ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน

ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน

ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 1993 ที่นำเสนอความรวดเร็วและน่าตื่นเต้นของแนวนิยายอาชญากรรมของนักเขียนชื่อดังจอห์น แกรย์เรม. ภาพยนตร์นี้เป็นผลงานของผู้กำกับซิดนีย์พอลล์และนำแสดงโดยทอม ครูซแฮนค์, จีน ฮา็กแมน, และวิลเลียม เอฟ. มาย.

เรื่องราวของ “องค์กรซ่อนเงื่อน” มีการฝากผสมกับความลับและความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะเชื่อมั่น. โรแรกแกอย่างไมก์ แมคแมน (โดยทอม ครูซแฮนค์) เป็นผู้จบการศึกษาจากทาร์ตันลอว์สกูล และเข้าทำงานใน บริษัทกว่า 100 ปีของยุคนั้นที่เรียกว่า “มิทซี่แลนด์ แอนด์ เิวอทส์.” ทำงานในองค์กรชั้นนำนี้ที่ดูเหมาะและมั่นคงมาก ไมก์รู้สึกว่าตนเองโชคดีมาก. แต่ที่แรกแกจริงๆ บริษัทนี้มีความเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ซ่อนเงื่อนซ่อนระบบและอำนวยความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการทำลายคำพูดของข้อหา.

เนื้อหาของภาพยนตร์นี้ได้ผสมผสานองค์กรและสวนสนุกของนายอิสระที่ยากจะตามติด โดยใช้ความสัมพันธ์ของไมก์แมคแมนกับครอบครัวของเขา โดยเฉพาะความรักกับภรรยาที่แต่งงานกับเขาและความแต่งงานของเขาในองค์กร. นอกจากนี้ยังมีส่วนของการเริ่มต้นและตัวละครที่รวดเร็วในความตามติดและความเร้าใจที่มาพร้อมกับการปลอบโลมตามที่องค์กรสอน.

ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน

ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน เป็นผลงานภาพยนตร์ที่มีแนวคิดเสียดสีและแสดงการเปลี่ยนแปลงของตัวละครหลายคนในเนื้อหาแห่งความลับและอิสระ. นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเป็นดนตรีที่ลงตัวและการแสดงที่มีคุณภาพอย่างสูงจากนักแสดงที่อยู่ในระดับชั้นนำของวงการภาพยนตร์.

หากคุณเริ่มต้นความชื่นชมภาพยนตร์อาชญากรรมที่มีความสมดุลและตื่นเต้นในเท่าไรหรือหากคุณเป็นแฟนของความลับและความสลัยในทรงที่สาม, “องค์กรซ่อนเงื่อน” อาจจะเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่คุณไม่ควรพลาด เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ 037 มันต้องการความตระหนักรู้และจิตสำนึกในการทำเลือกและปรับตัวให้กับอิสระและความยากจริงของความเป็นจริงของ “องค์กรซ่อนเงื่อน” ที่น่าสนใจ.

ไม่ตช์ แม็คเดียร์ (Tom Cruise) เป็นนิสิตข้อบังคับฮาร์วาร์ดที่ทำสกอร์ได้อย่างสะดุดตา กระทั่งเขาได้รับการทาบทามจากบริษัทข้อบังคับโด่งดังอย่าง เบนดินี่ แลมเบิร์ต แอนด์ ล็อก (Bendini, Lambert & Locke) ด้วยข้อแนะนำที่ยากจะไม่ยอมรับ เรียกว่าเพียงแค่เขาเซ็นต์คำสัญญาทำงานเพียงแค่เอ็งร๊กเดียว อีกทั้งทรัพย์สิน บ้าน รถยนต์ แล้วก็ลาภขั้นสารพันจะยัดเยียดเข้าไปมาสู่ชีวิตเขาในทันที

และก็ไม่ตช์ก็เซ็นต์คำสัญญา พร้อมพาเมีย (Jeanne Tripplehorn) ย้ายมาอยู่เมืองเมมฟิส (ที่ซึ่งบริษัทตั้งอยู่) แล้วการทำงานก็เริ่มขอรับ เขาได้รับการดูแลจากเอเวอปรี่ โทลาร์ (Gene Hackman) คนดูแลมืออาชีพที่สอนเคล็ดลับสำหรับเพื่อการเป็นทนายความให้กับเขา เรียกว่าทุกๆอย่างมองไปได้ดีมากมายๆจนถึงพยากรณ์ได้เลยว่าอนาคตของเขาจำเป็นที่จะต้องไปได้ไกลแน่นอน

แม้กระนั้นรวมทั้งมีข้าราชการของบริษัทเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตกึ่งกลางสมุทรอย่างเป็นปัญหา รวมทั้งในนาทีที่ไม่ตช์ได้รู้ข่าวสารนั้นเอง เขาพบว่าสหายร่วมงานของมีท่าทางแปลกไป ราวกับหวาดสะดุ้งอะไรสักอย่าง แล้วยังมีข้าราชการหน่วยสืบของทางการมาติดต่อเขาเพื่อเป็นสายในหน่วยงานนี้ ทั้งยังยังบอกเขาว่า บริษัทที่เขาอยู่มีความลับอยู่มากมายก่ายกอง รวมทั้งการถึงแก่กรรมที่เกิดนั้นไม่ใช่คราวแรก

หนังเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มเด็กนักเรียนสถานที่เรียนข้อบังคับ

ที่ชื่อว่า Mitch McDereere (ทอม คุณครูซ) เขาได้ถูกยื่นข้อเสนอจากทุกบริษัทข้อบังคับของทั้งประเทศให้มาดำเนินการด้วยข้อเสนอแนะอันเป็นอันมาก เนื่องมาจากเค้าจบมาด้วยคะแนนที่มากที่สุด จนได้เจอกับบริษัทหนึ่งที่ยื่นข้อเสนอที่มากที่สุดเพื่อจะดึงเค้าไปปฏิบัติงานให้ได้ จนกระทั่งเค้าได้เข้ามาดำเนินการแล้วก็เจอกับความแตกต่างจากปกติ ว่าบริษัทนี้ไม่มีบุคลากรคนใดกันแน่ดำเนินการได้เกิน 10 ปีแล้วก็จะหายไปหรือไม่ก็ตายด้วยอุบัติเหตุ

ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน เป็นภาพยนตร์ตื่นเต้นทางด้านกฎหมายของอเมริกาปี 1993 ควบคุมโดย Sydney Pollack และก็แสดงนำโดย Tom Cruise, Jeanne Tripplehorn, Gene Hackman, Ed Harris, Holly Hunter, Hal Holbrook, David Strathairn รวมทั้ง Gary Busey ภาพยนตร์หัวข้อนี้ผลิตขึ้นมาจากนิยายเรื่อง The Firm ที่เขียนโดย John Grisham ในปี 1991 The Firm ยอดเยี่ยมในรูปภาพยนตร์สองเรื่องที่ออกฉายในปี 1993 ซึ่งดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายของ Grisham และก็อีกหัวข้อเป็น The Pelican Brief

ออกฉายตอนวันที่ 30 เดือนมิถุนายน พุทธศักราช 2536 ภาพยนตร์หัวข้อนี้ไปถึงเป้าหมายทางด้านการค้าครั้งใหญ่ โดยการทำรายได้ 270.2 ล้านดอลลาร์ เทียบกับงบประมาณ 42 ล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายของ Grisham รวมทั้งเป็นภาพยนตร์เรท R

ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 1993 แล้วก็ได้รับ บทวิเคราะห์เชิงบวกในการแสดง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก Cruise แล้วก็ Hunter) หากว่าบทภาพยนตร์จะได้รับการติชมบ้างก็ตาม Holly Hunter ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้แสดงสมทบหญิงเยี่ยมจากการแสดงของคุณ ในเวลาที่ Dave Grusin ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ดีเลิศ

หนังเล่าของ ‘ไม่ทช์’ (Tom Cruise) นิสิตเกียรตินิยมที่ได้รับการติดต่อจากที่ทำการข้อบังคับดังๆด้วยคำแนะนำที่ยากจะไม่ยอมรับ ท้ายที่สุดเขาเลือกมาอยู่ที่เมมฟิสโดยมี ‘อาเวรี่ย์’ (Gene Hackman) เป็นคนดูแล เมื่อเข้ามาอยู่ได้ครู่หนึ่งเขาก็เจอความผิดแปลกของสำนักข้อบังคับที่นี้อาทิเช่นสหายร่วมงานที่ตายด้วยอุบัติเหตุมากมายกระทั่งแตกต่างจากปกติ แถมยังมีความผิดปกติหลายแบบ เวลาที่เขาเริ่มจะขุดค้นคดี เขาก็ได้รับการติดต่อจาก FBI ‘เวย์น’ (Ed Harris) ที่ต้องการที่จะให้ไม่ทช์เข้าถึงเอกสารลับต่างๆเพื่อใช้เป็นหลักฐานเอาผิดสำนักข้อบังคับที่นี้ โอกาสของไม่ทช์ถูกบีบด้วยการเล่นโกงจากทั้งยัง FBI และก็ทนายความคนดูแล ในที่สุดเขาก็เลยต้องหาทางเอาตนเองออกมาจากวังวนนี้ให้ได้

จนถึงทุกวันนี้ ฉันรู้สึกงงงวยที่นักวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์แล้วก็นักประวัติศาสตร์

มิได้ดูย้อนกลับไปในตอนทศวรรษ 1990 ว่าเป็น “สมัยที่กริสหมูแฮม” ฉันหมายความว่าทนาย-นักเขียนนิยาย จอห์น กริชแชม นักเขียนหนังสือขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าหลายเล่ม โดยยิ่งไปกว่านั้นภาพยนตร์ตื่นเต้นทางด้านกฎหมายของเขาที่ออกฉายระหว่างปี 1989 ถึง 2000 ที่แท้ ในทศวรรษนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนหนังสือขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของกริสหมูแฮมหลายเรื่อง รวมทั้ง “THE FIRM” ในปี 1993 ด้วย

นับว่าเป็นหนังตื่นเต้นกล่าวถึงโลกที่ข้อบังคับที่โล่งกำเนิด John Grisham ให้เป็นที่จำบนโลกภาพยนตร์นะครับ เนื่องจากก่อนหน้าที่ผ่านมา Grisham เป็นนักเขียนนวนิยายแนวลึกลับผสมกับเรื่องของข้อบังคับ ซึ่งเขาก็ได้รับความชื่นชอบมากมายอยู่แล้ว ยิ่งเพียงพอหนังประเด็นนี้เลื่องลือทั้งยังในด้านคำกล่าวชมเชยแล้วก็รายได้ (ทำเงืนสูงเป็นชั้น 4 ของปี 1993) ชื่อของเขาเลยแปลงเป็นของร้อนไปในทันที

เป็นหนังสืบสาวที่บทมิได้หวือหวาอะไรแต่ว่ามีการใช้เพลงประกอบหนังหนทำให้บรรยากาศตื่นเต้นรวมทั้งลุ้นไปกับนักแสดงก้าวหน้าทำให้มองเพลิดเพลิน
ภาพรวมแล้วคุ้มแก่การหามามองอย่างยิ่งจริงๆเทียว

ตอนนั่งมอง ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน นี่นึกถึงหนังหลายเรื่องมาก ตั้งแต่การเปิดประเด็นเกี่ยวกับจริยธรรมวิชาชีพทนายความ อารมณ์ราวๆ Michael Clayton หรือไม่ก็ Closed Circuit ซึ่งใน The Firm บททนายความชายหนุ่มอนาคตไกลมากด้วยความทะยานอยากของทอม คุณครูซนี่ก็จะต้องเลือกทางชีวิตตนเองว่า จะปลดปล่อยผ่านไม่สนใจของผิดกฎหมายที่พรรคพวกตนเองทำอยู่ หรือร่วมกับ FBI เพื่อเอาผิด วังวนของผู้แสดงนำชายอยู่กับเงื่อนความรู้สึกว่าข้อบังคับไม่แฟร์ เขาเลยทำงานมากโดยใช้ข้อแก้ตัวว่าอยากได้ถีบฐานะตนเองขึ้นมา ถึงแม้ลึกๆแล้วมันจะเกี่ยวพันกับความบังคับใช้ข้อบังคับโดยความเป็นธรรม

เมื่อมอง “The Firm” ฉันพบว่าที่ทำการข้อบังคับได้เข้ามาแทนที่หมวดทหารราบในฐานะโลกเล็กๆที่ฮอลลีวูดชอบใจ หนังตื่นเต้นเรื่องข้อบังคับเรื่องใหม่มีส่วนผสมเดียวกันกับภาพยนตร์แอ็คชั่นยุคสงครามโลกครั้งที่สองเชื่อใจได้ ดังเช่น นานาประการเชื้อชาติแล้วก็ลักษณะท่าทางที่ต่อสู้คุ้นเคยเมื่อมิได้ต่อสู้กับศัตรู ภาพยนตร์ข้อบังคับมีข้อดีอย่างยิ่งอย่างหนึ่ง โน่นเป็น นักแสดงหญิงมีส่วนร่วมอย่างมากในทุกฉาก แทนที่จะอยู่บ้านและก็เขียนจดหมายไปข้างหน้า

เพียงพอเลือกทางเท้าชีวิตได้และให้อารมณ์โดยประมาณ The Ides of March ที่นำแสดงโดย ‘ไรอัน กอสลิ่ง’ ในบทผู้ช่วยเดินสายหาเสียงอนาคตไกลที่โดนการบ้านการเมืองโจมตีจนกระทั่งเขาทำความเข้าใจที่จะปรับพฤติกรรมเพื่ออยู่รอดในเกมการบ้านการเมืองสุดโหดเหี้ยม เหมือนกันกับดารานำชายใน The Firm บทของเขาโดน FBI เอาพี่ชายที่จำคุกมาบีบให้เขายอมร่วมมือ ขณะที่ฝั่งสถานที่ทำงานก็แบล็กเมล์เขาด้วยภาพการร่วมรักสุดรุนแรงหาดทราย เมื่อโดนบีบจากทั้งคู่ทางเขาก็เลยต้องหาทางเอาชีวิตรอด โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจำเป็นต้องได้ชีวิตเดิมกลับมาแล้วก็จำต้องไม่เสียใบอนุมัติว่าความ ซึ่งจะเป็นเยี่ยงไรจำเป็นต้องไปดูกัน

จะต้องสารภาพว่าเรื่องราวที่ Grisham นิพนธ์นั้นมีดีขอรับ มีหลักสำคัญข้อแม้สำหรับเพื่อการสร้างความระทึกได้อย่างเหมาะสม สำหรับฉบับหนังนี่ก็จัดว่าน่าติดตามไม่เลวนะครับ หัวใจสำคัญที่ทำให้หนังออกมาดีจำต้องชูให้การแสดงของเหล่าศิลปิน อย่าง Cruise นี่นับว่าไม่เลวครับผม ลื่นไปกับบทไม่ตช์ก้าวหน้า

แต่ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว หนังอาจจะจืดชืดไปหลายกิโลถ้าหากว่าไม่มีศิลปินสมทบเลิศๆไล่มาตั้งแต่ Hackman, Tripplehorn ต่อด้วยศิลปินประสิทธิภาพอย่าง Hal Holbrook ในบทโอลิเวอร์ แลมเบิร์ต หนึ่งในประธานบริษัท, Wilford Brimley แสดงเป็น วิลเลี่ยม เดวอชเชอร์ หัวหน้า รปภ. ของบริษัท, Ed Harris เป็นข้าราชการเทอร์เรนซ์ ผู้ที่มาติดต่อ (ปนข่มขู่) ให้ไม่ตช์เป็นสายให้ทางการ, David Strathairn เป็น เรย์ พี่ชายของไม่ตช์, Gary Busey เป็น เอ็ดดี้ โลแม็กซ์ ทนายความจอมตลบตะแลงที่ช่วยไม่ตช์อย่างลับๆและก็ Holly Hunter ในบท แทมมี่ เลขาหน้างามของเอ็ดดี้

เรื่องราวของ ดูหนัง The Firm (1993) องค์กรซ่อนเงื่อน มีศูนย์กลางอยู่ที่ Mitch McDeere ผู้เรียนจบจาก Harvard Law School ปัจจุบันซึ่งรับงานในที่ทำการข้อบังคับใน Memphis ในระหว่างขั้นตอนการจ้างแรงงาน บริษัทบอกให้เห็นอย่างแจ่มแจ้งว่าพวกเขาพอใจ McDeere ด้วยเหตุว่าพวกเขาเพิ่มรถยนต์ใหม่เพื่อทำให้กติกานี้หวานชื่นด้วย อย่างไรก็ดี

เมื่อ McDeere รวมทั้ง Abby เมียของเขาย้ายไปเทนเนสซีและก็ทำความเข้าใจเพิ่มเกี่ยวกับหน่วยงานที่ถูกฟ้องร้อง เรื่องต่างๆที่เห็นได้ชัดเจนก็เผยออกมาซึ่งกระตุ้นให้เกิดความข้องใจว่าบริษัทอาจมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่โหดเหี้ยม แมคเดียร์ได้ศึกษาว่าข้างในหนึ่งทศวรรษ ทนายสี่คนจากทั้งผองสี่สิบเอ็ดคนของบริษัทได้เสียชีวิตอย่างลึกลับ การเปิดเผยนี้ทำให้ McDeere จะต้องพบเจอกับหนทางที่บางทีอาจเปลี่ยนชีวิตได้ ซึ่งไม่เพียงแต่มีผลต่อตัวเขาเองแค่นั้น แม้กระนั้นยังมีผลต่อ Abby ด้วยเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *