีย ไม่มีโฆษณากวนใจ

ซีรีย์เอเชีย  Speak No Evil พักร้อนหลบซ่อนตาย ถึงคิวหนังเขย่าขวัญนอกกระแสที่เป็นที่พูดถึงตามเทศกาลหนังทั้งโลก ปัจจุบันได้เวลามาแพร่ความสยดสยองถึงประเทศไทยแล้ว นี่เป็น “Speak No Evil พักร้อนแอบซ่อนตาย” ที่แทรกสอดข้อความสำคัญครอบครัวเขย่าขวัญ ที่ปัดกวาดคะแนนได้มาอย่างมากมายบนเว็บ Rotten Tomatoes มากถึง 84% ว่าแต่ว่า..มีอะไรคืนดีกันเนี่ยบริษัทภาพยนตร์สมาชิกใหม่ Night Edge Pictures ได้เวลาฉายรอบรอบปฐมฤกษ์รอบแรกในประเทศไทยในโรงหนังเอสเอฟเวิลด์ ซีนีม่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยที่สื่อมวลชนแล้วก็แขกผู้มีเกียรติมากไม่น้อยเลยทีเดียวเดินทางมาร่วมงานอย่างแน่น กับพิสูจน์ความน่ากลัวที่เปลี่ยนเป็นเสียงลือเสียงเล่าอ้าง

ที่ทุกเสียงต่างกล่าวว่าเป็นอะไรที่เกินความหวังโดยกระแสตอบรับจากผู้ชมรอบแรกในหนังสยองขวัญหัวข้อนี้นั้น เปลี่ยนเสียงกล่าวว่า Speak No Evil เป็นหนังที่มีการเล่าที่เนิบช้าและก็เรื่อยมาเรียงๆที่เกือบทำให้ผู้ชมจำเป็นต้องเคลิ้บวูบ แม้กระนั้นหนังกลับเบาๆใส่อารมณ์แล้วก็เพิ่มความหฤโหดเข้าไปในช่วงท้าย ที่ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนผลสรุปส่วนท้ายของหนังนั้นเป็นอะไรที่น่ากลัว ประเภทที่คนถูกใจก็คือถูกใจ คนไหนชิงชังก็คือเกลียดชังไปเลยSpeak No Evil พักร้อนหลบซ่อนตาย

เกิดเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ได้ทราบจะกับอีกครอบครัวหนึ่งระหว่างไปร่วมงานเลี้ยง  ซีรีย์เอเชีย  ทั้งคู่ถิ่นฐานบ้านช่องถูกคอกันรวมทั้งกัน จนกระทั่งได้รับเชิยให้ท่องเที่ยวดูบ้านที่อยู่บ้านนอกอันไกลห่าง จนถึงพวกเขาเริ่มสัมผัสได้ถึงบรรยากาศและก็การกระทำพิศดาร ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเลี้ยงลูกแล้วก็เมนูอาหาร ทำให้พวกเขาเริ่มใส่ใจได้แล้วว่า…นี่เป็นบ่วงความสยองขวัญอะไรสักอย่าง ที่พวกเขาบางครั้งก็อาจจะไม่รอดชีวิตออกมาจากบ้านข้างหลังนั้น

 

Wandering รักพาตัว

เรื่องราวของ เด็กนักเรียนชั้นประถมวัย 9 ขวบ ที่ได้เจอกับ เด็กหนุ่มนิสิตมหาวิทยาลัย ที่อายุห่างกัน 10 ปี โดยบังเอิญ ภายหลังที่คุณโศก เพราะว่าไม่ต้องการจะกลับไปอยู่ป้า เพราะเหตุว่าบิดามารดาได้แยกทางกันไป ทำให้เขาได้ชักชวนคุณมาอยู่ร่วมกัน เวลาผ่านไป 2 เดือน เขาถูกแจ้งจับในคดีลักพาตัว รวมทั้งถูกตีตราหน้าเกือบจะไม่มีที่ยืนในสังคม เมื่อเวลาผ่านไป 15 ปี คุณที่กำลังจะสมรสสร้างครอบครัว แม้กระนั้นคุณได้พบกับเขาอีกรอบ และก็การเจอกันคราวนี้ได้เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดไปหนังดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายมีชื่อของ “ยู นางิระ”

ที่ได้รับการเชิดชูและก็ได้รับโหวตในเป็นวรรณกรรมที่สุดยอดที่สุดในปี 2020 ก่อนหน้านี้  ซีรีย์เอเชีย โดยหนังประเด็นนี้ได้ผู้กำกับชาวประเทศเกาหลีที่ชำนาญในแวดวงหนังประเทศญี่ปุ่น “อีซางอิล” มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างแล้วก็ดัดแปลงแก้ไขเขียนบทด้วยตัวเอง ผนึกกำลังด้วยโปรดิวเซอร์เก่ง “ฮิโรมิ โฮโนกิ” รวมทั้งการออกแบบงานในหนังหัวข้อนี้ของเขานั้น ได้ออกมาสวยและก็แยบคาย เป็นเสมอเหมือนรอยแผลใหม่ที่บากบั่นรักษาแต่ว่ายังไม่หายตลอดทั้งเรื่องคุณอย่าหวังว่าจะมองเห็นพบอะไรผ่องใสในหนัง Wandering

เนื่องจากประเด็นนี้มากับใจความสำคัญที่ค่อนข้างจะมืดหม่นหมองแบบสุดๆอีกทั้งการสะท้อนแง่คิดของผู้คน การสำรวจภายใต้จิตใจของคน การเผยการกระทำของห้อมล้อมสังคม และก็ยังสัมผัสหัวข้อคุณธรรมที่กล้ามากๆอีกประเด็นนี้ทีเดียว ถึงแม้ว่าหนังหัวข้อนี้จะเบาๆเดินเรื่องไปในจังหวะที่ช้ากว่าธรรมดาน้อย แต่ว่าก็เป็นวิถีทางการร้อยเรียงเรื่องที่อยู่ในจังหวะที่กำลังดี มิได้เร่งรัด แต่ว่าก็ไม่ช้าเกินความจำเป็น

ซีรีย์เอเชีย

ส่วนอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ Wandering ทำให้ทราบจะชอบใจจับจิตจับใจอยู่ไม่น้อย ก็ตืองานวางแบบภาพและก็สร้างโทนบรรยากาศ ที่ช่างจะขืนใจแล้วก็สะท้อนอารมณ์ของเรื่องราวของหนังได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ด้วยความสามารถของผู้กำกับภาพชาวประเทศเกาหลี “ฮขี้งกยองพโย” ที่วางแบบแต่ละซีนได้ด้วยการใช้แนวทางแสงสว่างธรรมชาติแล้วก็ย้อมภาพได้อย่างสื่อเข้าถึงอารมณ์อย่างบาดลึก

เพิ่มเติมกับอีกหลายๆโลเคชั่นของหนังที่สามารถช่วยส่งเสริมหน้าที่ให้เข้ากันได้ ไม่ว่าจะเป็น ฉากทะเลสาบที่เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์สำคัญของเรื่อง รวมถึง ฉากสนามเด็กเล่น, ฉากร้านขายกาแฟ หรือ ฉากเรือนข้างหลังบ้านของฟุไม่ ที่แต่ละฉากรวมทั้งแต่ละมุมมองที่ร้อยเรียงออกมาในหนังนั้น เป็นความแยบคายที่ผสมกับการสื่ออารมณ์รวมทั้งนำแนวทางอารมณ์ของผู้แสดงกับผู้ชมไปได้ร่วมกันอย่างดีเยี่ยม

ถือได้ว่าอีกหนึ่งหนังน้ำดีจากประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ ทั้งยังรายละเอียดที่เข้าขั้นดีที่สุด บวกกับการแสดงที่ถ่ายทอดออกมาได้แยบยลทั้งทีมแคสติ้ง และก็ยังมีการวางแบบงานสร้างของคณะทำงานระดับมือโปร ที่เมื่อเอามารวมเข้าด้วยกันแล้ว ออกมาเป็นหนังที่มีหลักสำคัญเอาจริงเอาจังมากมายๆเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาได้อย่างงดงามแล้วก็ละเอียดลออในเนื้อหานิดๆหน่อยๆแปลงเป็น 2 ชั่วโมงครึ่งที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัด ชอกช้ำ และก็มีหวัง

ไปด้วยแบบพร้อมเพรียงกันสองชีวิตที่เคยได้อยู่ร่วมกันแต่มีอันจำเป็นต้องแยกจากรวมทั้งห่างหายกันไปนาน แต่ว่าแล้ววันหนึ่งทั้งสองได้โคจรกลับมาพบกันอีกทีในวันที่ต่างก็มีคนไหนกัน เป็นสองชีวิตที่พบเจอแม้กระนั้นความหมองระทดและก็พบเจอกับเรื่องราวเชิญซึมเซาใจ ซาระสะ บางทีอาจเป็นชื่อประเทศญี่ปุ่นที่มองไม่ชินหู ไม่เคยรับรู้ได้ฟังจากหนังหรือนิยายเรื่องไหน เรื่องราวของคุณไม่ว่าจะตอนเด็กหรือตอนโต

มันน่าสะเทือนใจอยู่ไม่น้อยเลยหนังเลือกเล่าสลับกันไปๆมาๆ ระหว่างการเจอกันของซาระสะและก็ฟูมิในอดีตกาล กับการเจอกันอีกรอบในขณะนี้ และก็เบาๆเล่าเพิ่มเข้ามาทีละน้อยๆให้ผู้ชมได้เบาๆซับ อีกทั้งทำให้ผู้ชมได้พบว่า ยังมีเรื่องมีราวต่างๆล้นหลามที่ซุกซ่อนอยู่แล้วก็พร้อมจะมีผลให้น้ำตารินไหลได้ตลอดเวลาอีกด้วย

 

The Flu มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

เป็นหนังประเทศเกาหลีตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งผมก็มารู้จะหนังประเด็นนี้จากเรื่องระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นี่ล่ะนะครับ เนื่องจากว่าลักษณะโรคระบาดในเรื่องเป็นหวัดแบบเดียวกัน ทำให้เรื่องบางสิ่งอย่างเช่นการจามแล้วระบาด มองสมจริงสมจังมากมาย แต่ว่าลักษณะโรคในหนังมองน่าขนลุกแบบไอเป็นเลือดอย่างเป็นจริงเป็นจังมากมาย ทำให้รายละเอียดในเรื่องจลาจลกว่าความจริงขึ้นไปอีกภาพยนตร์ภัยของชาวประเทศเกาหลีใต้ เขียนบทแล้วก็ดูแลโดย “คิมซองซู” เกี่ยวกับเรื่องราวของการระบาดหวัดสายพันธุ์มรณะ ที่จะฆ่าเหยื่อข้างใน 36 ชั่วโมง นำมาซึ่งการทำให้ราษฎรเกือบจะ 5 แสนคน กำเนิดความกลัวเปลี่ยนเป็นเหตุโกลาหลย่อมๆนักแสดงหลักเป็นข้าราชการช่วยเหลือที่มีนิสัยบ้าระห่ำ “คังจีฉัน”

รวมทั้งแพทย์สาวแสนงาม “คิมอินแฮ” โดยตัวเรื่องเล่าถึงแก๊งค์ค้ามนุษย์ระหว่างชาติลักลอบนำแรงงานต่างประเทศ ข้ามฝั่งจากเมืองจีนมายังประเทศเกาหลีใต้ โดยซุกซ่อนอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ แต่ว่าเนื่องจากว่าเหตุผลใดไม่เคยทราบแจ่มกระจ่าง เหล่าแรงงานได้เสียชีวิตไปแทบหมด คงเหลือเพียงแค่หนุ่มน้อยที่ชื่อ “มงไซ” แน่ๆว่าเขาเป็นพาหะนำโรคไข้หวัดมรณะมาสู่คน โรคนี้แพร่ระบาดไปยังเมืองต่างๆในประเทศเกาหลี จนกระทั่งกำเนิดความระส่ำระสายไปทั่ว ทางเมืองก็เลยจะต้องล้อมทั่วทั้งเมืองไว้ ก่อนที่จะจัดแจงด้วยมาตรการขั้นเด็ดขาด

เป็นหนังที่เหมาะสมกับการเอามามองในตอนวัววิดระบาดอย่างยิ่งมูลเหตุการระบาดในหนังเป็น“มีชาวต่างชาติลักลอบผ่านดินแดนมาที่ประเทศเกาหลี หลุดรอดจากข้าราชการไปได้ และก็หนึ่งในชาวต่างชาติก็มีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ประจำตัวมาจนกระทั่งเป็นสาเหตุให้คนภายในประเทศเกาหลีตายกันมาเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อมีการลักลอบขนแรงงานต่างชาติไม่ถูกกฎหมายเข้ามาในประเทศ และก็ 1 ในปริมาณผู้หลบภัยนั้นมีเชื้อไวรัส H5N1 เมื่อตู้คอนเทนเนอร์นั้นเดินทางมาถึงท่าเรือปรากฏว่า คนทั้งยังตู้กลับติดเชื้อโรครวมทั้งตายกันทั้งผองภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

อย่างที่พวกเราเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าจุดกำเนิดของเชื้อไวรัสวัวโรน่า 2019 นั้นเริ่มระบาดที่ตลาดในเมืองอู่ฮั่น จีน ซีรีย์เอเชีย  ก่อนที่จะเชื้อไวรัสดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจะมีการแพร่ระบาดไปตามทวีปต่างๆอย่างเร็ว มีผลทำให้ทั่วทั้งโลกจำเป็นต้องเจอหน้ากับวิกฤตอย่างสม่ำเสมอมาตรงเวลากว่า 2 ปี ไม่ว่าจะเป็นระบบสาธารณสุขในหลายประเทศที่ไม่สามารถที่จะดูแลจัดแจงคนป่วยได้อย่างมีระบบจนถึงทำให้มีผู้ตายจำนวนไม่ใช่น้อย ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเศรษฐกิจ แล้วก็อีกเยอะแยะมากมายปัญหาที่แต่ละประเทศยังแก้ไม่ตก

โรคระบาดที่คล้ายกับข้อเท็จจริงเดี๋ยวนี้เรื่องที่เกิดขึ้นในหนังเรื่อง Flu มีความเหมือนการระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรน่าแล้วก็ได้เล่าถึงแรงงานต่างประเทศที่อยากเดินทางเข้ามาดำเนินงานอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายโดยที่พวกเขา เดินทางเข้ามาในประเทศด้วยการแอบอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกผลิตภัณฑ์จากฮ่องกง หนึ่งในแรงงานนานาประการชีวิตที่อัดแน่นกันอยู่นั้นกำลังมีอาการป่วยด้วยหวัดแปลก

หลังจากที่ตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกแรงงานต่างประเทศมาถึงท่าเรือเมืองซองนัม สองญาติพี่น้อง บยองอู แล้วก็ บยองกี ผู้มีบทบาทเดินทางมารับแรงงานพวกนี้จำเป็นต้องตะลึงงัน เมื่อพวกเขาพบว่า ในตู้คอนเทนเนอร์นั้นเต็มไปด้วยศพคนตายที่บริเวณใบหน้าเกรอะกรังไปด้วยเลือด แต่ยังเหลือคนรอดชีวิตอีกหนึ่งคนคลานออกมาจากซากพวกนั้น โดยที่ทั้งคู่ลูกพี่ลูกน้องไม่เคยรู้เลยว่า ชายคนนี้เป็นพาหะนำโรคไข้หวัดมฤตยูที่จะนำมาซึ่งการแพร่ระบาดในอีกไม่กี่ชั่วโมงด้านหน้า

ตามธรรมดาแล้วโรคไข้หวัดนั้น ความร้ายแรงของโรคจะออกอาการในตอน 2-3 วัน แม้กระนั้นดูราวกับว่าหวัดมรณะในหนังหัวข้อนี้จะสร้างความร้ายแรงต่อระบบฟุตบาทหายใจได้มากกว่าที่โลกนี้เคยพบเจอมา มิหนำซ้ำบางครั้งอาจจะร้ายแรงกว่าวัวโรน่าเชื้อไวรัสด้วยไป เนื่องจากว่าผู้ติดโรคได้โอกาสจะเสียชีวิตภายในช่วงเวลาอันสั้นไม่เกิน 3 วันแถมยังเป็นเหตุให้อวัยวะภายในล้มเหลวกระทั่งผู้เจ็บป่วยคลื่นไส้ออกมาเป็นเลือดกันอย่างยิ่งจริงๆ

เมื่อเป็นโรคที่แพร่ผ่านทางระบบฟุตบาทหายใจ เมื่อมีคนไอ จาม หนังหัวข้อนี้ได้เลียนแบบภาพฝอยละอองที่ลอยละล่องไปสู่ตา จมูก รวมทั้งปาก เพื่อบอกให้เห็นถึงการติดต่อของโรคที่มีต้นเหตุมากจากคนสู่คนอย่างเร็ว ในพริบตาโรคไข้หวัดมรณะนี้ได้ระบาดไปสู่สังคมจนถึงก่อให้เกิดเรื่องเศร้าครั้งใหญ่ เมื่อคนเจ็บออกอาการร้ายแรงจนกระทั่งถูกเข้ามารับการดูแลรักษาในโรงหมอจำนวนไม่ใช่น้อย และก็มากขึ้นอย่างเร็วทำให้ระบบสาธารณสุขของเมืองเกิดการล้มเหลวภายในช่วงระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

เมื่อวิกฤตนี้เปลี่ยนเป็นปัญหาระดับประเทศ แน่ๆมันย่อมมีผลต่อนักการเมืองแคว้น  ซีรีย์เอเชีย คณะรัฐมนตรี แล้วก็ผู้นำสำหรับเพื่อการจัดแจงปรับปรุงกับปัญหา คำบัญชาล็อคดาวน์เมืองก็เลยถูกประกาศใช้ภายในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง รวมถึงย้ายถิ่นบรรดา “คนใหญ่โต” ไม่ว่าจะเป็นคุณครูแพทย์ นักการเมือง ออกนอกพื้นที่เสี่ยงไปอย่างเร็ว ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าสิ่งพวกนี้เป็น “สิทธิพิเศษ” ที่ทำให้พวกเขาได้โอกาสรอดตายมากยิ่งกว่าผู้อื่น

 

Upcoming Summer ร้อนหน้า ไว้มารักกัน

จากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีมานานๆครั้ง แต่ว่าก็ราวกับ Netflix คัดเลือกมาลงแบบดีๆกว่าภาพยนตร์ฝรั่งหลายเรื่องทั่วๆไป ขอบอกก่อนเลยว่านี่ไม่ใช่หนังรักวัยรุ่นมันๆหวานๆอะไรแบบที่หน้าหนังหรือชื่อชักชวนให้คิดอย่างงั้น ตัวหนังมีสาระเรื่องราวที่ลึกซึ้ง หากแม้บางทีก็อาจจะไม่ถึงขนาดประทับใจสุดๆแต่ว่าก็มั่นใจว่ากระเทือนจิตใจของผู้ชมได้อย่างแน่แท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มวัยรุ่นที่มองหัวข้อนี้คงจะอินมากขึ้นไปอีกเรื่องเริ่มจาก “เฉินเฉิน” นางเอกของเรื่องที่เป็นเด็กเรียนท็อปคลาสของชั้น ได้ไปรู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับของแม่ว่ากำลังนอกใจบิดาก่อนที่จะคุณจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพียงแค่ 24 ชั่วโมง คุณเศร้าใจจนกระทั่งออกไปตากฝนแล้วก็เจ็บไข้ในวันต่อมาจนกระทั่งสอบไม่ผ่าน และก็จำต้องกลับมาซ้ำชั้นเรียนใหม่

ก่อนที่จะได้พบกับ “เจิ้งอวี่สิง” ชายหนุ่มรูปหล่อที่ตกซ้ำชั้นเพราะเหตุว่าไม่ไปสอบแบบเดียวกัน รวมทั้งเนื่องจากว่าบิดามารดาของเฉินเฉินบีบบังคับให้คุณบอกปัจจัยที่ออกไปตากฝน คุณก็เลยตัดความอารมณ์เสียด้วยการโกหกว่าคุณมีคู่รักเป็นเจิ้งอวี่สิง แล้วก็เขาได้เลิกคุณกระทั่งทำให้คุณเศร้าใจ ซึ่งก็เปลี่ยนมาเกิดเรื่องราวสับสนเมื่อแม่ของเฉินเฉินไปฟ้องอาจารย์ ก่อนที่จะอาจารย์จะเข้าจิตใจไม่ถูกมาประกาศในชั้นเรียนว่าทั้งสองเป็นตัวอย่างไม่ดีที่แอบเป็นคนรักกันตอนเรียนจนกระทั่งทำให้สอบตก เล่นเอาเจิ้งอวี่สิมึนงงงไปในทันทีทันใดว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ด้วยเหตุว่าเขาไม่รู้จักจะคุณมาก่อน เขาก็เลยตามรังควานเฉินเฉินเพื่อบอกมูลเหตุ แต่ว่าแปลงเป็นว่ายิ่งทำให้คนภายในสถานศึกษาหลงผิดเข้าไปใหญ่ เมื่อทุกคนรู้สึกว่าเขากำลังตามจีบเฉินเฉินอปิ้งหน้าด้านในสถานที่เรียน เมื่อทุกคนเชื่อสนิททำให้เรื่องราวตกกระไดพลอยโจนนี่ยิ่งสลับซับซ้อนขึ้นไปอีก วางตัวเองเป็นหนังรักที่ไม่ต้องมีฉากรักหรือเรื่องรักแบบเดิมให้รู้สึกมันซ้ำจากจำเจเลย นี่เป็นหนังที่เริ่มเรื่องด้วยความเข้าใจผิดจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ตลกที่ทำเอาผู้ชมจะต้องขำคละเคล้ายิ้มไปกับเรื่องราวพูดเท็จนิดนึงของนางเอกที่พาให้เรื่องราวใหญ่มหึมา หนังยิงมุกขำขันในเรื่องความเข้าใจผิดนี่บ่อยๆหลายครา และฮาทุกมุกได้จริงๆ

ซึ่งบอกตรงๆว่าผิดจากที่คิด ไม่คิดว่าจะเปลี่ยนมาเป็นภาพยนตร์ตลกได้อย่างนี้  ซีรีย์เอเชีย  แถมหนังหัวข้อนี้ยังคงใช้มุกจิกกัดหนังวัยรุ่นทั่วๆไป โดยยิ่งไปกว่านั้นซีรีส์ประเทศเกาหลีที่ในเรื่องชูมาเอ๋ยถึงหลายคราว่า ถ้าหากเป็นซีรีส์ประเทศเกาหลีก็จะเป็นอย่างงี้ๆอย่างฉากนางเอกตากฝนกระทั่งแฉะโน่นก็ถูกนำเป็นมุกจิกกัดอีกอัน ซึ่งมุกจิกกัดเล็กๆเหล่านี้เชิญชวนยิ้มมากมายๆชี้ให้เห็นว่าผู้ผลิตหัวข้อนี้คิดมาดีแล้ว รวมทั้งมิได้จะทำหนังรักวัยรุ่นซ้ำรอยเดิมๆที่มีกระจัดกระจายตลาดมาก่อนแล้ว

นี่ก็ไม่ใช่หนังรักตลกโปกฮาเต็มกำลัง ด้วยเหตุว่าสารของหัวข้อนี้จริงๆก็ยังคงเกี่ยวกับความรัก ตัวเรื่องใช้ความเข้าใจผิดของทั้งสองมาก่อกำเนิดเป็นมิตรภาพดีๆที่ผู้ชมแน่ๆว่าจำเป็นต้องเชียร์ให้รักกันตามสูตร แต่ว่าขอบอกว่าหนังมิได้ทำมาง่ายแบบงั้น แม้ว่าจะมีเรื่องมีราวนั้นเข้ามาเกี่ยวเนื่องตลอดเรื่อง แต่ว่าก็เป็นเพียงแค่ฉากรักบอบบางๆคลอไปกับเรื่องราวเพียงแค่นั้น

เรื่องหลักจริงเป็นความรักของเจิ้งอวี่สิงกับสาวที่แก่กว่าเขาถึง 8 ปี มาเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งผู้แสดงนำชายของพวกเรานั้นพึ่งอกหักจากคุณคนนั้นที่เป็นนักจัดรายการวิทยุดัง โดยตัวของเจิ้งอวี่สิงก็ฝันต้องการเป็นนักจัดรายการวิทยุด้วยด้วยเหมือนกัน เรื่องราวดำเนินไปแบบเขาเองก็ทำใจรับมิได้กับการเช็ดกบอกเลิกระยะไกลอย่างงั้น ก่อนที่จะมาเจอกับเฉินเฉิน

ละอุตสาหะเอาความเข้าใจผิดนั้นมาเป็นแฟนกับคุณจริงๆเพื่อประชดประชันหวังให้คนรักเก่าเขากลับมา ซึ่งเฉินเฉินเองก็รู้ว่าเขาปรารถนาแบบงี้ แม้กระนั้นคุณเองก็มีความต้องการประชดประชันแม่ที่ซุกซ่อนความลับหัวข้อการคบชู้สู่ชาย และก็กำลังทำให้ครอบครัวแตกสลาย การเป็นแฟนกับเจิ้งอวี่สิงเป็นสิ่งที่เด็กอย่างคุณมีความรู้สึกว่าสามารถโต้กลับแม่ของคุณได้ โน่นทำให้เรื่องราวเริ่มก่อดราม่าปัญหาตามมากระทั่งเกิดเรื่องราวลุกลามไปถึงปัญหาด้านครอบครัวของทั้งสองฝ่ายตามมาด้วย

 

The Long March of Princess Changge สตรีหาญ ฉางเกอ

ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์ ดัดแปลงแก้ไขมาจากมังงะเรื่อง ‘ฉางเกอฉิง’ (Chang Ge Xing) ที่เขียนโดย Xia Da โดยจับเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ตอนต้น ‘วงศ์สกุลถัง’หมายถึง‘สถานะการณ์ประตูเสวียนหวู่’ เรื่องสำคัญกาลครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน ช่วงปลายรัชสมัย ‘พระราชาธิราชถังเกาจู่’ ผู้จัดตั้งราชวงซ์ถังมาเป็นหัวเชื้อสำหรับเพื่อการเล่า แล้วใส่ตัวนำที่เทียบดุจ วีรสตรีบอบช้ำนางหนึ่งที่โดนยิงธนูแล้ว โดนยิงธนูอีก เข้าไปเป็นบุคคลสำคัญของเรื่องเป็น‘ฉางเกอ’ นางเอกของเรื่อง จนได้เจอรักกับ ‘อาซือเล่อสุ่น’ ดารานำชายของเรื่อง

คนที่มีชื่อเสียงว่าเป็นทั้งยังมิตรแล้วก็ศัตรู ตามประวัติศาสตร์จีนเล่าไว้ว่า องค์ชายรอง ‘หลี่ซื่อหไม่น’ พร้อมกำลังทหารได้ชิงลงมือลอบปลงพระชนม์ องค์ชายรัชทายาท ‘หลี่เจี้ยนเฉิง’ รวมทั้งองค์ชายสี่ ‘หลี่เหวียนจี๋’ ที่ประตูเสวียนหวู่ซึ่งเป็นประตูทางเหนือของราชสำนักหลวงที่ฉางอัน ทำให้องค์ชายรอง หลี่ซื่อหไม่น ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัชทายาทต่อจากหลี่เหวียนจี๋ พี่ชายและก็ในอีก 6 วันถัดมา จักรพรรดิ์ถังเกาจู่สละราชบัลลังก์ ทำให้องค์ชายหลี่ซื่อหไม่น ได้สืบราชบัลลังก์เป็น ‘จักรพัตราธิราชถังไท่ควร’ แน่ๆว่า ‘ฉางเกอ’ ไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

แม้กระนั้นมีตัวตนสะดุดตาเป็นนางเอกสมองแหลมอยู่ในหัวข้อนี้ เหมือนกับมีตัวตนจริงๆแบบนั้นล่ะทำความเข้าใจสำหรับคนที่ยังไม่เคยมองซีรีส์หัวข้อนี้ หรือพึ่งจะเคยมองซีรีส์จีนกันก่อนสักหน่อยจ้ะ กับตำแหน่งต่างๆที่กำลังจะได้พบเห็นในเรื่อง ซีรีย์เอเชีย  เพราะเหตุว่าซีรีส์ประเด็นนี้จะใช้คำซึ่งเป็นตำแหน่งของเชื้อพระวงศ์ ที่บางคนบางทีอาจไม่คุ้นเคย ‘ไท่จื่อ’ คือ รัชทายาท มีอำนาจทุกสิ่งทุกอย่างรองจากฮ่องเต้ ลูกสาวของไท่จื่อ จะมีตำแหน่งเป็น ‘จวิ้นจู่’ เป็นองค์หญิงหรือท่านหญิง เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์หญิงลำดับที่ 3 ส่วนบุตรสาวของ ‘ชั้นหนึ่ง’ จะมีตำแหน่งเป็น ‘เซี่ยนจู่’

ก็คือองค์หญิงหรือท่านหญิง ราวจวิ้นจู่ แม้กระนั้นเป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์หญิงลำดับที่ 4ซีรีส์ถือ ‘สถานะการณ์ประตูเสวียนหวู่’ มาเล่าว่า ‘หลี่ฉางเกอ’ หรือ ‘หย่งหนิงจวิ้นจู่’ (ตี๋ลี่เร่อขว้าง) บุตรสาวของ ‘หลี่เจี้ยนเฉิง’ ไท่จื่อในช่วงเวลานั้น รอดตายจากเงื้อมมือของ ‘หลี่ซื่อหไม่น’ หรือ ‘ฉินอ๋อง’ ผู้ซึ่งเป็นอาแท้ๆในคราวที่มีการฆาตกรรมหมู่ทั้งยังเครือญาติ ในชีวิตธรรมดา หลี่ฉางเกอ มักถูกใจแต่งตัวเป็นชายออกไปต่างประเทศวังเสมอๆ รวมทั้งเป็นสตรีที่มีวรยุทธเด่น เฉลี่ยวฉลาดเป็นกรด ช่ำชองตำราพิชัยสงคราม นางเก่งขนาดนี้มาได้ก็ด้วยการฝึกฝนสอนจาก

หลี่ซื่อหไม่น คนฆ่าบิดาฆ่าแม่ของนางเองนี่แหละ ด้วยเหตุดังกล่าวความเกี่ยวพันของนักแสดงสองตัวนี้ ลึกซึ้งมากจนปัญญาเจ็บหนีการเข้าจับกุมหัวซุน รวมทั้งพกความแค้นเอาไว้เต็มพิกัด ตั้งอกตั้งใจแน่แน่วว่าจะทำทุกวิธีทางเพื่อนำกำลังกลับมาฆ่า หลี่ซื่อหไม่น ให้ได้ โดยไม่รู้เรื่องเลยสักหน่อยว่าอาแท้ๆที่ตนเองรักราวกับบิดา เพราะอะไรจำต้องฆ่าบิดาและก็แม่ของตนเพียงแต่เพื่อจะเป็นไท่จื่อ ซึ่งประวัติศาสตร์ส่วนนี้ได้เล่าไว้ว่า หลี่ซื่อหไม่น

ซึ่งเป็นฉิ๋นอ๋องเวลานี้ ไม่เข้ากันกับพี่ตนเองและก็ ฉี๋ยอด น้องชาย แต่ว่าก็หูดีรู้ข่าวสารมาว่า ไท่จื่อ และก็ฉี๋อ่อง กำลังร่วมมือกันคิดแผนกำจัดตัวเอง ก็ชิงลงมือก่อนเลยจ๊า หลอกสองคนนั้นไปที่ประตูเสวียนหวู่ แล้วปลิดชีพซะ เธอเอกทราบเนื่องจากไปได้ยินโดยบังเอิญผัวตนเองคิดแผนกำจัด หลี่ซื่อหไม่น นักประวัติศาสตร์ทราบ ผู้แต่งก็ทราบแม้กระนั้น นางเอกไม่รู้เรื่องจ้ะ

นางก็หนีไปด้วยความแค้น เศร้าใจแล้วก็ทำให้ความรู้สึกที่มีต่อ ‘หลี่เล่อเยียน’ (แรงวทางซือ) น้องสาวที่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่เล็กๆรักใคร่กลมเกลียวพร้อมใจกับมาตลอดจำเป็นต้องแปรไป เพราะว่า หลี่เล่อเยียน เป็นบุตรสาวของ หลี่ซื่อหไม่น  เรื่องคราวนี้ทำให้ หลี่เล่อเยียน ได้แปลงสถานะจาก ‘เซี่ยนจู่’ แปลงเป็น ‘หย่งอันจวิ้นจู่’ ไปโดยปริยาย

นางพากเพียรช่วยฉางเกอ อย่างเต็มความสามารถ เท่าที่หญิงเปราะบางคนหนึ่งจะทำเป็น  ซีรีย์เอเชีย แม้กระนั้นฉางเกอก็ยังถูกทางการตามล่าจนได้รับเจ็บแล้วก็ได้รับการช่วยเหลือจาก ‘อาซือเล่อสุ่น’ หรือ ‘สุ่นเท่อฉิน'(อู๋มองย) หัวหน้ากองทัพอิงซือ ลูกบุญธรรมของ ‘ต้าเค่อหาน’ กษัตริย์ของเผ่าอาซือเล่อ หรือชนเผ่าท้องทุ่ง ที่เข้ามา สืบในฉางอัน เพื่อคิดแผนยึดเมือง

อาซือเล่อสุ่น แนะนำตัวเองว่าชื่อ ‘อาจุ่น’ รวมทั้งฉางเกอเองให้เขาเรียกนางว่า ‘สิบสี่’ สองคนผูกไมตรีต่อกัน ชนจอกสุรากันเหมือนหนึ่งชาตินักรบในจุดนี้นางเอกก็เป็นเจ้าฮะนั่นแหละจ้ะ ละครไทยหญิงติดหนวดแล้วเลียนแบบเป็นชาย ของจีนหนักกว่ามากมาย เพียงแค่เปลี่ยนแปลงมาสวมเสื้อผ้าเพศชาย บนหัวไม่มีปิ่นก็เป็นเพศชายได้แล้ว แต่ว่าหัวข้อนี้ แรงวทางซือแต่งชายแล้วหล่อมากมาย ลุคหลัวแห่งชาติกันอย่างยิ่งจริงๆ

 

บันทึกรักสิบสองปีศาจ Twelve Legends

เมื่อสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นจาก ‘หิน’ หลงรักสตรีในตำนานรวมทั้งความรักของพวกเขาก็ใช้เวลานานถึง 2,000 ปี ‘จินซิ่งเจียน’ (แจสเปอร์ หลิว) ที่กาลครั้งหนึ่งเคยเป็นหิน จากการบำเพ็ญมุมานะช้านานทำให้เขาได้แปลงเป็นสิ่งมีชีวิตที่จะเป็นเทวดาก็ไม่ใช่ ซาตานก็ไม่เชิง เก่งกล้าประเภทที่เหล่าภูติผีต่างกลัว รวมทั้งตั้งชื่อให้เขาเป็น ‘เจ้าที่อสุรกาย’ มีใจรักแน่แน่วและก็ความเกี่ยวข้องที่สลับซับซ้อนกับ ‘เย่หมิง’ (กู่ลี่ ที่นาจา) ปีศาจร้ายสาวหมื่นปี ที่สวยสะครั้งญ

เขาช่วยร่างไม่มีปราณของคุณเอาไว้จากเหตุหนึ่ง พร้อมด้วยเก็บคุณเอาไว้ภายใน ‘ฮั่วเซวี่ยไจ๋’ มึงลอปรี่ส่วนตัวของเขาที่รับแกะตราประทับ เขาอุตสาหะปลุกคุณขึ้นมาอีกรอบ ด้วยการเติมพลังปรานภูติผีปีศาจที่ได้มาจากการสังหารภูติผีตนอื่นๆแต่ว่าที่สุดก็จำต้องแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับการจากไปของคุณ เมื่อคุณรู้ผิดเกี่ยวกับตัวตนของเขาแล้วก็เรื่องราวไม่ชัดเจนที่เชิญสงสัยเกี่ยวกับ ‘อวี๋เส้าไป๋’ (หลิวชาง) อสุรกายกาจที่ถูกจำจองอยู่ในรูปภาพวาด ที่คาดว่าบางครั้งอาจจะเป็นอดีตแฟนของคุณ การตามกล่าวโทษจริงของเรื่องราวนี้แล้วก็เรื่องราวรักโรแมนติก ผสมตลกขบขันของปีศาจร้ายตนอื่นๆอัดแน่นอยู่ในซีรีส์ 32 ในขณะนี้ล่ะจ้ะ

ซีรีย์เอเชีย

ทำความเข้าใจเค้าเรื่องก่อนมองบางส่วนซีรีส์หัวข้อนี้ผลิตจากนิยายขายดิบขายดีของ  ‘Ni Luo’ เรื่อง ‘十二谭 12 Legends’ คนเขียนผู้เดียวกับที่เขียนเรื่อง ‘The Monster Killer’ ที่สร้างออกมาเป็นซีรีส์ถึง 3 ซีซันและก็มี ‘ไมค์ พิรัชต์’ สวมบทเป็นเทวดากุ๊กไก่ ไป๋หลิวลี่ คนเขียนท่านนี้เท่าที่ได้ผลงานของเขาที่ถูกเอามาเป็นซีรีส์ ก็ชอบเป็นนิยายแนวโรแมนติก ดราม่าแฟนตาซี ปราบอสุรกายแล้วก็อยู่ในสมัยที่เป็นตอนต้นของการที่จีนเป็นสาธารณรัฐ (พุทธศักราช 2455-49) พวกเราจะได้เจอกับเหล่าปีศาจร้ายที่ดำรงชีวิตปนเปอยู่กับมนุษย์อย่างกลมกลืนในเมืองใหญ่อย่าง ‘เซี่ยงไฮ้’

ภูติผีปีศาจกลุ่มนี้กำเนิดได้จากสัตว์ พืช เรียกว่าสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งบนโลกใบนี้ที่ธรรมชาติทำขึ้นมา ซีรีย์เอเชีย  สามารถมีปราณอสุรกายเก่ง เปลี่ยนร่างได้หมด แม้กระทั้งหินที่ดารานำชายเป็นตามที ถ้าหากพวกเขาบำเพ็ญมานะมายาวนาน ก็จะสามารถแปลงตัวเป็นมนุษย์ได้ดำรงชีวิตผสมปนเปกับมนุษย์ บ้างดีแล้วก็รักมนุษย์ บ้างชั่วช้ารวมทั้งมีอันตรายกับมนุษย์ โดยยึดเมนหลักเอาไว้ที่เงื่อนเหตุที่ผู้กระทำระอักเลือดของ ‘เย่หมิง’ ภูติผีสาวที่เจ้าที่ซาตาน ‘จินซิ่งเจียน’ รักหมดหัวใจ ซึ่งพันพัวกับความลับร้ายๆของ ‘อวี๋เส้าไป๋’ อสุรกายที่จะถูกปลดปล่อยออกมาจากผนึกภาพวาด

โหมโรงแบบไม่มีปี่ ไม่มีขลุ่ยเปิดตัว Ep1 มาแบบ ‘อิหยังวะ’ อะไรคืออะไรมาฉายแสงกันเพราะอะไร สามัญชนชาวมองซีรีส์จะไม่รู้เรื่องเลยแม้ไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน (ซึ่งยังหาอ่านแปลไทยมิได้จ้ะ) วูบวาบ กระจายแสงและก็โชว์กราฟิกพราวแพรวให้ร้อง ว้าว!เพียงแค่เดี๋ยวเดียว พวกเราก็จะได้เจอกับเรื่องราวความรักของ ‘เกลอหยู’ (เติ้งเอินซี) ซาตานปลาน้อยสีทองคำ กับ ‘ไป๋อี้ซู’ (เฉินเจ๋อหยวน) CG ตอนนี้เนียนตาใช้ได้ กับอสุรกายปลาสองตัวนั่งคุยกันบนหินชื่อบอกอยู่แล้วว่า ‘ตำนานรักสิบสองภูติผี’ แน่ๆว่าพวกเราจะได้เจอกับเรื่องราวโรแมนติกเศร้าโศก

ฟินๆรวมทั้งคอมเมดี้เล็กๆกับความรักของปีศาจร้ายสิบสองตน  superslot285  ซึ่งจะเกิดขึ้นกับมนุษย์รวมทั้งภูติผีร่วมกัน ซีรีส์ได้เสิร์ฟคู่แรกให้กับพวกเราไปพร้อมๆกับ ยกคู่เอก ‘จินซิ่งเจียน-เย่หมิง’ ให้เป็นเมนหลักของเรื่องเอาไว้แบบไม่หลุดจุดโฟกัส เสริมกองทัพด้วยคู่รอง ‘เหลียนเสวียน’ (กู่เจียเฉิง ) นักล่าซาตาน กับ ‘เกลอชิง’ (หยางจื่อหยิง) ปีศาจร้ายหนอนเขียว ตามมาด้วยคู่สามที่แอบมีความคิดเห็นว่าจะมีกลิ่น Y เบาๆ(หรือไม่นะ) ‘เย่ชิงชุน’ (โจวจุนเว่ย) ชายหนุ่มสวย ผู้ครอบครองห้องเสื้อสุดหรูที่จัดจ้าในบริเวณเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งมีน้องสาวดันทุรังอย่าง ‘เย่ลีน่า’ (เฉินหยู่ซี) กับ ดูหนังผ่านเน็ต ซาตานตนหนึ่งที่บางครั้งก็อาจจะแปลงเป็นมิตรภาพที่น่าจำแล้วก็ขำเล็กๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *