รักจังหวะ ผิดจังหวะ

รักจังหวะ ผิดจังหวะ

รักจังหวะ ผิดจังหวะ

รักจังหวะ ผิดจังหวะ รีวิว OMG! รักจังหวะ ผิดจังหวะ หนังรอมคอมรสชาติแปลกใหม่จาก GDH ทั้งจังหวะเล่าเรื่อง งานภาพ แต่โดยรวมแล้วยังไม่แตกต่าง หลาย ๆ ครั้ง พระเจ้ามักเล่นตลกกับจังหวะชีวิตเราอยู่เสมอ ไม่รู้ว่าเพื่อทดสอบ ลงโทษ หรือให้รางวัลตอบแทนความอดทน เช่นเดียวกับ จังหวะชีวิตรักของ “กาย” และ “จูน” ในภาพยนตร์ “OMG! รักจังหวะ ผิดจังหวะ” ที่เส้นทางความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ไม่ใช่แค่เส้นขนาน ยังกวัดเกี่ยวเลี้ยวพาดกันไปมาแบบไม่บรรจบกันสักที

ความรักแบบ จังหวะผี ๆ ถูกเล่าผ่านด้วยจังหวะโรแมนติกคอมมาดี้ ว่าด้วยเรื่องราวของ กาย หรือ สกาย วงศ์รวี กับ จูน หรือ จูเน่ เพลินพิญชา ที่เริ่มรู้จักกันสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผ่านเวลาเรื่อยมาจนถึงวัยทำงาน แต่จนแล้วจนรอด ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ พระเอกของเรื่องไม่มีโอกาสได้รุกฆาต สานสัมพันธ์รักดังเช่นใจถวิลหา

OMG! รักจังหวะฯ ดูโดยภาพรวมก็เหมือนหนังรักตลกเรื่องอื่น ๆ ของ GDH รักจังวะ ผิดจังหวะ แต่ความพิเศษคือมาน้ำเสียง วิธีการเล่าเรื่องที่แปลกตา แปลกใหม่ ทำให้พลอตเรื่องที่ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรมากดูน่าสนใจขึ้นมาให้เราติดตามไปตั้งแต่ต้นจนจบจังหวะเต้นคู่ (ที่ดูเหมือนมาคนเดียว) | OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ - YouTube

เรื่องนี้กำกับโดย พงศ์-ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี ผู้ขึ้นชื่อฤาชาอยู่ในแวดวงงานโฆษณาและมิวสิคเพลง เราจึงจะได้เสพบรรยากาศภาพและจังหวะการตัดต่อ เล่าเรื่องกลิ่นไอแบบหนังโฆษณามาแบบเต็ม ๆ หลายช็อตวางมุมกล้องและออกแบบองศาการแสดงของของจูเน่ออกมาได้ยอดเยี่ยม ปั้นช็อตจนอุทานในใจว่า จูเน่สวยมาก อยู่หลายครั้ง

ไม่น่าแปลกใจทำไมกายถึงชอบมากฝังใจ

ด้วยความโดดเด่นของงานภาพนี่เองช่วยชดเชยคะแนนความธรรมดาของเส้นเรื่องไปได้ในบางจังหวะ หากใครต้องการความซึ้งอาจไม่ใช่ทาง แต่ถ้าใครอยากดูหนังรักที่ยิ้มและหัวเราะไปตลอดทั้งเรื่อง OMG! เป็นอีกหนึ่งหนังสัปดาห์นี้ที่ไม่ควรพลาด

สิ่งที่ชอบในหนัง OMG! รักจังหวะ ผิดจังหวะ

สเน่ห์อันเหลือล้นของจูเน่ – หนึ่งในความดีงามของการแคสนักแสดง จูเน่ ในฐานะนักแสดงหนังใหญ่เรื่องแรก สามารถส่งพลังทาง “ชีววิทยา” ที่บทให้นิยามของตัวละครได้อย่างครบถ้วน จูเน่สามารถถ่ายทอดสดจูนได้อย่างมีเสน่ห์ ชวนหลงใหล เข้ากับบทที่เล่าถึงปมของตัวละครกับคนรอบข้างในองก์แรกของหนัง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกายถึงไม่มูฟออน แถมยังทำอะไรข้ามเส้นศีลธรรมจนพังในตอนท้ายเรื่อง

งานภาพมีชีวิตชีวา – บนความธรรมดาของการเล่าเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ของคนช่วยวัยผู้ใหญ่ตอนต้น แถมไม่ได้มีปมขัดแย้งหนักหน่วงแบบเมโลดราม่า หนังเรื่องนี้มีความชัดเจนและโดดเด่นในแง่จังหวะการออกแบบฉาก ซีนได้อย่างสวยงาม เกรดสีให้เรานึกถึงหนังรักวัยรุ่นยุค 90 หรือ 2000 ต้น ๆ หรือแม้แต่ฉากซูมอินหน้าตัวละคร นี่มันหนังฝรั่งช่วยยุค 70-80 ชัดๆ

สิ่งที่น่าเสียดายในหนัง OMG! รักจังหวะ ผิดจังหวะ

เพลงประกอบในซีนนับว่าจืดจางมากทั้งที่องค์ประกอบทุกอย่างสามารถบิวต์ให้เป็นที่น่าจดจำได้ อย่างที่ GTH เคยทำมาแล้วกับเพลง เพื่อน ใน รัก สาม เศร้า หรือ ช่างไม่รู้เลย ในหนังเพื่อนสนิท แม้กระทั่ง ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ ของสายลับจับบ้านเล็ก

รักจังวะ..ผิดจังหวะ เล่าเรื่องราวของ กาย หนุ่มธรรมดา ๆ ไม่หวือหวา เขาแอบรัก จูน เพื่อนผู้หญิงที่อยู่ท่ามกลางข่าวลือเสีย ๆ หาย ๆ พวกเขาคงจะลงเอยด้วยกันได้ดี แต่เพราะกายดันเป็น คนที่พระเจ้าไม่รัก เขาจึงถูกมอบจังหวะนรกให้กับชีวิตรักมาตลอด ทำให้เขาและจูนคลาดกันไปคลาดกันมา สุดท้ายทั้งคู่ก็เป็นได้แค่เพื่อนจนจบมหาวิทยาลัย จนพวกเขาได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง กายจึงตัดสินใจที่จะเดินหน้าลองอีกสักตั้ง สู้กับพระเจ้าให้มันรู้ดำรู้แดง

นี่เป็นหนัง Coming of Age ที่ให้กลิ่นอายชวนให้เรารู้สึกถึงภาพยนตร์ในอดีตของสตูดิโอนี้ อย่าง เพื่อนสนิท หรือกระทั่งหนังสุดโด่งดังของต่างประเทศอย่าง 500 Days of Summer แม้ว่าหนังจะสตาร์ทเครื่องด้วยรสชาติแปร่ง ๆ ไปสักเล็กน้อย แต่พอเครื่องติด ด้วยบทที่เป็นธรรมชาติ ดูราบเรื่อยแต่สมจริง จนสามารถปลดปล่อยเสน่ห์ของนักแสดงออกมาได้อย่างล้นหลาม

หนังเรื่องนี้จับความผิดจังหวะมาใส่ในการเล่าเรื่องที่ถูกช่วงถูกจังหวะได้อย่างน่าชื่นชม การแสดงของสกายในเรื่องนี้ได้ทำให้เราเห็นถึงพัฒนาการด้านความสามารถของเขาอย่างชัดเจน เราจะได้เห็นหนุ่มน้อยคนนี้ที่วันนี้เติบโตขึ้นมา ถ่ายทอดทุกอารมณ์ออกมาได้อย่างครบถ้วนและเราสามารถสัมผัสได้อย่างชัดเจน ในขณะที่จูเน่เองก็เสน่ห์ทรงพลังมาก เธอคือสีสันที่เข้ามาแต่งแต้มหนังเรื่องนี้ให้มีน้ำหนักและความสดใสเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมายมหาศาล

จุดแข็งของหนังเรื่องนี้คือความเป็นธรรมชาติของบทภาพยนตร์ ที่แทบจะไม่ประดิษฐ์ประดอยจนเกินจริง แม้จะมีความเพ้อฝันอยู่บ้าง แต่มันก็ถูกนำมาใช้ได้อย่างถูกที่ถูกจังหวะ พาร์ทดราม่าของเรื่องเองก็สามารถทำได้ถึง การแสดงของพีช พชรเองก็ช่วยส่งเสริมให้หนังครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น ขณะเดียวกันพาร์ทครอบครัวของกาย ที่ประกอบไปด้วยพี่สาวน้องสาว ก็ช่วยเสริมองค์ประกอบของเรื่องได้อีกหลายเท่า ทำให้เราเห็นน้ำหนักของชีวิตตัวละครผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้ครบถ้วนมากกว่าเดิม และพวกเขาก็ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่ตัวละครสมทบทั่ว ๆ ไป เพราะพวกเขามีบุคลิกที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง มีฉากที่น่าจดจำไม่ถูกหลงลืม

ทั้งหมดทั้งมวลนั้นทำให้การดำเนินเรื่อง ที่ราบเรื่อย ค่อย ๆ ไต่ระดับ รักจังวะ ผิดจังหวะ ดึงมือพวกเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวนี้ จนรู้สึกตัวอีกทีเราก็อินไปกับเรื่องราวของพวกเขาแล้วอย่างสมบูรณ์ จุดด้อยก็อาจจะมีเพียงบางช่วงของเรื่องที่อาจจะย้วยและช้าไปสักนิดจนเกือบทำให้รู้สึกว่าหนังนานเกินไปหรือเปล่า แต่ด้วยบรรยากาศ ความตลกที่เป็นธรรมชาติก็สามารถเข้ามากลบข้อเสียตรงนั้นไปได้รีวิว “OMG รักจังหวะ ผิดจังหวะ” หนังรอมคอมรสชาติแปลกใหม่จาก GDH | Thaiger ข่าวไทยOMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ' หนัง 'รอ'แมนติก 'คอย'เมดี้ เรื่องล่าสุดจากค่าย  GDH | Mellow Pop

รักจังวะ..ผิดจังหวะ คือหนังโรแมนติกคอมเมดี้

ที่ผสมผสานความเพ้อฝัน ความสมจริง ความโรแมนติก ความซาบซึ้ง และท้ายที่สุดคือ ความเป็นมนุษย์ ออกมาได้อย่างลงตัว สนุกเกินคาด ไปพิสูจน์กันได้แล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

จะบอกว่า “OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ” หนังเรื่องล่าสุดจากบ้าน GDH เป็นรอมคอมสูตรสำเร็จของบ้านนี้ที่ประสบความสำเร็จมาทุกยุคก็ได้ แบบที่เราว่าเป็น ‘เพื่อนสนิท’ เวอร์ชั่นอัปเกรดสำหรับปี 2022 ก็ไม่ผิด กับเส้นเรื่องที่เล่าถึงความรักตลกร้ายของการแอบรักเพื่อน แต่ดันซวยเจอจังหวะนรก ถูกคนแต่ผิดเวลา

กำกับโดย พงศ์-ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี เจ้าพ่อการกำกับมิวสิควิดิโอดัง จากหลายศิลปินที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ เช่น mv ขอ จาก LOMOSONIC, mv ซ่อนกลิ่น จาก ปาล์มมี่, mv ไม่เคย จาก 25 hours และอีกมากมาย มานั่งแท่นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้

เป็นเรื่องราวของ กาย​ (สกาย-วงศ์รวี นทีธร) ที่ไปสะดุดกับ Magic Moment ให้ต้องตกหลุมรักเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง จูน (จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน) ทั้งคู่เริ่มความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดเฟรนด์โซน ถึงแม้กายจะอยากสารภาพรักกับจูน แต่ต้องเจอกับจังหวะที่มันไม่ใช่ พอคนนึงโสด อีกคนก็มีแฟน มูฟออนกันเป็นวงกลม จนสุดท้ายกายต้องขอท้าชนกับพระเจ้าสักครั้งเพื่อเอาชนะความรักในครั้งนี้

พงศ์-ฐิติพงศ์ เลือกเล่าลูปความสัมพันธ์ของ กาย-จูน ไปแบบเนิบๆ ค่อยๆ เดินเรื่องให้เรารู้สึกโตไปพร้อมๆ กับตัวละคร ได้ค่อยๆ เข้าใจความรู้สึกในความสัมพันธ์ มีโมเมนต์ให้เราได้แอบคิดตาม เขาปรุง OMG! ได้ครบรส ไม่ว่าจะช่วงเวลาเศร้าน้ำตาซึม แทรกมุกขำที่จังหวะตบลงล็อกแบบไม่ยัดเยียด และเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ตลอดเรื่อง

ด้านนักแสดง สกาย-จูเน่ ทำออกมาได้ดีเกินคาด รักจังหวะ ผิดจังหวะ รีวิว รักจังวะ ผิดจังหวะ สำหรับการแสดงหนังครั้งแรกของทั้งคู่ เคมีจูนกันติดสุดๆ และหนังยังให้ความสำคัญกับเหล่านักแสดงสมทบมากพอๆ กันไป ร่วมด้วย พีช-พชร, พลอย-หอวัง, ปันปันยีย์ยีย์, ต๊ะ-ศิวัช, ไมเคิล-พิว, เหมย-ณภัสนันท์ และ เล็ก-วสุ

กำลังบอกเราว่าการแอบรักกับจังหวะช่วงเวลา มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริงกับชีวิตทุกคน
อยู่ที่ว่าเราจะตัดสินใจกับความซับซ้อนของความสัมพันธ์ยังไง เมื่อเจอคนที่ใช่ในจังหวะที่ไม่ใช่ ถ้าใครที่โดนฟ้าเล่นตลกมาเจอจังหวะแบบนี้ ก็คงจะอินไม่แพ้กัน

หนังรักโรแมนติกชวนฝัน คงจะเป็นแนวหนังโปรดของเด็กสาววัยมัธยมปลายทั่วไป – แต่ไม่ใช่กับ ‘ฮาดาชิ’ หรือ ‘เท้าเปล่า’ (รับบทโดย มาริกะ อิโตะ) สมาชิกชมรมภาพยนตร์ที่หลงใหลหนังซามูไรย้อนยุคเป็นชีวิตจิตใจ จำได้แม้กระทั่งบทพูดและท่าทางการฟันดาบว่ามาจากเรื่องไหน และความฝันของเธอก็คือการได้ทำหนังซามูไรสักเรื่อง แถมมีบทหนังพร้อมแล้วด้วย

แต่ถึงแม้เพื่อนสองเพื่อนสนิทอย่าง ‘โฟมว่ายน้ำ (รับบทโดย ยูมิ คาวาอิ)’ และ ‘บลูฮาวาย (รับบทโดย คิราระ อิโนริ)’ จะดันหลังขนาดไหน แต่เท้าเปล่าก็ยังไม่ยอมลงมือทำเพราะว่าเธอยังไม่เจอพระเอกที่ใช่สักที จนเธอบังเอิญได้เจอกับ ‘รินทาโร’ (รับบทโดย ดาจิ คาเนะโกะ) ชายหนุ่มท่าทางประหลาดที่หน่วยก้านเหมาะจะเป็นพระเอกหนังเรื่องแรกของเธอ ไฟในการทำหนังของเท้าเปล่าก็เริ่มลุกโชนขึ้น

‘It’s a Summer Film!’ จะพาเราไปติดตามการทำหนังเรื่อง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ของเท้าเปล่า (ที่รับบททั้งผู้กำกับ คนเขียนบท และโปรดิวเซอร์) พร้อมกับทีมงานเล็กๆ 7 คน ของเธอที่มาร่วมหัวจมท้าย ลองผิดลองถูกสร้างหนังย้อนยุคมาเพื่อขยี้หนังรักเลี่ยนๆ ของชมรมให้สิ้นซาก ตัวเรื่องไม่ได้มีอะไรหวือหวาหรือน่าตื่นเต้นขนาดนั้น แต่ระหว่างดูเราก็เอาใจช่วยให้หนังเรื่องนี้เสร็จสมบูรณ์ทันฉายในงานโรงเรียนประจำปีนี้

‘It’s a Summer Film’ วิ่งตามขนบของหนัง coming-of-age เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของวัยรุ่น ความฝัน การตามหาตัวตน ทำสิ่งที่ชอบ ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น ความสนุกสนาน ความรัก และความสิ้นหวัง ถ่ายทอดออกมาผ่านความญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ล้นๆ ที่เหมือนหลุดออกมาจากมังงะ คาแรกเตอร์ที่ดูสดใสเว่อร์ๆ แต่พอถูกจับมารวมเอาไว้ด้วยกัน ผสมกับมุกตลกตลอดทั้งเรื่อง กลับดูลงตัวและออกมาเป็นธรรมชาติตามฉบับหนังญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกันรีวิว] OMG! รักจังวะ..ผิดจังหวะ: จังหวะกล้าแปร่งที่น่าสนใจ – #beartai

ภายใต้หน้าหนังชีวิตเด็กมัธยมทั่วๆ ไป ยังมีจุดเปลี่ยนที่เปิดแง่มุมให้เราได้ร่วมเดาไปด้วย อย่างการใช้ไทม์แมชชีนย้อนเวลามาจากอนาคต การตั้งคำถามชวนขบคิดในเรื่องอนาคตของหนัง และคุณค่าของหนังที่เท้าเปล่ามองว่าเป็น ‘จุดเชื่อมปัจจุบันกับอดีตผ่านจอใหญ่’ และทำให้เธอเองก็อยากทำหนังเพื่อเชื่อมปัจจุบันกับอนาคตด้วยเหมือนกัน

qmraa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *