รักจังวะ..ผิดจังหวะ

รักจังวะ..ผิดจังหวะ

รักจังวะ..ผิดจังหวะ

รักจังวะ..ผิดจังหวะ ตรรกะทั้งหมดตามที่กล่าวมา ไม่ได้ถูกหยิบมาใช้ในหนังเรื่อง ‘OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ’ ของผู้กำกับ พงศ์-ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี เลย เพราะ กาย (สกาย-วงศ์รวี นทีธร) หนุ่มนักศึกษาที่ตกหลุมรัก จูน (จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน) นักศึกษาสาวร่วมรั้วมหาวิทยาลัย สามารถลอยนวลจากการกระทำอันสุดแสนจะเฮงซวยของตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เขามองว่า ความรักที่ไม่เคยสมหวังเลยของตัวเอง เป็นผลมาจากการลงทัณฑ์ของ ‘พระเจ้า’ ซึ่งถือเป็นปมความขัดแย้งเพียงข้อเดียว ที่กายใช้เป็นข้ออ้างในการทำร้ายจิตใจของคนที่รักเขาอย่างไร้ซึ่งความรู้สึกรู้สา ไล่ไปตั้งแต่การบอกเลิกกับ แพตตี้ แฟนสาวที่พี่สาวของเขาใช้เล่ห์เพทุบายผ่านการแชตจีบมาให้เป็น ‘ของเล่น’ ของน้องชาย (อย่างไม่รู้ตัว) โดยให้เหตุผลว่า ตัวเขาต้องเลิก เพราะอยากจะซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง

น่าแปลกใจที่กายไม่ถูกอดีตแฟนสาวหมาดๆ ขว้างชามก๋วยเตี๋ยวใส่กบาลจนเลือดอาบหน้า รักจังวะ ผิดจังหวะ เพราะสิ่งที่เขาเจอก็แค่ถูกเส้นก๋วยเตี๋ยวสาดใส่แบบหล่อๆ เท่านั้น

การใช้ทฤษฎี Character Study หรือการศึกษาวิเคราะห์คุณลักษณะของตัวละครที่ส่งผลต่อพฤติกรรม ก็ไม่อาจนำมาใช้ได้กับกาย เพราะหนังไม่ได้อธิบายปูมหลังที่ผลักดันให้เขากลายมาเป็นคนเห็นแก่ตัวแบบนี้แต่อย่างใด ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาโยนความผิดทั้งหลายทั้งปวงไปให้กับพระเจ้าที่มาในรูปแบบของพายุฝนที่โหมกระหน่ำสกาย-วงศ์รวี” เวิร์คช็อปหนัก เตรียมพร้อมหนังเรื่องแรก “OMG!  รักจังวะ..ผิดจังหวะ” | Thaiger ข่าวไทย

การใช้ทฤษฎี Character Study หรือการศึกษาวิเคราะห์คุณลักษณะของตัวละครที่ส่งผลต่อพฤติกรรม ก็ไม่อาจนำมาใช้ได้กับกาย เพราะหนังไม่ได้อธิบายปูมหลังที่ผลักดันให้เขากลายมาเป็นคนเห็นแก่ตัวแบบนี้แต่อย่างใด ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาโยนความผิดทั้งหลายทั้งปวงไปให้กับพระเจ้าที่มาในรูปแบบของพายุฝนที่โหมกระหน่ำ

เหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดในหนัง พอจะถูกอนุมานได้ว่า ความรักของกายก็เหมือนตัวเขาเองที่ต้องมาลำบากตรากตรำในการลุยน้ำท่วมหนักเพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งความรัก (หรือพูดให้ถูกคือผู้หญิง) ที่ตัวเองต้องการ แต่เขากลับมองข้ามไปว่า การลุยน้ำรอการระบายที่เกิดมาจากการลงทัณฑ์ของพระเจ้าที่เจ้าตัวแอบอ้างนั้น มันทำให้เมืองใหญ่ที่รายล้อมรอบตัว -หรือในที่นี้คือความรู้สึกของผู้หญิงที่รักเขา- ต้องเสียหายหนักมากมายขนาดไหน

การนั่งเรือกอนโดลากับคนรักในคลองเวนิส ประเทศอิตาลี โน่นสิ เขาถึงจะเรียกว่า ‘โรแมนติก’ แต่การที่ผู้ชายคนหนึ่งเอาแต่เหยียบย่ำหัวใจคนในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร (ที่เละตุ้มเป๊ะไปด้วยการบริหารจัดการที่เลวร้ายจนทำให้น้ำท่วมกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างซ้ำซาก) รวมถึงตัวผู้หญิงอย่างจูนเอง ที่จะว่าไปก็จิตใจโลเลและไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอยนั้น ช่างห่างไกลไปจากคำว่า ‘โรแมนติก’ ราวกับนรกและสวรรค์

แต่จะว่าไปแล้ว การสร้างโลกแห่งความรักที่สวยสดงดงาม ด้วยวิธีการอันแสนกระอักกระอ่วนใจแบบนี้ ก็ดูจะสอดคล้องกันดีกับพฤติกรรมของกาย ที่มองผู้หญิงคนอื่นเป็นเพียงแค่ของเล่นที่เขาใช้เป็นแค่ทางผ่าน เพื่อให้เขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยวมากจนเกินไปนัก ในระหว่างที่จูนกำลังคบหาอยู่กับผู้ชายคนอื่น

ความรักของกายอาจเป็นเหมือนกับรองเท้าที่จมหายลงไปในน้ำท่วม ซึ่งจูนพยายามงมหาเพื่อนำมันมาคืนให้กับชายหนุ่ม แต่สิ่งที่ได้กลับมากลายเป็นรองเท้าแตะเก่าๆ หนึ่งข้าง และแทนที่จะโยนมันทิ้งไป แต่กายกลับนำมันมาเก็บเอาไว้ เพราะมองว่ามันคือความรักที่ขาดหายไปจากชีวิต

แต่ความรักที่ผิดที่ผิดทาง และดูพิกลพิการเช่นนี้

สร้างความไม่สมดุลให้กับชีวิตมากกว่าความโรแมนติกที่เขาพยายามสร้างมันขึ้นมา ซึ่งหากจะมองให้ลึกลงไปกว่านั้น ก็ต้องบอกว่า กลวิธีในการสร้างความโรแมนติกให้กับหนังเรื่องนี้ของคนทำหนัง ก็อยู่ในฟอร์มหรือรูปแบบที่ผิดที่ผิดทางและไม่ค่อยจะเมกเซนส์เท่าไรนัก

ถึงอย่างไรก็ตาม ‘OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ’ ก็ไม่ได้เป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่ามันค่อนข้างอิหลักอิเหลื่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรักที่แสนว้าวุ่นในวัยหนุ่มสาว และมุกตลกที่ไม่ถึงกับตรงเป้าทุกนัด แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีบางมุกที่เมื่อเข้าเป้าแล้ว มันก็อยู่ในระดับเกือบอยู่ในจุดศูนย์กลาง เพราะก็ยังมีหนุ่มสาวที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกับตัวละครหลัก ชื่นชอบหนังเรื่องนี้

เพราะถ้าหากตัดเรื่องความไร้ซึ่งศีลธรรมของกายออกไป ก็มีหลายฉากที่สามารถดูอย่างเพลิดเพลิน และสร้างเสียงหัวเราะได้ โดยเฉพาะในช่วงองก์แรกไปจนถึงองก์สองของหนัง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กายมีแฟน จูนเลิกกับแฟน กายเลิกกับแฟน และจูนมีแฟน สลับกันไป โดยในช่วงนี้ เรื่องเล่าที่เต็มไปด้วยสีสัน และการลำดับภาพแบบภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิกวิดีโอ ถูกนำมาใช้เป็นเทคนิคในการเล่าเรื่องได้อย่างแพรวพราว

ส่วน ต๊ะ (ศิวัช ศิริชัย) เพื่อนสนิทของกาย ก็เป็นตัวละครที่สร้างบรรยากาศแบบ ‘ตลกสถานการณ์’ ได้ดี และถือเป็นตัวละครที่ดูเหมือนว่าจะมีความคิดความอ่านมากที่สุดแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีพฤติกรรมที่เพี้ยนๆ อยู่บ้าง เพราะการเอาชนะใจผู้หญิงของต๊ะ ด้วยวิธีการตามตื๊อแบบไม่ลดละ ถึงแม้ว่าจะดูไม่โรแมนติกเอาเสียเลย แต่มันก็ได้ผล และเป็นวิธีการแสดงความรักที่ผ่านบททดสอบของเวลา ว่าสามารถ ‘ใช้ได้ในทุกยุคสมัย’

ที่สำคัญก็คือ มันแสดงให้เห็นถึงความรักที่แน่วแน่มั่นคง ซึ่งในที่สุด มันก็นำไปสู่ชีวิตคู่ที่สวยงามสมปรารถนา

OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ หนังดีๆ จาก GDH ที่คิดว่าดีเกินกว่าที่คาดหวังไว้เยอะ เคยเห็นแค่ผ่านๆ ตาจากภาพโปรโมทในโซเชียลกับข่าวเหล่าโอตะ BNK48 จะแบนหนังเรื่องนี้ เพราะจูเน่ประกาศจบการศึกษา รู้เท่านี้เอง และช่วงนั้นก็เข้าใจไปเองว่าคงเป็นหนัง รักๆ สไตล์ GDH ทั่วๆ ไปล่ะมั้งไม่น่ามีอะไร

แต่พอเข้าฉายใน NETFLIX และมันก็แนะนำขึ้นมา กะว่าแค่ลองเปิดดูถ้าไม่คลิกก็จะปิดไป แต่พอแค่เริ่มไตเติ้ลเท่านั้นแหละ เห็นโลโก้ Hello Filmmaker ขึ้นมาแอบสะดุ้งเล็กน้อย ไม่ใช่อะไรหรอก เพิ่งรู้ว่ามาทำหนังใหญ่แล้วเหรอ เพราะส่วนตัวชอบงานของค่ายนี้ผ่านๆ จากหนังสั้น, หนังโฆษณา, มิวสิควีดีโอ ซึ่งประทับใจเป็นการส่วนตัวอย่างมากๆ

ที่ประทับใจเพราะมีความรู้สึกว่าค่ายนี้ ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จับมาใส่ในภาพและถ่ายทอดออกมาให้รู้สึกอย่างแบบจับต้องได้ มันเหมือนเป็นจุดตรงกลางระหว่างความอินดี้และตลาดแมส ได้ลงตัวจริงๆ

พอมาทำงานในหนัง OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ ทางทีมและผู้กำกับอย่างคุณพงศ์-ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี ก็ยังไว้ลวดลายได้เหมือนเดิม นั่นทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จับต้องได้ จะดูเอาแบบสิ่งที่ใส่สัญญะไว้ในหนังก็ได้หรือต่อให้ไม่รู้เรื่องสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สอดแทรกไว้มันก็ยังดูรู้เรื่องอีกอยู่ดี เก่งมากเลยนะครับ ทำออกมาได้ลงตัว

เรื่องงานภาพ มีความรู้สึกผสมผสานความเป็นหนังสั้น, MV, ละคร และ ภาพยนตร์ปนๆ กันไป อันนี้ไม่แน่ใจนะครับว่าตั้งใจหรือเปล่า แต่ผมดูแล้วรู้สึกเท่ดีนะ เหมือนๆ ปล่อยลายเซ็นตัวเองออกมาให้เห็น ดูแล้วมันก็แสดงความเป็น “ไทยๆ” แบบเรียลๆ นี่แหละ เป็นเรื่องที่เคยเห็นทั่วๆ ไปในสังคมนี่แหละครับ

บทภาพยนตร์ก็ทำออกมาได้ดี ได้ลงตัวมากๆ จังหวะจะโคนการเล่นมุข ไม่ค่อยเห็นใน “หนังไทย” เท่าไหร่ คือหนังไทยที่เห็นๆส่วนใหญ่ ชอบมีซีนตลกๆ ออกมาแล้วตัดฉับหายไปดื้อๆ ให้เห็นอยู่ประจำ แต่ไม่ใช่จากเรื่องนี้ มีการสอดแทรกมุขไว้และเดินเรื่องต่อได้ทันที หรือจะให้ภาพนิ่งๆ เล่าความตลกออกมา ก็ยังทำออกมาได้ดีมาก นั่งขำออกมาหลายๆ ซีนเลยomg รักจังวะผิดจังหวะ รีวิวหนังรัก gdh 2022

ส่วนเนื้อเรื่องหลักแม้ “เหมือนจะ” ทำออกมาให้หนังเดาแนวทางได้ง่าย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ วิธีการดำเนินเรื่องและจังหวะของหนังต่างหาก ที่ทำออกมาได้ฉลาดและแนบเนียนดีจริงๆ ตัวละครสมทบไม่ต้องปูทางอะไรมากมายก็ยังทำให้เราอินได้ดีจริงๆ นี่แหละ…ลายเซ็นจากหนังสั้นและเอ็มวีของ Hello Filmmaker

นักแสดงอย่าง สกายและจูเน่ ที่รับบทพระนาง ก็เล่นได้ดีเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ห่างจากตัวเองหรืองานที่ผ่านๆ มาเท่าไหร่ แต่ถ่ายทอดการแสดงออกมาให้อินได้นะตั้งแต่เรียนยันวัยทำงาน และสิ่งที่ทำให้ออกมาได้ดีก็คือนักแสดงสมทบอย่าง ต๊ะ-ศิวัช เพื่อนพระเอก ถ่ายทอดให้รู้สึกถึงความเป็นเพื่อนที่ดีออกมาอย่างเข้าถึงเลย ส่วนนักแสดงอื่นๆ รวมถึงเหล่าๆ คาเมโอ ก็ทำออกมาได้ดี ดูแล้วไม่รู้สึกแบบฝืนๆกันเล่น ทีมแคสติ้งเก่งจริงๆเลยครับ

สุดท้ายที่ชอบในหนังเรื่องนี้ คือเพลงประกอบภาพยนตร์ เทสดีมากๆ เห็นฝีมือจากหลายๆ งานแล้ว การเลือกเพลงนี่เป็นการ “ใส่ใจ” ในรายละเอียดจริงๆ อย่างเพลง คืนวันศุกร์ ของวง Saliva Bastards นี่ก็เป็นตัวแทนของหนังได้ดีจริงๆ ไม่รู้ว่าตอนเขียนบทเริ่มจากเพลงนี้หรือเปล่านะ ส่วนเพลงอื่นๆ ก็โผล่ออกมาได้เข้าบรรยากาศและดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้ดีอีก กล้าบอกเลยว่าหนังไทยน้อยเรื่องมากจะทำออกมาได้ดีแบบนี้ อาจจะเหตุผลด้วยติดลิขสิทธิ์จากค่ายเพลง แต่อันนี้ได้ก้าวข้ามมาหน่อยๆ แต่นั่นล่ะทำให้เราได้เห็นการเปิดกว้างได้มากขึ้น (Playlist ทั้งหมด คลิกที่นี่ เลยครับ)

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงเห็นแล้วนะครับว่าส่วนตัวชอบและประทับใจหนังเรื่องนี้จริงๆ มาเอาใจช่วยให้พระนางคู่นี้กันว่าจังหวะทั้งสองนั้นจะตรงกันได้หรือไม่ และคิดว่าทำหนังโรแมนติกคอมเมดี้ออกมาแบบเข้าถึงได้ ดีต่อใจทั้งผู้ชมทั่วๆ ไป หรือ ผู้ชมที่ชอบตีความหมายในหนัง หว่านวัยได้ตั้งแต่ GEN Z ขึ้นไปจนถึง GEN X แน่ๆ ไม่ผิดหวังหรอกครับ ลองดูกันนะครับ

เนื้อเรื่องย่อ OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ

การที่มนุษย์สองคนจะรักกัน จริงๆ ไม่ใช่เรื่องยาก…มันมีจังหวะของมันอยู่!

แต่ไม่ใช่สำหรับ ‘กาย’ (สกาย-วงศ์รวี) ที่ดันพลาดจังหวะบอกรักกับ ‘จูน’ (จูเน่-เพลินพิชญา) ซึ่งพอพลาดก็คลาดกันยาว…และแล้วมหากาพย์แห่งการรอคอยก็เริ่มต้นขึ้น!

กายโสด

จูนมีแฟน

จูนเลิก

กายมีแฟน

กายเลิก

จูนมีแฟน

ดูเหมือนว่าจังหวะของทั้งคู่จะเป็นได้แค่ความรักที่ถูกคน…แต่ผิดที่ผิดเวลาเสมอ

ทั้งสองห่างกันไปหลายปี กายคิดว่าตัวเองทำใจได้แล้ว จนกระทั่งได้พบจูนอีกครั้ง ถึงรู้ว่าจริงๆ แล้ว ตัวเองนั้นมูฟออนเป็นวงกลมเสมอมา แถมจูนก็มี ‘พี่พีท’ (พีช พชร) แฟนที่แสนดีอยู่แล้ว และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ดูเหมือนว่าพระเจ้าจะกลั่นแกล้งให้จังหวะรักของทั้งสองไม่ตรงกันอีกครั้ง…..

แต่คราวนี้ กายตัดสินใจเดินหน้าสู้กับพระเจ้า แม้ว่าจะโดนพระเจ้าสู้กลับ! ช่างแม่งโชคชะตา! ช่างแม่งกติกา! ผิดที่ผิดเวลาแล้วไง! น้อตติงแฮปเพนอันทิวซัมติงมูฟเว้ย!!!

qmraa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *