หนังสารคดี สุดตื่นเต้น ตีแผ่เรื่องจริง

หนังสารคดี

หนังสารคดี เป็นการสะสมเรื่องราวหรือเรื่องข้อเท็จจริงในต้นแบบหนังเพื่อนำเสนอหัวข้อหรือเรื่องต่างๆที่ผู้ผลิตหนังอยากได้สื่อให้กับผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์หรือสังคมศาสตร์ การดูหนัง สารคดีจะช่วยทำให้คุณได้เปิดรับข้อมูลใหม่ๆที่คุณอาจจะไม่ทราบมาก่อน ช่วยทำให้คุณสามารถรู้เรื่องเรื่องยากๆในหนังสือเรียนหรือหนังสือได้ดิบได้ดีขึ้น เพราะว่าการถ่ายทอดออกมาในแบบอย่างหนังจะช่วยทำให้คุณเห็นภาพแจ้งชัด

วันนี้พวกเราได้เก็บ 20 ชั้น หนัง สารคดี ที่ผู้ชมชอบพอรวมทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์สรรเสริญ มาให้ท่านได้เป็นตัวเลือกเผื่อวันไหนที่คุณต้องการจะถือหนัง สารคดีมาดูสักเรื่อง รับประกันได้เลยว่ามีตัวเลือกให้ท่านครอบคลุมทุกหัวข้อ ทั้งให้มุมมองที่น่าดึงดูด น่าติดตาม เพื่อคุณได้แง่คิดต่างๆไปพร้อมทั้งการรู้เท่าทันข่าวสารรวมทั้งก้าวตามเทรนด์ของโลกได้อีกด้วย

ข้าวของเล็กๆอาจมีการเดินทางในขั้นตอนการผลิตที่แสนช้านาน และก็จะต้องแลกเปลี่ยนมาซึ่งการสิ้นไป นี่เป็นสารคดีอีกทั้ง 5 เรื่องที่เปรียบได้เสมือนดั่งกระจกสะท้อนการกระทำของพวกเราในชีวิตประจำวัน แล้วก็ช่วยทำให้มนุษย์หันมามองโลกอีกด้านหนึ่งที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน ซึ่งบางทีอาจเป็นพลังให้พวกเราด้วยกันช่วยประคองโลกไปสู่ความมั่นคง

หนังสารคดี

หนังสารคดี น่าดู ปี 2024 รายละเอียดสังคม ธุรกิจ ธรรมชาติ

ดาบสองคมของ Social Media ที่กำลังควบคุมการกระทำโดยไม่รู้สึกตัว ความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีทำให้ Social Media เปลี่ยนเป็นสื่อแล้วก็ Platform ที่มีหน้าที่อย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของคนจำนวนไม่น้อย แน่ๆว่า Social Media นั้นช่วยทำให้คุณเชื่อมโยงกับผู้อื่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันก็มีด้านมืดที่ผู้คนจำนวนมากเลือกจะไม่กล่าวถึง ซึ่งหนัง สารคดีประเด็นนี้จะเอามาเผยผ่านการสัมภาษณ์อีกทั้งจากคนที่เคยมีส่วนร่วมในบริษัททางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google หรือ Twitter ทั้งยังยังสร้างสถานการณ์เลียนแบบผ่านครอบครัวสมมุติเพื่อผู้ชมเห็นภาพแจ่มกระจ่างรู้เรื่องเพิ่มมากขึ้น

เมื่อมนุษย์ร่วมรณรงค์ลดการใช้พลาสติก งดเว้นรับถุง งดเว้นใช้หลอด แต่ว่าโน่นเป็นปลายเหตุหรือเปล่า? ภาพยนตร์สารคดี The Story of Plastic จะเปิดเผยเบื้องหน้าเบื้องหลังอันเป็นต้นเหตุของพลาสติกทุกชิ้น ความจริงที่สร้างความสบายสบายต่อการดำรงชีพ แล้วก็ปัญหาด้านมลพิษจากพลาสติกที่ทั่วทั้งโลกกำลังพบเจออยู่ เรื่องจริงแล้ววงจรของพลาสติกไม่ใช่เพียงแค่แนวทางการรีไซเคิล ภาพของสัตว์รับประทานพลาสติก รวมถึงริมทะเลที่เต็มไปด้วยขยะ แต่ว่าหนัง สารคดีหัวข้อนี้ยังสะท้อนถึงหน้าที่ทางด้านสังคมของทุกภาคส่วน ให้พวกเราด้วยกันแผดเสียงเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนตั้งแต่ต้นทางการผลิตจนกระทั่งที่หมาย

หนึ่งในระบบนิเวศที่สำคัญที่สุดเป็นต้นปะการังงดงามที่กำลังจะสูญพันธ์ลงไปทุกครั้ง สารคดี Chasing Coral บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของต้นปะการังอย่างที่พวกเราบางทีอาจไม่รู้มาก่อน ภาพต้นปะการังสวยงามที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างน่าประหลาดใจ ก่อนที่จะเอ๋ยถึงปัญหาต้นปะการังที่ถูกทำลายแล้วก็ต้นปะการังฟอกที่เหล่าคนกรุงบางทีอาจไม่เคยพอใจ เนื่องจากใต้ทะเลถูกดูเป็นเพียงแค่สิ่งสวยเสริมแต่งอารมณ์และก็สายตาของนักเดินทาง แต่ว่าเรื่องจริงแล้ว ถ้าหากเราเหล่ามนุษย์ไม่มีความเอาใจใส่ไม่รีบหันไปดู รวมทั้งร่วมมือกับนักสงวน วิชาความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจทำให้พวกเรา ผู้ซึ่งเป็นนักเดินทางไปทำลายระบบนิเวศทางทะเลไปตลอดไป

หนังสารคดีสุดตื่นเต้น เปิดเผยข้อเท็จจริง

The social dilemma หนัง สารคดีที่เผยแพร่การกระทำการใช้ Social Media ของผู้คนจำนวนมากที่กำลังเกิดขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ในปัจจุบันอาจจะไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าอินเทอร์เน็ตเข้ามามีหน้าที่สำคัญในชีวิตแทบจะ 100% เวลานี้พวกเราต่างพึ่งสำหรับในการหาข้อมูล แล้วก็ช่วยทำให้พวกเราเชื่อมโยงกับคนอื่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าในเวลาเดียวกัน Social Media ก็มีด้านมืดที่ใครหลายๆคนไม่เคยทราบ The social dilemma จะนำเรื่องราวกลุ่มนี้มาเผยแพร่ สะท้อนผ่านบทสัมภาษณ์หัวหน้าในแวดวงระดับบิ๊กๆอีกทั้ง Google, Facebook หรือ Twitter ออกมาให้พวกเราเห็นภาพ แล้วก็ตระหนักถึงอันตรายอีกด้านได้อย่างเห็นได้ชัด

เบื้องหน้าเบื้องหลังลักษณะการทำงานของกลุ่มนักประดาน้ำในภารกิจช่วยกลุ่มหมูป่า สารคดีจากเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย กับภารกิจช่วยกลุ่มบอลหมูป่า 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หนังสารคดี ซึ่งสารคดีเป็นการเล่าผ่านมุมมองของกลุ่มนักประดาน้ำจากอังกฤษอย่าง Rick Stanton และก็ John Volanthen ที่ทั้งคู่จะเล่าถึงเหตุเบื้องหน้าเบื้องหลังการทำงานที่จำเป็นต้องเจอกับปัญหาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะอากาศที่ไม่เป็นใจ หรือการทำงานร่วมกับทางการของเมืองไทย โดยมีการนำฟุตเทจจริงมาผสมกับการถ่ายทำ เพื่อเพิ่มความเหมือนจริงรวมทั้งอรรถรสให้กับสารคดี

เมื่อเร็วๆนี้ มีการเปิดเผยการใช้แรงงานต่ออุตสาหกรรมการประมงของไทย ทำให้คิดถึงสารดี Seaspiracy ของผู้กำกับ อาลี ตาบริซี (Ali Tabrizi) ผู้หลงเสน่ห์สมุทรตั้งแต่เด็กจนกระทั่งเติบโต แล้วก็รับทราบถึงปัญหาสภาพแวดล้อมมากไม่น้อยเลยทีเดียว จนกระทั่งเขาเลือกสร้างสารคดีเปิดเผยอุตสาหกรรมการประมง Seaspiracy ก็เลยแปลงเป็นสารคดีที่เจาะลึกเรื่องราวของแวดวงประมง ถึงผลร้ายต่อสภาพแวดล้อม ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเรื่องมีราวที่ถูกไม่มีความเอาใจใส่ละเลย โน่นเป็นผู้รับจ้างที่ได้รับความไม่ชอบธรรม ซึ่งน้อยคนหรือบางทีอาจไม่มีผู้ใดรู้มาก่อน โดยบ้านพวกเรานับว่าเป็นประเทศที่มีการทำประมงเยอะที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก็เลยถูกเอามาเล่าเล็กน้อยในสารคดีประเด็นนี้ด้วย

หนังสารคดี

โลกแปรไปเมื่อ Chinese Dream มาแทนที่ American Dream

American Dream เป็นถ้อยคำที่แสดงถึงความรุ่งเรืองของอเมริกาในหน้าที่หัวหน้าเศรษฐกิจโลก แต่ว่าแล้วปัจจุบันนี้กระแสของโลกก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อโรงงานใหญ่ๆอย่าง General Motors ได้ปิดตัวลง โดยมีกรุ๊ปนักลงทุนจากเมืองจีนเข้ามาแทนที่ เมื่อเสือจีนเปลี่ยนเป็นนายจ้างของแรงงานที่เป็นคนประเทศอเมริกา ก็เลยไม่ตรงกันในเรื่องของวัฒนธรรมรวมทั้งค่าความนิยม นักวิพากษ์วิจารณ์ชูให้เป็นหนัง สารคดีที่ห้ามพลาดเพื่อเอาชีวิตรอดรวมทั้งจัดการกับความเคลื่อนไหวที่กำลังจะมีต้นเหตุจากการกลับขั้วมหาอำนาจ

เรื่องราวของอวกาศเป็นอีกประเด็นที่คนสนใจอย่างยิ่ง นี่เป็นหนังสารคดีเกี่ยวกับภารกิจที่ประวัติศาสตร์ สำหรับการส่งนักบินของหน่วยงาน NASA กลับสู่สถานีอวกาศนานาประเทศ โดยบริษัท Space X ของ Elon Musk หนัง Return to Space จะเริ่มเล่าถึงที่มาที่ไป จากจุดเริ่มไปจนกระทั่งจุดมุ่งหมายของ Elon Musk ที่อยากได้เข้ามามีส่วนร่วมเปลี่ยนแปลงการเดินทางสู่อวกาศ นอกเหนือจากนี้ หนังยังถ่ายทอดภารกิจหลักการทำงานของนักบินทั้งยังบนแผ่นดินและก็ในอวกาศ เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ 037 รวมทั้งปัญหาต่างๆที่จะต้องพบ

จุดเริ่มแรกแล้วก็แนวความคิดของผู้ผลิตการ์ตูนหุ่นเชิดโด่งดัง Sesame Street สารคดีสำหรับแฟนคลับSesame Street หนึ่งในการ์ตูนที่เป็นที่รู้จักดังตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ขึ้นรถคดีนี้จะพาไปดูเรื่องราวจุดกำเนิดแล้วก็ความนึกคิดของผู้ผลิตการ์ตูนหุ่นเชิดสำหรับเด็ก ที่ปรารถนาซ่อนเร้นผลดีรวมทั้งวัฒนธรรมการใช้ชีวิตเอาไว้ เพื่อมีผลกระทบต่อเด็กมากยิ่งกว่าการให้ความสนุกสนาน ซึ่งสารคดีจะนำฟุตเทจในอดีตกาลที่มีทั้งยังเบื้องหน้าเบื้องหลังการถ่ายทำรวมทั้งบทสัมภาษณ์ของผู้ผลิต ที่จะกล่าวถึงรายละเอียดชีวิตส่วนตัว การผลิตตัวการ์ตูน แล้วก็การทำงานกับหลักสำคัญสังคม เพื่อเด็กรู้เรื่องการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นักสู้เพื่อสภาพแวดล้อม โจชัว (Joshua) และก็รีเบกกา ทิกเกลล์ (Rebecca Tickell) เป็นอีกทั้งผู้กำกับ แล้วก็ผู้อำนวยการผลิต Kiss the Ground สารดีแสนเรียบง่าย แต่ว่าเปี่ยมด้วยพลังและก็ความปรารถนา โดยการเสนอมุมมองของนักวิทยาศาสตร์รวมทั้งผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านต่างๆซึ่งต้องการจะลดการปลดปล่อยแก๊สคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศโลก ดังนี้ การเปลี่ยนโลกไปในทางที่ดียิ่งขึ้นดูเหมือนจะมีทางเลือกไม่เท่าไรนัก เป็นต้นว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค หรือการสร้างผลิตภัณฑ์เกินจำเป็นในภาคการกสิกรรมเพื่อเพิ่มการบริโภคของมนุษย์ สารคดีประเด็นนี้จะตั้งประเด็นให้ฉุกคิดว่าทุกอุตสาหกรรมแม้ว่าจะเกี่ยวโยงกับธรรมชาติบนแผ่นดิน ก็ไม่อาจจะแยกออกมาจากกันได้

ภารกิจการส่งนักบิน NASA กับบริษัท SpaceX ของ Elon Musk

ภารกิจประวัติศาสตร์สำหรับในการส่งนักบิน NASA กลับสู่สถานีอวกาศนานาประเทศภายใต้บริษัท SpaceX ที่จัดตั้งขึ้นโดย Elon Musk หนึ่งในมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ขึ้นรถคดีจะเริ่มเล่าตั้งแต่จุดเริ่มแรกของบริษัทรวมทั้งจุดมุ่งหมายของ Elon Musk ที่ปรารถนาปฏิรูปการเดินทางในอวกาศ นอกเหนือจากนี้ ยังมีเรื่องมีราวราวของการทำงานที่ได้รับส่งเสริมจากหน่วยงาน NASA ที่จะเล่าถึงการทำงานอีกทั้งในอวกาศแล้วก็บนพื้นแผ่นดิน หนังสารคดี รวมทั้งจะต้องเจอกับปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็น การทดสอบที่ไม่เป็นผลสำเร็จ ลักษณะอากาศที่ผันแปร หรือเงินลงทุนสำหรับการทดสอบ

นับเป็นเวลาหลายปีมานี้ภาวการณ์โลกร้อน เป็นอีกหัวข้อที่คนทั่วทั้งโลกมีความสนใจ แม้กระนั้นหัวข้อนี้ จะมาเผยเรื่องราวของการทำฟาร์มปศุสัตว์ ที่นำมาซึ่งก๊าซสภาวะเรือนกระจกที่มากกว่าระบบคมนาคม โน่นก็เนื่องจากว่าเมื่อมวลชนบนโลกเยอะขึ้น การบริโภคของกินก็เยอะขึ้นเรื่อยๆตามกันไป ฟาร์มปศุสัตว์ที่ผลิตเนื้อสัตว์ทั้งหลายแหล่ ก็เลยจะต้องขยายกำลังในการผลิตมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามการขยายการสร้างกลับมีผลกระทบรุนแรงให้กับโลก Secret of the saqqara tomb จะมาเล่ากล่าวถึงขั้นตอนการแล้วก็การรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ว่า มีทางเลือกอื่นตอบแทนได้ไหม

เมื่อฟาร์มปศุสัตว์นั้นนำไปสู่สภาวะโลกร้อนจัดกว่าระบบคมนาคม มนุษย์เป็นสัตว์ที่บริโภคอีกทั้งพืชและก็สัตว์เป็นของกิน ด้วยปริมาณพลเมืองที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้สร้างเนื้อสัตว์อันยกตัวอย่างเช่นฟาร์มปศุสัตว์จำเป็นต้องขยายกำลังในการผลิตมากยิ่งขึ้นที่จะตอบสนองต่อสิ่งที่ต้องการในตลาด แต่ว่าโน่นกลับก่อให้เกิดผลเสียอันรุนแรงให้กับโลก เพราะว่าคนใดกันจะไปคาดหวังว่าวิธีการเลี้ยงสัตว์กลุ่มนี้จะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดก๊าซปรากฏการณ์เรือนกระจกมากยิ่งกว่าระบบคมนาคมเสียอีก ประเด็นนี้ก็เลยจะมาช่วยชี้แจงว่าการรับประทานเนื้อสัตว์นั้นโดยความเป็นจริงแล้วมีความสำคัญหรือเปล่าและก็มีทางเลือกไหนซึ่งสามารถตอบแทนได้

หนังสารคดี netflix เกี่ยวกับภารกิจสุดท้าของผู้คน เรื่องราวของ Nirmal Purja สมัยก่อนทหารกุรข่ารวมทั้งนักกีฬาปีนเขาชาวเนปาล ที่ปรารถนาทำลายสถิติเป็นผู้ชนะยอดดอย 14 ลูก ที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 8,000 เมตร ให้เสร็จข้างใน 7 เดือน โดยนักกีฬาปีนเขาคนก่อนๆใช้เวลาถึง 7 ปี หนัง 14 Peaks – Nothing Is Impossible จะถ่ายทอดเรื่องราวการปีนเขารวมทั้งปัญหาต่างๆของ Project Possible ของ Nirmal Purja ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้

หนังสารคดี

การศึกษาค้นพบป่าช้าของวาห์ตี รวมทั้งมุมมองใหม่ของชาวอียิปต์โบราณ

ที่จะพาให้ท่านไปรู้จักประวัติศาสตร์และก็วัตนธรรมชาวอียิปต์โบราณผ่านการศึกษาและทำการค้นพบป่าช้าของวาห์ตีที่แก่มากยิ่งกว่า 4,500 ปี ในเมืองซัคคาร่า ประเทศอียิปต์ โดยจะได้มองเห็นเรื่องราวชีวิตและก็การถึงแก่กรรมของวาห์ตี ที่เขาจำเป็นต้องเปลี่ยนมาเป็นมัมมี่ในหลุมฝังศพ และก็ได้ตรวจสอบวัตถุโบราณผ่านรูปแบบการทำงานของนักโบราณคดี ที่ศึกษาและทำการค้นพบของเก่าและก็ประวัติศาสตร์มากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น โรคระบาดในอดีตกาล วัตถุสำหรับการทำมัมมี่ เกมบอร์ด หรือมัมมี่สัตว์ ที่มีการศึกษาและทำการค้นพบมัมมี่ลูกสิงโตตัวแรกของโลก ซึ่งทำให้มองเห็นมุมมองใหม่ของชาวอียิปต์โบราณ

คนไหนกันแน่จะมีความคิดว่าการกินเนื้อสัตว์เป็นการทำลายโลก! Cowspiracy: The Sustainability Secret เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เล่าความฉิบหายของธรรมชาติอันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความจำเป็นของคนเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งสม่ำเสมอมาจากแนวทางการทำปศุสัตว์ที่ทำให้โลกสิ้นเปลืองทรัพยากรปริมาณอย่างใหญ่โต คนเลี้ยงจำเป็นต้องนำน้ำและก็ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อขุนให้ได้เนื้ออย่างที่อยากแล้วก็ขายได้ในราคาแพง โดยนำเนื้อสัตว์ชั้นยอดพวกนี้ไปเป็นของกินชั้นยอดของผู้มีอันจะกิน ในเวลาที่เด็กๆอีกซีกโลกกำลังยากจนข้นแค้นและก็จำต้องพบเจอกับภาวการณ์โลกร้อน หนังสารคดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินเนื้อสัตว์นั้นนำไปสู่การเกิดก๊าสสภาวะเรือนกระจกได้มากโขทีเดียว

ขุดล้วงความลับอันดำมิดหมีของธุรกิจการประมงและก็อาหารทะเล ทะเลห้วงสมุทรนั้นเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์สมุทรนานาประเภทและก็ยังรวมทั้งสิ่งมีชีวิตเล็กๆแม้กระนั้นช่วยโลกได้มากมายอย่างพลิกก์ตอน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดทะเลมีความทรุดโทรมก็ย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน หัวข้อนี้ก็เลยจะพาไปศึกษาและทำการค้นพบระบบนิเวศในทะเลที่สัตว์ทุกหมวดหมู่ล้วนแต่มีความหมาย แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าการประมงเพื่อการค้าขายที่ล่าสัตว์สมุทรสำคัญอย่างปลาโลมา วาฬหรือปลาฉลามกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเสื่อมโทรม ยิ่งกว่านั้นยังเปิดเผยการใช้แรงงานขี้ข้าอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่มีข้าราชการรู้เห็นเป็นใจด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *